Kháng cự – Hỗ trợ là gì? Hiểu đúng và áp dụng trong giao dịch

Trong thị trường Crytocurrency, phân tích kỹ thuật là một phương pháp phân tích dự báo hướng của giá cả thông qua việc nghiên cứu các dữ liệu thị trường quá khứ.

Phân tích kỹ thuật chủ yếu dựa vào biểu đồ và các công cụ hỗ trợ, để có thể xác định xu hướng (tăng hoặc giảm) trong một khoảng thời gian nhất định, từ đó có thể đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Phân tích kĩ thuật giúp các bạn nắm bắt được xu hướng thị trường, nắm bắt được tâm lý các nhà đầu tư trên thị trường, giúp các bạn đưa ra quyết định mua khi đang ở vùng giá tốt và bán khi thị trường có xu hướng giảm, tăng khả năng thành công trong một giao dịch.

Kháng cự và Hỗ trợ là một trong những kỹ thuật được sử dụng nhiều nhất trong phân tích kỹ thuật dựa trên một khái niệm dễ hiểu nhưng khó nắm vững. Thông qua bài viết dưới đây sẽ giúp cho chúng ta hiểu rõ hơn vùng kháng cự – hỗ trợ là gì? Nó giúp ích rất nhiều khi tham gia vào thị trường này đặc biệt là đối với những bạn mới chập chững bước vào thị trường này.

Hỗ trợ và kháng cự là gì?

Vùng kháng cự – vùng hỗ trợ

Hỗ trợ và kháng cự là các vùng giá trong quá khứ mà tại đó giá đảo chiều hoặc di chuyển chậm lại trước khi tiếp tục xu hướng và hành vi đó có khả năng lặp lại trong tương lai. Tại các vùng giá đi lên rồi sau đó điều chỉnh giảm trở lại thì vùng cao nhất trước khi điều chỉnh gọi là kháng cự (Resistance). Ngược lại, khi thị trường có dấu hiệu tăng trở lại, vùng thấp nhất trước khi bắt đầu tăng trở lại sẽ trở thành hỗ trợ (support).

Việc hành vi giá sẽ lặp lại chính là 1 trong 2 quan điểm của trường phái phân tích kỹ thuật:

 • Ngưỡng hỗ trợ là vùng giá mà các nhà đầu tư kỳ vọng giá sẽ tăng cao hơn. Tại đây áp lực mua chiếm ưu thế so với áp lực bán. Hầu hết các nhà đầu tư sẽ mua khi giá đi vào ngưỡng hỗ trợ;
 • Ngưỡng kháng cự là vùng giá mà các nhà đầu tư kỳ vọng giá sẽ giảm thấp hơn. Tại đây áp lực bán chiếm ưu thế so với áp lực mua. Hầu hết các nhà đầu tư sẽ bán khi giá đi vào ngưỡng kháng cự.

Dưới đây là ví dụ cụ thể để các bạn mới dễ dàng hiểu hơn về hỗ trợ kháng cự như sau:

Thị trường đang trong xu hướng tăng

Chẳng hạn trong một xu thế tăng như hình vẽ:

 • Khi giá đi lên và giảm điều chỉnh, vùng đỉnh cao nhất đạt được trước khi giá tiếp tục xu hướng tăng được gọi là vùng kháng cự.
 • Khi giá tiếp tục tăng trở lại sau điều chỉnh, vùng đáy thấp nhất đạt được trước khi giá điều chỉnh trở lại được gọi là vùng hỗ trợ.

Khi thị trường đang trong xu hướng tăng, vùng kháng cự và hỗ trợ liên tục được hình thành khi thị trường dao động theo thời gian. Tương tự với thị trường trong xu hướng giảm.

Thị trường đang trong xu hướng giảm

Cách xác định vùng hỗ trợ và vùng kháng cự.

