Multichain là gì? Ứng dụng của Multichain với Blockchain tương lai

Đã đăng trên Dành Cho Người Mới 742 Views

Ý nghĩa của Multichain

Công nghệ Blockchain càng ngày mở rộng ứng dụng vào thực tế được nhiều người biết đến và với tốc độ phát triển rất nhanh. Quy mô vốn hóa lúc thực hiện bài viết là 2.944 tỷ đô (Theo CoinMartketCap). Các hệ sinh thái Blockchain lần lượt ra đời đáp ứng các như cầu ngày càng tăng cho các quỹ đầu tư, các tổ chức tài chính, các doanh nghiệp, cá nhân…về mua bán trao đổi các sản phẩm tài chính với một cộng đồng đông đảo.

multichain-la-gi-ung-dung-cua-multichain-voi-blockchain

Với lượng đông đảo người dùng thường xuyên một vấn đề thiết yếu lại xuất hiện. Khi số lượng người dùng sử dụng công nghệ Blockchain phi tập trung đã vượt quá quy mô xử lý của công nghệ đó, dẫn đến nhu cầu trao đổi giữa các Blockchain tăng cao và hệ thống thường xuyên tắc nghẽn. Và Multichain ra đời giải quyết các vấn đề đó.

Multichain là gì?

multichain-la-gi-ung-dung-cua-multichain-voi-blockchain

Multichain có nghĩa là đa chuỗi đa nền tảng. Với thị trường Crypto, khi một dự án triển khai trên hai chuỗi khác nhau (2 Blockchain khác nhau) thì dự án đó triển khai trên Multichain, đó có thể là Ethereum, Solana, Binance Smart Chain,…..hoặc các Blockchain nền tảng khác.

Phân biệt Multichain và Cross Chain

Multichain chỉ nhiều chuỗi khác nhau. Khi dự án “A” triển khai Multichain, đồng nghĩa với việc ngoài chuỗi gốc ban đầu ra (có thể là Ethereum, BSC, hoặc chain khác,..) thì dự án “A” có thể triển khai một cách độc lập ở chuỗi khác như BSC hay Polkadot.

Tuy nhiên để tài sản có thể luân chuyển giữa các chuỗi độc lập, bạn sẽ cần công cụ Cross Chain, đây là công cụ cho phép bạn chuyển tài sản giữa chuỗi Ethereum với các chuỗi khác trên thị trường.

Ethereum: Thách thức và khả năng mở rộng

Vì sao mình nhắc tới Ethereum? vì Ether là Blockchain đầu tiên xây dựng hệ sinh thái DeFi với Smart Contract nên gần như nó là tiêu chuẩn cho các hệ sinh thái phía sau hướng tới, tuy nhiên khả năng mở rộng cùa Ethereum gặp nhiền thách thức như phí Gas quá cao, Quy trình cho các DApp chạy trên mạng lưới phức tạp, lặp lại không cần thiết, mạng lưới hay quá tải, gây trở ngại cho nhà phát triển DApp mới và các sản phẩm đi kèm.

Với sự xuất hiện của các Blockchain Binance Smart Chain, Solana, Polkadot, Near và các giả pháp lớp hai Polygon, nhanh chóng bắt kịp và giải quyết vấn đề đi kèm của Ethereum. Đa số cho rằng các Blockchain đi sau sinh ra để giết Ethereum nhưng thực chất là hỗ trợ mở rộng và khai thác nguồn vốn khổng lồ trên mạng lưới Ethereum qua đó từng bước khắc phục điểm yếu của Ethereum.

Nhìn lại sự phát triển của Internet và bài học từ đó

Vào những năm cuối thập kỷ 90 đầu thập kỷ 2000 Internet trước đó cũng có thời điểm đứt đoạn với một loạt các vấn đề mở rộng của riêng nó. Công nghệ Blockchain cũng như vậy, phải chuyển từ trạng thái hiện tại – các chuỗi hoạt động cô lập sang một hệ sinh thái được kết nối. Điều này sẽ giúp người dùng mới và chưa có kinh nghiệm có thể tận hưởng toàn bộ lợi ích của công nghệ sổ cái. Mục tiêu chính là xây dựng để sử dụng cho mục đích thương mại sau này.

