Những điều người mới cần biết để tham gia Retroactive hiệu quả

Việc thay đổi vị thế từ rất ít vốn, thậm chí là không có vốn, nếu biết nắm bắt có thể mang đến cho các bạn kết quả kiếm được những khoản tiền rất lớn mà có khi chúng ta không thể nào ngờ tới. Đây là một điều rất dễ xảy ra trong thị trường tiền điện tử nếu bạn chịu khó tìm những cơ hội retroactive, cố gắng rút kinh nghiệm dần tối ưu quá trình tìm kiếm và làm retroacitve.

Retroactive là gì?

Retroactive là hình thức dự án airdrop cho người dùng đã từng ủng hộ, sử dụng hoặc đóng góp ý kiến cho việc phát triển của sản phẩm, airdrop này thường được thưởng cho người dùng dưới dạng token của chính dự án đó.

Người điều người mới cần biết để tham gia Retroactive hiệu quả
Những điều người mới cần biết để tham gia Retroactive hiệu quả

Mục đích của retroactive

Tri ân cộng đồng là những người dùng  đã sử dụng và đóng góp cho sự phát triển và hoàn thiện dự án cho đến lúc ra token.

Retroactive là một công cụ quảng bá hữu hiệu của dự án. Sẽ có những kênh thông tin, người dùng truyền nhau tin tức liên quan đến airdrop từ đó giúp hình ảnh của dự án được lan rộng hơn tới người dùng mới.

Phân phối một lượng token của mình bằng hình thức airdrop để tạo thanh khoản cho thị trường.

Chuẩn bị tâm lý trước khi tham gia Retroactive        

Việc chuẩn bị tâm lý là một bước quan trọng mà người mới tham gia thường xuyên bỏ qua, rất nhiều người lao đầu vào làm để rồi dự án không retroactive, hoặc đợi rất lâu mà không có airdrop thì bực bội và khó chịu, ảnh hưởng đến động lực kiếm tiền trong dài hạn.

Thực tế có trường hợp như Gitcoin, Orca, những kèo này phải đợi hơn 4 tháng trước khi nhận được airdrop, có những kèo còn lâu hơn mà bản thân nhiều người tham gia không theo dõi, còn quên luôn. Do đó điều đầu tiên là hãy có một tâm lý thoải mái, không đặt quá nặng vấn đề airdrop, có airdrop thì vui mà không có thì cũng không sao.

Bên cạnh đó thị trường crypto còn mới, lợi nhuận lớn đi kèm với rủi ro cao. Điều mà ta cần chuẩn bị là tâm lý sẵn sàng chấp nhận rủi ro, đặc biệt là với các dự án có mainnet và cần chúng ta deposit tài sản vào. Chúng ta chỉ nên chơi với một phần vốn nhỏ mà kể cả khi dự án bị tấn công hoặc bị Rug-pull, thì tâm lý cũng phải thoải mái chấp nhận và tiếp tục đi tìm kiếm những cơ hội khác.

Người điều người mới cần biết để tham gia Retroactive hiệu quả
Những điều người mới cần biết để tham gia Retroactive hiệu quả

Và cuối cùng là phải chuẩn bị tâm lý biết đủ vì số lượng kèo airdrop là nhiều vô số, do đó phải biết phân bổ thời gian, công sức và tiền bạc một cách hợp lý.

Bên cạnh việc nghiên cứu kiến thức nền tảng và trau dồi kỹ năng đầu tư trong thị trường tiền điện tử này, các bạn có thể dành 1 khoản thời gian nhỏ cố định để tìm và săn các kèo này để kiếm thêm chút đỉnh. Không mang tâm lý “ước gì mình có thể ăn nhiều hơn” và không “biết thế thì bỏ không làm”…

Các tips giúp người mới chọn nhanh các dự án Retroactive

Do có quá nhiều kèo airdrop, nên thông thường các bạn mới vào thị trường và ít kinh nghiệm đa phần chỉ làm những airdrop được người khác chia sẻ. Tuy nhiên nếu không biết cách chọn lọc, ai share cũng làm theo thì hầu như tất cả đều không nhận được gì và rất tốn thời gian, kể cả có được thì cũng không được bao nhiêu tiền. Do đó, bạn cần lưu ý các tips sau để chọn nhanh các dự án tiềm năng hơn.