Kháng cự và hỗ trợ là vùng giá

Hỗ trợ và kháng cự là vùng giá chứ không phải là một mức giá cụ thể, vì thế rất nhiều bạn xác định sai ngưỡng hỗ trợ kháng cự, từ đó có thể các bạn sẽ đưa ra những quyết định giao dịch sai.

Để đơn giản khi xác định ngưỡng hỗ trợ và kháng cự, các bạn hãy lấy vùng giá của bóng nến làm vùng hỗ trợ kháng cự. Nếu vùng đỉnh hoặc đáy có nhiều nến, có thể lấy khoảng giá giữa giá cao nhất/thấp nhất và giá đóng/mở cửa gần nhất.

 • Tại đỉnh, vùng kháng cự sẽ là khoảng giá giữa giá cao nhất và giá đóng/mở cửa.
 • Tại đáy, vùng hỗ trợ là khoảng giá giữa giá thấp nhất và giá đóng/mở cửa.

Một ví dụ cụ thể như hình vẽ bên dưới:

Sử dụng biểu đồ đường để vẽ hỗ trợ kháng cự

Nếu chúng ta thấy khó khăn trong việc xác định ngưỡng hỗ trợ kháng cự theo cách trên thì các bạn có thể sử dụng một mẹo rất hay, đó là chuyển biểu đồ nến sang biểu đồ đường (Line Chart).

Biểu đồ đường là biểu đồ nối tất cả các điểm đóng cửa lại với nhau. Vì nó chỉ có một đường nên chúng ta sẽ dễ nhìn hơn trong những giai đoạn thị trường bị quét nhiều lần.

Nhìn vào hình ảnh ví dụ dưới đây, chúng ta có thể vẽ hỗ trợ và kháng cự của mình xung quanh các khu vực nơi chúng ta thấy các vùng đỉnh và đáy dễ dàng hơn rất nhiều so với biểu đồ nến.

Chúng ta sẽ tự hỏi “nếu chúng ta đang sử dụng biểu đồ nến để phân tích mà phải chuyển qua biểu đồ đường để vẽ hỗ trợ kháng cự thì sẽ rất bất tiện”.

Đúng vậy!

Đối với những Trader chuyên nghiệp, các vùng hỗ trợ kháng cự được vẽ rất dễ dàng trên biểu đồ nến chứ không có gì quá khó khăn, thậm chí đôi khi chúng ta nhìn quen rồi thì còn không cần thể hiện chúng trên biểu đồ vì chỉ cần “nhìn là thấy”, đó chính là thói quen và kinh nghiệm khi giao dịch thường xuyên.

Còn đối với những bạn là người mới tham gia thị trường, chúng tôi khuyên bạn hãy luyện tập vẽ hỗ trợ kháng cự trên biểu đồ đường trước sau đó luyện tập vẽ chúng trên biểu đồ nến.

Cách xác định vùng hỗ trợ và kháng cự tiềm năng

Khi chúng ta là người mới bước vào thị trường giao dịch tài chính và các bạn tập xác định ngưỡng hỗ trợ và kháng cự, các bạn sẽ thấy có rất nhiều ngưỡng hỗ trợ kháng cự rồi chắc chắn các bạn sẽ bối rối không biết vùng nào mới là vùng “tiềm năng” để giao dịch một cách hiệu quả.

Có 2 loại vùng hỗ trợ kháng cự mà các bạn là người mới thì nên tập trung hơn khi giao dịch, đó là:

Vùng hỗ trợ kháng cự quanh giá hiện tại

Trong rất nhiều vùng hỗ trợ và kháng cự thì các bạn nên tập trung vào các vùng hỗ trợ – kháng cự xung quanh giá hiện tại vì đây là những vùng giá sẽ tiếp cận sớm nhất.

Lúc mới giao dịch, tôi đã vẽ rất nhiều vùng hỗ trợ kháng cự lên biểu đồ, vẽ một cách chằng chịt. Sau đó tôi hiểu rằng cần gì vẽ các vùng kháng cự ở quá cao nếu kháng cự ở gần còn chưa bị phá vỡ?

