Đường trung bình động MA, SMA, EMA là gì?

Đường trung bình động MA là gì?

MA chính là từ viết tắt của Moving Average, nghĩa là trung bình động hay trung bình trượt, là một chỉ báo phân tích kỹ thuật trên các thị trường tài chính như chứng khoán, forex, Crypto.

Đường MA là tập hợp tất cả các giá trị trung bình của giá cả trên thị trường trong một giai đoạn nhất định.
MA là một chỉ báo chậm và công dụng chính của nó là làm mượt dữ liệu giá.

Các loại đường MA

Có nhiều loại đường MA khác nhau nhưng có 2 loại phổ biến sau: Đường trung bình động đơn giản – Simple Moving Average (viết tắt SMA) và đường trung bình động hàm mũ – Exponential Moving Average (viết tắt EMA).

Đường màu xanh là SMA20
Đường màu trắng là EMA20

Đường trung bình động giản đơn – SMA

Đường SMA được tính toán bằng cách lấy trung bình cộng giá đóng cửa của các cây nến trong 1 chu kỳ thời gian.

Đường SMA20 trong khung thời gian 1D đươc xác định bằng cách lấy trung bình cộng giá đóng cửa của 20 cây nến trước đó, tức là cộng giá đóng cửa của 20 ngày trước đó rồi chia cho 20. Đường trung bình động hàm mũ – EMA

Đường EMA cũng được tính toán bằng các dữ liệu trong quá khứ, tuy nhiên nhiều dữ liệu với các mức giá gần nhất đã được thêm vào công thức tính toán.

Ví dụ đường EMA10 trên biểu đồ:

Ưu, nhược điểm của đường SMA và EMA

Đường SMA:

• Ưu điểm đường SMA: Phản ứng chậm so với giá nên giúp chúng ta loại bỏ những tín hiệu nhiễu.
• Nhược điểm đường SMA: Do phản ứng chậm so với giá nên đem đến những tín hiệu trễ, do đó các bạn sẽ bỏ qua những thời điểm giao dịch hiệu quả.

Đường EMA:

• Ưu điểm đường EMA: Phản ứng nhanh với giá nên đem đến những tín hiệu nhanh để chúng ta có những vị thế tốt khi giao dịch.

• Nhược điểm đường EMA: Do phản ứng nhanh với giá nên đem đến những tín hiệu nhiễu và sai lệch, dẫn đến việc các bạn sẽ đưa ra những quyết định giao dịch không chính xác

Với những ưu và nhược điểm như trên, các bạn có thể sử dụng đường SMA trên những khung thời gian dài như khung 4 gờ (4H), ngày (1D) hoặc khung tuần (1W). Còn đường EMA được ưu tiên hơn trên những khung thời gian ngắn như khung phút (5M,15M,30M), khung giờ (1H,4H).

Chu kỳ của đường MA

Chu kỳ của đường MA là thông số để xác định dữ liệu được đưa vào công thức tính toán của đường MA.

Ví dụ: SMA10 hoặc EMA10 thì số 10 được gọi là chu kỳ của đường trung bình động.

Đường MA có chu kỳ càng nhỏ, dữ liệu giá đưa vào tính toán càng ít và gần mức giá hiện tại nên đường MA đó bám sát giá và phản ứng nhanh với giá.

Ngược lại nếu đường MA có chu kỳ càng lớn, dữ liệu giá đưa vào tính toán càng nhiều và xa mức giá hiện tạ nên đường MA đó càng mượt và phản ứng chậm với giá.

Ví dụ: Đường SMA5 sát với giá và rất nhiễu khó nhìn, còn đường SMA20 thì vẫn bám sát giá, tuy nhiên nó phản ứng chậm hơn SMA5 nhưng lại phản ứng nhanh với giá hơn đường SMA50.

Chức năng của đường MA

Xác định xu hướng của thị trường

Các bạn có thể xác định xu hướng của thị trường bằng cách quan sát vị trí của giá so với đường MA. Cụ thể là khi giá nằm phía trên đường MA thì thị trường đang ở trong xu hướng tăng. Ngược lại khi giá nằm dưới đường MA thì thị trường đang ở trong xu hướng giảm.

Một số đường MA được sử dụng phổ biến để xác định xu hướng của thị trường:

• SMA20: Xác định xu hướng ngắn hạn.

• SMA50: Xác định xu hướng trung hạn.

• SMA200 Xác định xu hướng dài hạn.

Ví dụ về cách xác định xu hướng với đường SMA50 và cặp coin BTCUSDT trên biểu đồ 1D:
Khi giá nằm trên đường SMA50 thì thị trường đang ở trong xu hướng tăng. Ngược lại khi giá nằm dưới đường SMA50 thì thị trường đang ở trung xu hướng giảm.

Xác định đảo chiều xu hướng

Khi giá phá vỡ các đường MA thì đây có thể là một dấu hiệu cho thấy xu hướng có thể đảo chiều. Rất nhiều Trader sẽ xem xét để tham gia giao dịch khi giá phá vỡ các đường MA.

Đường SMA50 trên khung 1D được nhiều trader sử dụng để tìm kiếm sự phá vỡ đảo chiều giá.

Các bạn có thể xem ví dụ sau đây với cặp BTCUSDT trên khung 1D với đường SMA50:

Các bạn có thể thấy trước khi phá vỡ đường SMA50, giá đang trong xu hướng tăng rõ rệt. Sau khi giá phá vỡ đường SMA50 thì đảo chiều giảm giá mạnh.

Một thực tế là không phải giá phá vỡ các đường MA là đảo chiều xuất hiện, tuy nhiên cách giá phản ứng với các đường MA quan trọng như SMA50 hoặc SMA200 sẽ được rất nhiều Trader chú ý đến.

