Synthetix (SNX) Là Gì?

Synthetix là một giao thức DeFi dành cho tài sản mã hoá tổng hợp. Synthetix đã bắt đầu như một dự án Stablecoin, với tên gọi là Havven. Sau khi trải qua giai đoạn thị trường đi xuống, nó đã xoay trục để trở thành một giao thức tài sản tổng hợp. Cộng đồng đằng sau Synthetix đã đi tiên phong trong nhiều cơ chế mà hiện nay được coi là tiêu chuẩn của ngành DeFi.
Là một trong những thành phần xây dựng cốt lõi của DeFi trên Ethereum và sắp tới sẽ ra mắt giải pháp mở rộng Layer 2, Synthetix rất có thể sẽ tiếp tục là một phần quan trọng của ngành DeFi trong tương lai gần.

Synthetix là gì?

Synthetix là một giao thức phát hành tài sản tổng hợp phi tập trung được xây dựng trên Ethereum. Các tài sản tổng hợp này được thế chấp bởi token SNX và sẽ được khóa trong hợp đồng cho phép phát hành tài sản tổng hợp (hay được gọi là Synth).

Mô hình trao đổi tài sản của Synthetix cho phép người dùng thực hiện chuyển đổi giữa các Synth trực tiếp với hợp đồng thông minh, tránh sự can thiệp của bên thứ ba. Có thể hiểu ý tưởng cơ bản của Synthetix là các nhà giao dịch có thể tiếp xúc với một số tài sản nhất định mà không cần các tài sản này tồn tại trên chuỗi. Synthetix cũng cho phép tạo các chỉ mục như chỉ số DeFi, thứ để theo dõi giá của một rổ nhiều tài sản DeFi.

Ví dụ đơn giản để các bạn dễ hình dung:

Anh Nam có số lượng SNX trị giá 4000$. Nam khóa số lượng token này và phát hành được 800 sUSD, sau đó Nam đem số sUSD này bán hoặc trade trên nền tảng DEX của Synthetix. Sau một khoảng thời gian Nam muốn mở khóa số SNX của mình, thì lúc này Nam chỉ cần burn 800 sUSD (trong trường hợp lý tưởng nhất).

Trên nền tảng của Synthetix, họ quy định 1 BTC tương đương 1 sBTC, 1 BNB tương đương 1 iBNB, 1 USD tương đương 1 sUSD,… các tài sản đều được quy đổi ra 1 token có giá cả tương đương.

Lịch sử phát triển

Người sáng lập duy nhất là Kane Warwick, người có bằng Cử nhân Di truyền của Đại học New South Wales. Trước khi phát triển dự án của riêng mình, ông từng là Giám đốc điều hành tại Pouncer từ năm 2009 đến năm 2010. Giờ đây, ông kết hợp công việc của mình tại Synthetix với vị trí Giám đốc điều hành tại Blueshyft, và cũng là người đồng sáng lập nền tảng này

Hiện tại, Warwick đang tham gia vào các khoản đầu tư. Tính đến năm 2021, ông đã hỗ trợ 18 dự án, một trong số đó là nền tảng quản lý tài sản và trách nhiệm của Zapper DeFi.

Vào tháng 1, nhóm Synthetix Network đã tung ra một đợt Airdrop Token, mỗi người đăng ký mới trên mạng xã hội sẽ nhận được 200 SNX. Vào năm 2018, nhóm đã đổi thương hiệu sản phẩm thành Synthetix Network, mạng này đã trở thành một hệ sinh thái tổng thể của các dịch vụ khác nhau. Synthetix Network có hai token chính là Synthetix Network và Synths. Cái trước cung cấp tính thanh khoản trên thị trường và cái sau được sử dụng làm tài sản thế chấp cho các tài sản khác nhau. Giao thức dựa trên Oracles, nhận thông tin linh hoạt về thị trường tiền điện tử và blockchain trong thời gian thực. Synthetix Network hiện hỗ trợ tiền tệ Fiat, tiền điện tử và hàng hóa.

Vào cuối năm 2020, các nhà phát triển của Synthetix Network khởi chạy một nền tảng quản lý tài sản Blockchain được gọi là dHedge. Với sự trợ giúp của nó, những người tham gia thị trường có thể mở các vị trí trong các Token Synth, và có thể thế chấp đô la Mỹ, vàng, dầu và các tài sản khác

Các tính năng chính của Synthetix Network :

 • Trình duyệt Web riêng.
 • Trao đổi riêng.
 • Hợp tác trực tiếp với Ethereum.
 • Hỗ trợ SNX trên tất cả các sàn giao dịch hàng đầu.
 • Giải phóng tài sản thông qua hợp đồng thông minh.
 • Giao diện người dùng đơn giản.
 • Phí giao dịch gần như bằng không.
 • Các Token đã phát hành có thể được phân loại.

Synthetix (SNX) có gì đặc biệt không?

Synthetix sử dụng cơ sở hạ tầng Multi-Token dựa trên hệ thống tài sản thế chấp, Staking, lạm phát và phí.

Hệ thống sử dụng 2 loại token: Token mạng Synthetix chính (SNX) và tài sản tổng hợp hoặc Synths. Đây là cơ sở của giao thức phát hành tài sản tổng hợp phi tập trung. Hệ thống tương tự như MakerDAO, nơi ETH được khóa lại để tạo đồng DAI. Trong Synthetix, SNX bị khóa để tạo sUSD (USD tổng hợp). sUSD đóng vai trò là khoản nợ trong khi SNX đóng vai trò tài sản thế chấp. Sự khác biệt chính giữa Synthetix và MakerDAO là SNX được đặt làm tài sản thế chấp để có khả năng tạo ra bất kỳ tài sản tổng hợp nào chứ không chỉ sUSD.

