Cơ chế đồng thuận Proof of eXercise (PoX) là gì?

Đã đăng trên Dành Cho Người Mới 902 Views

Muốn hiểu sâu về Blockchain, bạn không thể không biết về cơ chế đồng thuận Proof of eXercise (PoX). PoX có thể hiểu đơn giản là minh chứng thực thi. Giống như Proof of Luck (PoL) – PoX cũng có rất ít tài liệu nhắc đến. Tuy nhiên, hãy cũng VF-Ventures đào sâu hơn về khái niệm này các bạn nhé.

Cơ chế đồng thuận Proof of eXercise (PoX) là gì?

Không giống như PoL, sinh ra với mục đích giảm sức mạnh tính toán theo yêu cầu của một hệ thống PoW, PoX hướng tới việc chỉ đạo sức mạnh tính toán bằng cách đưa ra các vấn đề khoa học thực tế. Sách trắng PoX mô tả một hệ thống mà các thợ mỏ sẽ được đưa ra các vấn đề dựa trên ma trận được cung cấp bởi “các người mướn” trong hệ thống.

Lý do cho việc sử dụng ma trận là hai chiều: ma trận có thể tổng hợp, cho phép điều chỉnh độ khó của mạng dễ dàng hơn. Ma trận là một nguyên tắc trừu tượng cho nhiều vấn đề tính toán khoa học. Sách trắng cung cấp các vấn đề sau đây như các ví dụ: trình tự DNA và RNA, phân tích cấu trúc protein, khai thác dữ liệu, phát hiện khuôn mặt và hơn thế nữa.

Vì dữ liệu cần thiết cho các vấn đề ma trận này phải được lưu trữ và sẵn có, dựa trên chi phí, bởi một “người mướn” trên mạng và một hệ thống “tín dụng cầm đồ” được đưa vào vị trí phù hợp. Đối với một thợ mỏ để nhận được một vấn đề để giải quyết, trước tiên anh ta phải “đấu thầu” về vấn đề này bằng cách đặt ra một khoản tiền gửi sẽ được hoàn lại khi hoàn tất thành công vấn đề. Tương tự như vậy, “người mướn” cũng phải gửi một khoản tiền có tổng chi phí lớn hơn chi phí lưu trữ dữ liệu ma trận. Sau khi hoàn thành vấn đề, giải pháp được tạo ra bởi thợ mỏ sau đó được gửi đến người xác minh, người này sẽ sử dụng một lược đồ xác minh xác suất để xác minh dữ liệu song song trước khi nó được gắn kết với Blockchain.

Để tránh thông đồng tiềm năng giữa các thợ mỏ, người mướn và người kiểm tra, các giải pháp các vấn đề ma trận được gửi thông qua một dịch vụ xáo trộn. Việc này được thực hiện theo hai phần: trực tiếp sau khi “người mướn” xuất bản dữ liệu ma trận và trực tiếp sau khi người khai thác gửi dữ liệu để xác minh. Ngoài ra, nếu nhiều thợ mỏ giành được giá thầu để giải quyết cùng một vấn đề, phần thưởng tiền thưởng cho giải pháp sẽ được chia sẻ giữa họ.

Kết luận

Có thể thấy Proof of eXercise đối với nhà đầu tư không phải là điều đáng quan tâm. Nhưng nó là yếu tố quan trọng để duy trì sự bền vững của chuỗi khối. Cũng có thể cho rằng PoX là bài toán thay thế hoàn hảo cho PoW, trong đó eXercise là một bài toán tính toán khoa học dựa trên ma trận trong thế giới thực.

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x