Sàn DEX là gì? Các tiêu chí lựa chọn sàn DEX

Sàn DEX là gì?

DEX là viết tắt của cụm từ Decentralized Exchange hay còn gọi là sàn giao dịch phi tập trung là loại sàn giao dịch tiền điện tử được xây dựng và hoạt động một cách phi tập trung dựa trên nền tảng Blockchain. Sàn DEX cho phép các người dùng có thể giao dịch mua bán ngang hàng ngay trên mạng lưới Blockchain mà không cần phải thông qua bất kỳ tổ chức trung gian nào. Hay nói cách khác người dùng hoàn toàn có quyền kiểm soát quỹ và các giao dịch mà không cần nhờ đến bên trung gian để tránh rủi ro trong qua trình bảo mật, Hacker hay lừa đảo.

         

Ưu nhược điểm của sàn DEX

Ưu điểm

Không cần KYC

KYC luôn được xem là tiêu chuẩn bắt buộc của nhiều sàn giao dịch khi thực hiện rút số tiền lớn từ sàn. Vì thế người dùng sẽ bị lộ danh tính của mình.

Điều này trở thành mối quan ngại về tính riêng tư đối với một số người hoặc khá phiền phức khi giấy tờ bạn cung cấp không hợp lệ.

Còn với sàn DEX sẽ không cần cấp quyền và không có ai kiểm tra danh tính của bạn. Tất cả bạn cần là một ví tiền điện tử để lưu trữ tài sản.

Quyền kiểm soát

Các sàn CEX, bạn sẽ trao quyền nắm giữ tài sản của mình vào tay của sàn. Như vậy bản chất bạn chỉ đang được sàn cung cấp quyền truy cập và sử dụng số tài sản đó để mua bán giao dịch thông qua tài sản của bạn. Mặt khác sàn có thể khoá quyền truy cập đó bất cứ lúc nào họ muốn và bạn sẽ mất hết tài sản.

Còn khi sử dụng sàn DEX, bạn hoàn toàn đang nắm toàn quyền sở hữu tài sản của mình. Tất cả các giao dịch sẽ được diễn ra ngang hàng thông qua các Smart Contract.

Bảo mật

Trong thị trường crypto đã có rất nhiều sàn giao dịch CEX đã bị Hacker tấn công gây ra hậu quả nghiêm trọng, mất hết tài sản của người dùng.

Đối với sàn DEX thì các Hacker gần như không thể tấn công và chiếm đoạt tài sản của người dùng. Vì tài sản của người dùng nằm trên Blockchain và được bảo mật bởi các Node trong mạng lưới.

Giao dịch các Token không phổ biến và không được liệt kê

Người dùng vẫn có thể giao dịch các Token không phổ biến và không được liệt kê trên các sàn tập trung một cách thoải mái trên các sàn DEX, miễn có cung và cầu.

Nhược điểm

Trải nghiệm người dùng của DEX chưa tốt

Mặc dù những sàn DEX mới xuất hiện gần đây đã cải thiện rất nhiều về trải nghiệm người dùng so với các sàn cũ. Nhưng vẫn chưa thể đáp ứng độ mượt mà giống như các sàn CEX đang thực hiện.

Tuy nhiên, chúng ta có thể hy vọng các sàn phi tập trung sẽ cải tiến hơn trong tương lai gần.

Khối lượng giao dịch và tính thanh khoản ít

Nếu so sánh trực tiếp với các sàn giao dịch tập trung, khả năng thanh khoản ở các sàn giao dịch phi tập trung đang kém hơn rất nhiều. Điều này xuất phát từ việc người dùng ít sử dụng các sàn DEX do nhiều yếu tố khác nhau. Trong một thị trường có tính thanh khoản kém, bạn sẽ khó tìm thấy người muốn giao dịch với mình ở một mức giá hợp lý.

Ngoài ra, các sàn DEX vẫn còn khá mới mẻ, do đó chưa chắc sẽ có cung và cầu cho các tài sản tiền điện tử mà bạn muốn giao dịch.

Độ trễ giao dịch

Độ trễ giao dịch cũng là một hạn chế trên các sàn DEX. Vì các lệnh được thực hiện On-Chain trên nền tảng Blockchain và cần chờ đợi sự xác nhận của các Nodes nên dẫn đến độ trễ của lệnh giao dịch được thực hiện.

Phí

Phí trên các sàn DEX không phải luôn cao nhưng có thể sẽ cao, đặc biệt là khi mạng lưới quá tải và bạn đang sử dụng một sổ lệnh trên chuỗi.