Đây là ví dụ cách vẽ hỗ trợ kháng cự đơn giản quanh vùng giá hiện tại khi các bạn giao dịch tài chính.

Chúng ta nên nên vẽ trên khung thời gian D1 (Ngày) hoặc khung W (Tuần) chứ đừng vẽ trên khung H (giờ) cho nó rõ xu hướng của đường giá, các bạn chỉ cần vẽ 3 vùng hỗ trợ kháng cự quan trọng gần nhất (gần vùng giá hiện tại) đã đánh dấu “Nên vẽ”.

Còn các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự được đánh dấu bằng các đường ngang màu đỏ không quá quan trọng và làm rối thêm biểu đồ của các bạn. Chưa kể việc các bạn sẽ phải thêm các công cụ phân tích kỹ thuật khác vào biểu đồ để hỗ trợ giao dịch nữa!

Vùng hỗ trợ kháng cự đúng khung thời gian

Việc xác định hỗ trợ và kháng cự sai khung thời gian dẫn đến việc lên ý tưởng giao dịch không hợp lý.

Ngoài việc vẽ chằng chịt các ngưỡng hỗ trợ kháng cự, đây cũng là một lỗi rất nhiều các bạn mới vào thị trường thường mắc phải. Chúng tôi sẽ giải thích và hướng dẫn các bạn cụ thể như sau:

Đang xem biểu đồ khung thời gian nào thì chỉ vẽ hỗ trợ và kháng cự của khung thời gian đó! Chẳng hạn trên khung D1. Khi xem D1, bạn có thể vẽ các vùng hỗ trợ kháng cự như dưới đây:

Tuy nhiên nếu các bạn mở khung thời gian H4, bạn sẽ phải vẽ lại các vùng hỗ trợ và kháng cự trên khung H4 như dưới:

Những lưu ý về hỗ trợ và kháng cự

Hỗ trợ kháng cự sẽ càng mạnh nếu giá thường xuyên phản ứng tại đó

Giá càng thường xuyên Test một kháng cự mà không phá vỡ được thì vùng kháng cự đó được cho rằng càng mạnh (điều này không có nghĩa là nó sẽ không phá được vùng đó), và ngược lại đối với vùng hỗ trợ. Các bạn hãy xem ví dụ về vùng kháng cự mạnh với cặp tiền BNB/USDT (cập nhật ngày 26/11/2021) trên khung H4.

Khi một kháng cự mạnh bị phá vỡ, sức mạnh của sự phá vỡ tỷ lệ với sức mạnh của kháng cự đó. Nói cách khác, nếu kháng cự càng mạnh thì khi bị phá vỡ thì giá tăng càng mạnh. Và ngược lại với hỗ trợ. Các bạn hãy xem hình bên dưới với cặp tiền BNB/USDT với khung H4 khi vùng kháng cự mạnh bị phá vỡ:

Hỗ trợ sẽ trở thành kháng cự khi bị phá vỡ và ngược lại

Trong biểu đồ giá chúng ta khi giao dịch thấy khi giá phá vùng kháng cự thì vùng kháng cự đó sẽ trở thành hỗ trợ trong tương lai khi giá quay lại và ngược lại với hỗ trợ (Như hình vẽ minh họa cho các bạn bên dưới).

Cho nên chúng ta hãy để ý việc kháng cự trở thành hỗ trợ (và ngược lại) khi bị phá vỡ là điều rất cơ bản nhưng cũng có những hiệu quả nhất định khi áp dụng vào giao dịch.

Những cách giao dịch với hỗ trợ và kháng cự

Cách 1 là đặt lệnh ngay tại hỗ trợ kháng cự

Chúng ta sẽ thấy khi giao dịch với vùng kháng cự và hỗ trợ,thì các bạn hãy đặt lệnh Buy/Buy Limit ngay tại hỗ trợ và đặt lệnh Sell/Sell Limit ngay tại kháng cự (như hình vẽ minh họa bên dưới).