World Wide Web từng được mô tả là “chậm” và “thô”. Thay vì trải nghiệm linh hoạt như khi sử dụng các trang Web và ứng dụng hiện đại như YouTube, FaceBook, Instagram….

Blockchain hiện tại có sự phân mảnh của các hành động nên không được liền mạch. Công nghệ Multichain sẽ chuyển trải nghiệm đó từ các chuyển động phức tạp theo chuỗi sang các hoạt động không bị gián đoạn trong đó người dùng cuối sẽ được trải nghiệm sự tiện ít được mang lại.

Đừng bỏ qua sự đột phá của công nghệ Web 3.0 sự phát triển tự nhiên của Web 3.0 sẽ là đầu nối cuối cùng của giao tiếp trên chuỗi và chia sẻ dữ liệu. Trong đó nếu Web 2.0 làm cho Internet trở nên tương tác hơn, Web 3.0 sẽ làm cho Web dễ dàng giao dịch hơn, toàn diện hơn và có dễ sử dụng hơn.

Một số dự án điển hình sử dụng Multichain

AAVE được triển khai trên Ethereum, Polygon và Avalanche

HỆ SINH THÁI VỐN VỐN HOÁ HỆ SINH THÁI DeFi TVL AAVE TVL
Ethereum 568,9 B $ 200B$ 11.54B $
Polygon 12.8 B 5.22 B $ 2.08B $
Avalanche 19.8 B$ 10.21B$ 3.09B$

LIDO (LDO): được triển khai trên Etherreum, Solana Và Terra

HỆ SINH THÁI VỐN VỐN HOÁ HỆ SINH THÁI DeFi TVL AAVE TVL
Ethereum 568,9 B $ 200B$ 11.54B $
Solana 74.5B$ 15.27B$ 257.6M$
Terra 20.8 B$ 11.3B$ 3.54B$

Nguồn: Defillama, Coinmarketcap ngày 9/11/2021

Lợi ích của việc triển khai Multichain

Với các dự án

• Tiếp cận được lượng người dùng ở hệ sinh thái mới.
• Khắc phục được những khuyết điểm của chuỗi chính (tắc nghẽn, tốc độ chậm).
• Tận dụng được ưu điểm của nhiều chuỗi khác nhau (phí rẻ, tốc độ nhanh).
• Phổ biến hóa Token của mình trên hệ sinh thái khác (đặc biệt là dự án Stablecoin).
• Người dùng ở hệ sinh thái nhỏ hơn có thể tiếp cận những lĩnh vực mà hệ sinh thái mình chưa triển khai (Insurance, Index Token,…).

Với người dùng

• Dễ sử dụng, phục vụ được nhiều cộng đồng.
• Người dùng tiết kiệm được phí giao dịch.
• Có thể trải nghiệm sản phẩm trên nhiều thiết bị, ở mọi lúc.

Tổng kết

Với những thông tin mình nêu trên việc triển khai Cross-Chain & Multi-Chain chỉ còn là điều phải có đối với các dự án để tiếp cận người dùng mới.

Bạn nên chú ý vào các dự án hoạt động trong lĩnh vực mang tính nền tảng của một hệ sinh thái như AMM DEX, Lending, Stablecoin hoặc Synthetic.

Theo dõi các trang mạng xã hội (Twitter, Youtube, Web, Facebook….) của các hệ sinh thái như BSC, Polkadot, Near, Celo hay Solana để bắt kịp các thông tin AMA hay Cross-chain Tool của các dự án. Đây chính là những cơ hội tìm Hidden Gem và cơ hội đầu tư cho bạn.

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x