Top 5 sàn DEX lớn nhất hiện nay

Uniswap (V3)

Uniswap v3 là một phiên bản mới nhất của giao thức Uniswap, là một sàn giao dịch phi tập trung được tạo lập bởi AMM. Uniswap v3  mang lại sự hiệu quả trong việc sử dụng vốn cho người dùng và khả năng kiểm soát vốn tốt hơn cho các nhà cung cấp thanh khoản. Ngoài ra, sàn cũng đưa ra những thay đổi về độ chính xác của giá và cấu trúc phí cũng thay đổi.

Khác với các phiên bản trước, mẫu V3 giảm thiểu rủi ro trượt giá và giảm giá.

Phí Gas trên Uniswap v3 cũng sẽ thấp hơn đáng kể so với phiên bản v2 nhờ Optimism.

Pancakeswap

Pancakeswap là một sàn giao dịch DEX dựa trên chuỗi thông minh Binance, vì vậy người dùng có thể dễ dàng trao đổi các Token trên nền tảng Binance.

Pancakeswap cho phép trao đổi các token chuẩn BEP20. Bên cạnh đó, sàn còn cho phép người dùng tham gia bầu chọn chi phối các quyết định trên hệ thống dựa vào số lượng Token Syrup mà họ đang có.

Vì chuỗi Binance ít khi bị tắc nghẽn như Ethereum, phí rẻ hơn nhiều và có thể thực hiện được đối với tất cả mọi người nên đây là một trong những yếu tố chính thúc đẩy sự phát triển của sàn Pancakeswap

Sushiswap

Sushiswap là một trong những sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất hiện nay. Với Sushiswap, người dùng sẽ thực hiện trao đổi các mã Token và thu về lợi nhuận thông qua dạng “hợp hợp đồng thông minh” – Automated Market Maker (AMM). Sàn giao dịch này nằm trong hệ thống mạng Ethereum và trước đây là một phân nhánh được tách từ giao thức Uniswap.

Sushiswap luôn khuyến khích các nhà đầu tư cung cấp thanh khoản khi tạo ra các Token. Các chi phí xây dựng hệ thống sẽ được nền tảng này chi trả cho các nhà giao dịch. Từ đó, họ có thể nhận phần thưởng là chi phí xây dựng và chi phí từ những nhà giao dịch khác trả khi thực hiện hoán đổi Token.

1inch

1inch là một DEX Aggregator Protocol cho phép người dùng có thể thực hiện các giao dịch Token với giá tốt nhất trên thị trường. Bạn có thể hoán đổi Token tại đây cũng như đặt lệnh mua bán cho nhiều loại Token khác nhau. Các lệnh của bạn đặt không chỉ chờ khớp với sổ lệnh của nền tảng 1inch mà còn chờ khớp lệnh trên các sàn DEX khác (Tùy thuộc vào cách cài đặt của bạn).

Do đó có thể nói 1inch.exchange là một công cụ tập hợp nhiều sàn giao dịch phi tập trung khác. Khi có hàng chục đơn đặt lệnh khác nhau, bạn có thể hoán đổi, mua hoặc bán một lượng rất lớn các loại tiền điện tử khác nhau tại đây với một mức giá tốt nhất trên thị trường và có mức Slippage thấp.

Các tiêu chí lựa chọn sàn giao dịch DEX

Tính thanh khoản

Bạn cần xem số người dùng trải nghiệm trên sàn DEX đó nhiều hay ít, nếu ít người dùng trải nghiệm trên sàn đó thì khối lượng giao dịch trên sàn đó kém. Nên nếu khối lượng giao dịch kém thì bạn mua hay bán Token sẽ không được giá hợp lý như bạn mong muốn

Độ mượt của sàn

Bạn cần trải nghiệm thử xem độ mượt của sàn khi bạn giao dịch có nhanh không? Nhiều khi sàn không mượt cứ bị lác quay tròn khi bạn giao dịch thì nhiều khi bạn cũng bỏ lỡ cơ hội mua hoặc bán được giá tốt.

Sàn đó được phát triển dựa trên nền tảng Blockchain của hệ sinh thái gì? Đội ngũ team phát triển là ai?

Qua đó bạn cũng biết được độ uy tín của sàn đó như thế nào.

Phí giao dịch

Phí giao dịch thấp cũng là một ưu tiên trong lựa chọn sàn DEX.

Cuối cùng tuỳ đồng coin bạn muốn giao dịch thuộc mạng lưới nền tảng Blockchain nào thì bạn chọn sàn Dex giao dịch cho phù hợp như các Token trên mạng lưới Bep20 thì bạn nên dùng sàn Pancakeswap…

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x