Càng ít càng làm

Càng ít người biết thì mức độ cạnh tranh cũng càng thấp. Khi các bạn thấy thông tin airdrop, có thể nhìn vào số lượng follow của họ trên Twitter và số tương tác với bài tweet giveaway, nếu số lượng ít thì mới làm.

Càng khó càng làm

Khi các bạn tham gia testnet hoặc mainnet của một dự án, sẽ không hiếm trường hợp dự án đó yêu cầu rất nhiều bước và thao tác khác nhau. Nhiều người sẽ ngại không làm, vì thế loại được kha khá đối thủ cho người chịu khó. Việc tham gia trải nghiệm sản phẩm không chỉ giúp các bạn có cơ hội được airdrop, mà còn giúp tăng thêm nhiều kinh nghiệm trong thị trường hơn.

Ví dụ tiêu biểu nhất chính là airdrop của sàn dydy. Để nhận được airdrop, người dùng phải deposit tài sản lên layer 2 của Starkware, sau đó trade đủ volume trên sàn. Và kết quả là airdrop đó trị giá 14 nghìn đô (hơn 318 triệu đồng). 14 nghìn đô đổi lại cho khoảng 30’ trải nghiệm sản phẩm và tầm $30 tiền phí, các bạn thấy có đáng không?

Càng tập trung càng tốt

Đừng làm nhiều kèo cùng một lúc, hãy trải nghiệm trọn vẹn sản phẩm. Dùng thử tất cả các tính năng, làm các thao tác nhiều lần.

Điều kiện nhận airdrop đang ngày càng khó và các dự án có xu hướng airdrop cho người dùng thực sự, chứ không phải những người làm cho vui (như kèo Ref Finance, dự án chỉ airdrop cho người dùng swap 7 lần hoặc thêm thanh khoản 3 pool).

Mặt khác, việc trải nghiệm trọn vẹn sản phẩm sẽ cho các bạn có rất nhiều kinh nghiệm thú vị và có thể sẽ hữu ích trong tương lai.

Người điều người mới cần biết để tham gia Retroactive hiệu quả
Những điều người mới cần biết để tham gia Retroactive hiệu quả

Cách tìm dự án Retroactive có khả năng airdrop cao

Việc xác định các dự án có khả năng cao sẽ airdrop là khá đơn giản với những ai có kinh nghiệm hơn, thấy dấu hiệu nhận biết dòng tiền đang ở đâu, có kiến thức tổng quan về các mảnh ghép trong crypto. Hiểu được những điều này, thì các bạn sẽ có lợi thế lớn không chỉ trong việc đầu tư, mà còn dự phóng được những dự án có khả năng cao sẽ retroactive trong thời gian tới, lưu ý thêm các tips sau:

So sánh

 • Uniswap, Sushiswap, Raydium, Quickswap,… các AMMs đều có token của riêng mình, vậy khả năng cao các dự án AMMs khác mà chưa có token rồi cũng sẽ có token ⇒ Lên swap vài lệnh, cung cấp thanh khoản.
 • Dự án Perpetual làm về mảng giao dịch hợp đồng vĩnh cửu (Perp trading) đã có token, dự án tương tự dYdX cũng cùng mảng với Perpetual và chưa có token ⇒ Lên làm vài lệnh.
 • Tương tự với các mảnh ghép khác từ Lending, Derivative, Aggregator,… mà nếu các bạn có kiến thức để xác định được chúng thì thứ chúng ta thiếu chỉ là thời gian làm, chứ không thiếu kèo để làm.

Dòng tiền ở đâu có mặt ở đó

Việc xác định dòng tiền đang đổ về đâu sẽ giúp ta có cơ hội cao hơn để tìm được những kèo airdrop tiềm năng. Nguyên nhân là khi cả hệ đang phát triển nóng, các dự án cũng sẽ đẩy nhanh tiến độ sản phẩm của mình để ra mắt cộng đồng, và một trong những cách tốt nhất để một dự án mới tạo sự chú ý là gì, đó là hình thức Airdrop.