Đầu tiên các bạn hãy xác định vùng hỗ trợ và kháng cự như trên hình, sau đó các bạn lên ý tưởng sẽ BUY khi giá về hỗ trợ và SELL khi giá lên gặp kháng cự.

 • Lệnh đầu tiên, BUY tại hỗ trợ, đây là một lệnh đúng.
 • Lệnh thứ hai, SELL tại kháng cự, đây cũng là một lệnh đúng.
 • Lệnh thứ ba, BUY tại hỗ trợ một lần nữa, đây là một lệnh thua lỗ.

Tại sao chúng ta làm lại lệnh BUY y chang lần trước mà lần này lại thua?

Vì chúng ta chỉ đơn giản là đặt lệnh tại hỗ trợ kháng cự mà không dùng sự “hỗ trợ” nào từ các công cụ khác, từ các tín hiệu khác. Điều này làm cho việc đặt lệnh BUY tại hỗ trợ như là việc “hy vọng nó sẽ lên” nhiều hơn.

Ngoài ra, việc đặt lệnh ngay còn có một nhược điểm, các bạn sẽ rất thường gặp đó là quét STOP LOSS (để đặt Stop Loss hiệu quả hơn, bạn hãy tham khảo bài viết này nhé). Hỗ trợ kháng cự vẫn hoạt động tốt, tuy nhiên việc bóng nến quét mạnh qua hỗ trợ kháng cự rồi mới đảo chiều biến lệnh đáng lẽ thắng thì lại thành thua lỗ.

Cách 2 là chờ tín hiệu đảo chiều tại hỗ trợ kháng cự

Tín hiệu đảo chiều các bạn cần chờ đợi tại vùng hỗ trợ và kháng cự là tín hiệu gì?

Có nhiều “kiểu” tín hiệu đảo chiều, tùy theo cách nhìn của mỗi người. Đó có thể là tín hiệu Breakout Trendline hoặc kênh giá, tín hiệu đảo chiều của Moving Average, MACD, RSI

Nhưng tín hiệu đảo chiều chúng ta nên dùng nhiều nhất đó là tín hiệu đảo chiều thông qua các mô hình nến đảo chiều. Có 3 lý do chính cho việc này:

 • Thứ nhất, tín hiệu nến đảo chiều tại hỗ trợ kháng cự là một tín hiệu chất lượng;
 • Thứ hai, tín hiệu nến đảo chiều xuất hiện khá sớm, giúp cho chúng ta không bỏ lỡ một cơ hội
 • Thứ ba, có vị trí Stop Loss rõ ràng là ngay trên mô hình nến.

Như hình biểu đồ giá thì chúng ta đang thấy giá đang trong xu hướng tăng giá đang có nhịp giảm mạnh sau đó tăng lên lại vùng đỉnh cũ – vùng kháng cự. Chúng ta sẽ không biết được giá sẽ quay đầu tại vùng đỉnh cũ hay là phá vùng đỉnh để tiếp tục xu hướng tăng.

Chúng ta chờ đợi phản ứng tại vùng kháng cự và thấy xuất hiện mô hình nến đảo chiều giảm Evening Star. Chúng ta quyết định đặt lệnh SELL ngay khi mô hình nến đảo chiều hoàn thành và đặt Stop Loss trên đỉnh mô hình nến đó.

Đây là kết quả của sự chờ đợi:

Chúng ta thấy đấy, thay vì đặt cược một chút vào sự may mắn như cách 1. Cách 2 giúp bạn tăng xác suất đáng kể khi sử dụng mô hình nến đảo chiều tại vùng hỗ trợ và kháng cự.

Cách 3 là đặt lệnh ngay khi hỗ trợ kháng cự bị phá vỡ

Cách này tức là chúng ta đặt lệnh ngay khi nhận thấy sự phá vỡ vùng hỗ trợ và kháng cự. Tức là đặt lệnh Sell/Sell Stop khi hỗ trợ bị phá, đặt lệnh Buy/Buy Stop khi kháng cự bị phá.