Đường MA là hỗ trợ kháng cự động

Đường MA đóng vai trò là hỗ trợ, kháng cự động khi thị trường có xu hướng. Cụ thể là trong xu hướng tăng thì đường MA đóng vai trò là hỗ trợ. Ngược lại trong xu hướng giảm thì đường MA đóng vai trò là kháng cự.

Ví dụ với đường SMA50 và cặp coin ETHUSDT trên khung thời gian 1D:

Các bạn có thể thấy giá đang trong xu hướng tăng, và rõ ràng SMA50 ở đây đang đóng vai trò hỗ trợ khi mà giá chạm vào SMA50 sẽ bật lên trở lại.

Cách giao dịch với đường MA

Giao dịch thuận xu hướng với SMA50

Đường SMA50 trên khung thời gian 4H và 1D rất được nhiều trader sử dụng để giao dịch. Vì vậy khi giao dịch Trade Coin, các bạn phải ưu ý khi giá phản ứng với SMA50 trên các khung này để tìm kiếm cơ hội giao dịch.

Với cách giao dịch này thì mình sẽ sử dụng đường SMA50 để giao dịch thuận theo xu hướng của thị trường.

Như các bạn đã biết thì đường MA là chỉ báo đóng vai trò xác định xu hướng của thị trường. Vì vậy khi giá nằm trên SMA50 thì thị trường đang trong xu hướng TĂNG. Ngược lại khi giá nằm dưới SMA50 thì thị trường đang trong xu hướng GIẢM.

Cách giao dịch:

• Tìm cơ hội MUA khi giá nằm trên SMA50.
• Tìm cơ hội BÁN khi giá nằm dưới SMA50.
• Kết hợp với các vùng hỗ trợ, kháng cự ngang, đường trendline và SMA50 để tìm điểm vào lệnh.

Ví dụ với cặp LTCUSDT trên khung thời gian 1D:

Đầu tiên các bạn có thể thấy trước đó giá đã phá vỡ và nằm phía dưới đường SMA50, nên SMA50 lúc này có thể coi như là 1 kháng cự.

Thời điểm hiện tại giá đang chạm đường SMA50 và vùng kháng cự ngang (vùng màu tím). Có thể thấy giá đang gặp 2 kháng cự là đường SMA50 và vùng hỗ trợ kháng cự ngang. Vì vậy bạn có ly do để tin rằng giá có thể sẽ tiếp tục giảm xuống.

Kế tiếp các bạn vẽ 1 đường Trendline (đường nét đứt màu vàng) để tìm cơ hội giao dịch khi giá phá vỡ Trendline để tiếp tục đi theo xu hướng giảm. Tất nhiên khi giá phá vỡ và đóng nến dưới Trendline thì đó là cơ hội vào lệnh BÁN thuận xu hướng.

Giao dịch ngược xu hướng với SMA50

Ngược với cách giao dịch ở trên, với cách này chúng ta sẽ chờ giá phá vỡ đường SMA50 để tìm kiếm cơ hội giao dịch.

Ví dụ cặp ETH/USDT trên khung thời gian 1D:

Trước đó giá đang ở trong xu hướng tăng khi mà giá luôn ở trên đường SMA50. Giả sử lúc này giá chạm đường SMA50, chúng ta có thể xem xét để giao dịch phá vỡ đường SMA50 tại đây.

Mình sẽ kết hợp thêm vùng hỗ trợ và kháng cự (vùng màu tím). Khi giá phá vỡ đường SMA50 và vùng hỗ trợ kháng cự thì đây là 2 dấu hiệu phá vỡ cho thấy chúng ta có thể vào lệnh BÁN.

Và đây là kết quả vào lệnh BÁN khi giá phá vỡ SMA50 và vùng hỗ trợ, kháng cự: Giá đổi chiều xu hướng tăng trước đó để hình thành xu hướng giảm.

Giao dịch với giao cắt của đường MA

Với chiến lược này, các bạn có thể dùng 2 đường MA để xác định xu hướng của thị trường và tìm cơ hội để tham gia giao dịch khi xảy ra giao cắt của 2 đường MA.

Tùy thuộc vào thời gian giữ lệnh mà bạn sẽ chọn khung thời gian và cặp đường MA phù hợp, mình gợi ý một số cặp sau:

• SMA10 và SMA20: Sử dụng để Trade ngắn hạn.

• SMA20 và SMA50: Sử dụng để Trade trung hạn.

• SMA50 và SMA200: Sử dụng để Trade dài hạn.

Xem ví dụ đường SMA20 và SMA50 với cặp BTCUSDT khung thời gian 1D:

Cách giao dịch: MUA vào khi giá nằm trên đường SMA50 và đường SMA20 cắt lên trên đường SMA50. BÁN ra khi giá nằm dưới đường SMA50 và đường SMA20 cắt xuống dưới SMA50.

Tổng Kết

Qua bài viết trên chúng ta đã tìm hiểu được đường trung bình động MA là gì. Cách sử dụng và ưu nhược điểm của các đường trung bình động EMA và SMA. 

Tùy theo chiến lược của mỗi người mà đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với bản thân mình.
Hãy nhanh tay đăng ký và tham gia các nhóm, Channel của VF-Ventures chúng tôi để được thảo luận cùng các Admin và nhiều Member khác trong cộng đồng.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Ý kiến được trình bày ở đây không phải là lời khuyên đầu tư – nó chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin. Mọi hoạt động đầu tư và giao dịch đều có rủi ro, vì vậy bạn nên luôn cân nhắc & thực hiện nghiên cứu của riêng mình trước khi đưa ra quyết định. Chúng tôi không khuyên bạn nên đầu tư số tiền mà bạn không thể để mất.

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x