Các lưu ý khác

 • “Dự án nào rồi cũng sẽ có token”: Token là mạch máu, là tiền trong thế giới Crypto. Do đó kể cả dự án có nói “We will not have token” thì các bạn cũng đừng vội mà bỏ qua nhé.
 • “Không token, có sản phẩm, check discord”: Để được airdrop token, thì các bạn phải tìm dự án chưa ra mắt token đã.
 • Có testnet hoặc mainnet đồng nghĩa với việc dự án đã phát triển được một giai đoạn và khả năng sẽ ra token trong tương lai gần. Bước check discord dự án tìm các từ khóa như airdrop, retroactive,…là một bước khá quan trọng mà nhiều người hay bỏ qua. Team phát triển thường không ngại chia sẻ trong discord và đây là mỏ vàng để tiếp thu kiến thức và các tin tức quan trọng.

Dự phóng xu hướng Retroactive thời gian tới

Những xu hướng retroactive khả năng cao sẽ được áp dụng trong thời gian tới: 

Thưởng cho người dùng thực sự

Các dự án sẽ nâng tiêu chuẩn để lọc bớt những người dùng chuyên săn airdrop và thưởng cho người dùng thực sự.

Vậy làm thế nào để ta biết đâu là “người dùng thực sự”? Người dùng sẽ nhận được một thứ gì đó để chứng nhận cho những đóng góp của bản thân. Những thứ này có thể là NFT, một vị trí đặc biệt trong discord để người dùng làm thêm những nhiệm vụ khác. Đây có thể coi như cánh cửa tiếp theo để người dùng nhận được retroactive.

Thưởng cho những công việc có độ khó cao

Một vài công việc có độ khó cao nhưng phần thưởng hấp dẫn có thể kể tới như:

1. Chạy node

Đây là một loại hình đóng góp độ khó cao và có tiềm năng nhận được phần thưởng retroactive giá trị lớn. Để chạy node yêu cầu một chút kỹ thuật trong quá trình thực hiện nên số người tham gia hiện tại còn thấp, đồng nghĩa với việc tỷ lệ cạnh tranh cũng thấp hơn.

2. Tham gia Bug Bounty

Bug bounty là phần thưởng cho những nhà lập trình tìm và report lỗi về code của dự án.

 • Wormhole từng thông báo trao thưởng 10 triệu USD cho hacker mũ trắng đã report lỗ hổng nghiêm trọng của dự án.
 • Polygon cũng thông báo về bug bounty trị giá 2 triệu USD cho những ai tìm ra lỗi trong smart contract của dự án.

Cách tăng cơ hội nhận Retroactive nếu có xu hướng mới

 • Tìm kiếm những dự án thưởng người dùng NFT: NFT đang được ứng dụng rất hiệu quả để làm chứng nhận và tham gia vào các nhiệm vụ tiếp theo của dự án. Các bạn nên follow các dự án thưởng NFT cho người dùng.
 • Mua NFT: Nếu đó là một dự án tiềm năng có NFT và chưa có token. Các bạn có thể phân bổ một phần vốn để mua NFT và tham gia vào các nhiệm vụ liên quan. Hầu hết loại NFT như vậy hiện tại đang rất rẻ.
 • Tích cực tham gia các hoạt động của dự án: Từ các việc đơn giản như tương tác, góp ý cho đến chạy node, ta nên tích cực tham gia càng nhiều càng tốt.

Điều kiện để nhận retroactive đang ngày càng khó. Nhìn vào mặt tích cực việc tăng độ khó để nhận airdrop sẽ giúp giảm đối thủ cạnh tranh và tăng phần thưởng cho những người chịu khó tham gia. Khi chúng ta trải nghiệm thị trường đủ lâu và càng nhiều kiến thức, thì mọi người sẽ dần nâng cao phản ứng nhanh nhạy với tin tức hơn,  Việc dành thời gian để tìm hiểu sâu và đọc tin tức về crypto là rất cần thiết.

Theo dõi cập nhật thông tin hướng dẫn tham gia các chương trình Airdrop/Retroative chất lượng và mới nhấtTại đây 

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x