Lấy một ví dụ như biểu đồ giá như hình bên dưới chúng ta xác định vùng kháng cự và sẽ Buy khi giá phá qua kháng cự này (hoặc đặt Buy Stop trên vùng kháng cự).

Cách giao dịch này có nhược điểm rất lớn là chúng ta sẽ không có vị trí đặt Stop Loss chính xác mà chúng ta chỉ có thể ước lượng một khoảng Stop Loss nhất định dưới vùng kháng cự vừa phá.

Chúng ta nếu là người mới giao dịch thường hay sử dụng cách 3 này khi giá phá vỡ vùng hỗ trợ kháng cự, có một thuật ngữ mô tả cho cách giao dịch này là FOMO (Fear Of Missing Out) – Hội chứng sợ bỏ lỡ cơ hội.

Để giao dịch hiệu quả khi giá phá vỡ vùng hỗ trợ và kháng cự, thì chúng ta nên hãy sử dụng cách 4 sau đây.

Cách 4 là chờ giá quay lại hỗ trợ kháng cự vừa bị phá vỡ

Chúng ta đã biết kháng cự khi bị phá vỡ sẽ trở thành hỗ trợ, và ngược lại. Vì vậy chúng ta hãy chờ vùng hỗ trợ kháng cự đó bị phá vỡ rõ ràng và tìm cơ hội khi giá quay lại vùng đó (gọi là Retest).

Khi giá quay lại vùng hỗ trợ hoặc kháng cự vừa phá, đơn giản cách giao dịch chính là cách 1 và cách 2, chúng ta đã biết ở trên. Và các bạn đã biết nên dùng cách nào rồi phải không?

Đó là chúng ta sẽ thấy khi hỗ trợ kháng cự bị phá vỡ, giá sẽ Retest, vì vậy vào lệnh theo cách 4 sẽ “nhanh chóng” hơn cách 3 khá nhiều.

Tổng kết

 Tóm lại chúng ta là người mới tham gia vào thị trường tài chính thì cần phải hiểu hỗ trợ và kháng cự như sau:

 • Hỗ trợ và kháng cự là các vùng giá trong quá khứ mà tại đó giá đảo chiều hoặc di chuyển chậm lại trước khi tiếp tục xu hướng, và hành vi đó có khả năng lặp lại trong tương lai.
 • Hỗ trợ kháng cự là một vùng giá chứ không phải một mức giá cụ thể.
 • Trong rất nhiều vùng hỗ trợ kháng cự thì các bạn nên tập trung vào các vùng hỗ trợ kháng cự xung quanh giá hiện tại vì đây là những vùng giá sẽ tiếp cận sớm nhất.
 • Khi vẽ hỗ trợ kháng cự cần về đúng khung thời gian.
 • Hỗ trợ kháng cự càng mạnh nếu giá thường xuyên phản ứng tại đó.
 • Hỗ trợ bị phá vỡ sẽ trở thành kháng cự, và ngược lại.
 • Cách giao dịch hiệu quả là chờ tín hiệu nến đảo chiều tại vùng hỗ trợ kháng cự.

Hi vọng qua bài viết và những ví dụ thực tế này các bạn có thể hình dung được khái niệm về kháng cự – hỗ trợ trong giao dịch và những cách để áp dụng vào giao dịch.

Tất nhiên không phải lúc nào giá cũng có thể chạy như các cách ở trên mà thực tế sẽ biến thiên đi rất nhiêu. Tuy nhiên đây được coi là một nền tảng quan trọng trong bất kì hệ thống giao dịch nào.

Chúc các bạn có những kiến thức bổ ích. Nếu có câu hỏi gì vui lòng Comment bên dưới để được hỗ trợ

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

5 1 vote
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x