Một trong những cốt lõi của hệ thống Synthetix là khả năng lấy thông tin chính xác từ “thế giới bên ngoài” như giá Yên Nhật, kể cả giá cổ phiếu như Tesla. Để có được những thông tin từ thế giới thực, Synthetix trước đây sử dụng nguồn cấp dữ liệu tập trung, dễ bị thao túng và khai thác. Hiện tại, họ đã hợp tác với ChainLink sử dụng hệ thống Oracle phi tập trung để đưa thông tin vào Blockchain một cách đáng tin cậy mà không cần tin tưởng vào một bên trung tâm – rất DeFi.

Synthetix hoạt động như thế nào?

Synths sử dụng các Oracle giá phi tập trung để theo dõi giá của các tài sản cơ bản. Lưu ý, Synth khác với các loại tiền điện tử được hỗ trợ bởi một khoản dự trữ – các Stablecoin. Thay vì là một khoản dự trữ thông thường, thứ mang lại giá trị cho Synth các cơ chế phức tạp trên chuỗi và các hợp đồng thông minh.
Ví dụ: BUSD là một Stablecoin trong đó mỗi BUSD đại diện cho 1 USD được dự trữ. Tương tự, Pax Gold (PAXG) của Paxos được hỗ trợ bởi các thanh vàng vật chất. Theo một cách nào đó, nếu bạn sở hữu PAXG, bạn đang sở hữu một lượng dự trữ vàng cơ bản tương đương. Nói cách khác, PAXG là một token đại diện cho quyền sở hữu vàng.
Các Synth lại có ý nghĩa theo cách khác. Chúng theo dõi giá của tài sản thông qua một cơ chế phức tạp của hợp đồng thông minh. Sở hữu sXAU không có nghĩa là bạn sở hữu bất kỳ số vàng cơ bản nào. Nó chỉ có nghĩa là bạn có sự tiếp xúc với giá vàng.

Trong khi Synthetix là một giao thức phức tạp với nhiều cơ chế khác nhau xoay quanh việc Staking, Minting, Burning, Pegging và Governance. Theo như những Holder SNX và người dùng Synthetix, những điều cơ bản của giao thức này rất đơn giản và có thể được chia thành 3 bước.

 • Khóa SNX làm tài sản thế chấp: Người nắm giữ SNX khóa SNX của họ làm tài sản thế chấp để đặt cọc hệ thống.
 • Mint Synth: Synth được đưa vào thị trường dựa trên giá trị của SNX bị khóa, nơi chúng có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau bao gồm giao dịch và chuyển tiền.
 • Nhận phần thưởng khi hold SNX: Tất cả các giao dịch Synth trên Synthetix.Exchange đều tạo ra phí được phân phối cho người nắm giữ SNX, thưởng cho họ vì đã Staking vào hệ thống.

Vậy tại sao bạn lại muốn nắm giữ một tài sản như vậy? Như chúng ta đã đề cập trước đây, Sythentix mang đến một cách tốt để tiếp xúc giá với một tài sản mà không cần phải thực sự sở hữu nó. Điều cũng làm cho các Synth hữu ích đó là việc chúng là token Ethereum ERC-20. Vì vậy, các giao thức DeFi khác có thể dễ dàng tích hợp chúng. Synth có thể được gửi vào những nơi như Uniswap, Sushi hoặc Curve và bạn có thể cung cấp tính thanh khoản và kiếm phí giao dịch giống như với các Token ERC-20 khác.

Synthetix & Optimism

Tại sao toàn bộ sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ – NASDAQ không được đưa vào sàn giao dịch Synthetix? Vấn đề là phí và việc đảm bảo thực thi trên mạng chính Ethereum không hoàn toàn phù hợp với hầu hết các nhà giao dịch và phong cách giao dịch. Đây là lý do tại sao các hợp đồng Synthetix sẽ được triển khai trên một giải pháp Layer 2, được gọi là Rollup Optimistic – cụ thể là do công ty Optimism triển khai giải pháp này.
Các Rollup là một cách tuyệt vời để mở rộng quy mô Blockchain. Không giống như các giải pháp mở rộng quy mô khác như các Sidechain, chịu trách nhiệm bảo mật của riêng họ bằng cách sử dụng một bộ xác thực riêng biệt, các Rollup có được sự bảo mật từ Blockchain Ethereum. Đây là điểm khác biệt chính. Các Rollup có thể nhận được lợi ích mở rộng tương tự như các Sidechain (ví dụ: thông lượng giao dịch tăng và phí giao dịch thấp hơn) mà không ảnh hưởng nhiều đến khả năng bảo mật.
Tuy nhiên, hợp đồng Synthetix là một trong những hợp đồng thông minh phức tạp so với nhiều hợp đồng hiện có. Để chuyển chúng sang công nghệ tiên tiến một cách an toàn có thể không phải là một việc dễ dàng. Optimism đã làm việc phía sau với Synthetix một thời gian và việc triển khai trên mạng chính dự kiến sẽ xảy ra trên vào mùa hè năm 2021.

Token mạng Synthetix (SNX)

Nếu Synth không được hỗ trợ bởi tài sản cơ bản, thì chúng được thế chấp bởi thứ gì? Chủ yếu là bởi Token của nền tảng – SNX. Gần đây hơn, Synthetix cũng đã thêm ETH làm tài sản thế chấp được hỗ trợ.
Synthetix hoạt động trên cơ chế thế chấp quá mức – nghĩa là mỗi tài sản tổng hợp được thế chấp bằng nhiều giá trị hơn giá trị mà nó đại diện.
Synth được tạo ra bằng cách người dùng Stake tài sản thế chấp (SNX) và đúc một tài sản tổng hợp ứng với nó. Nói cách khác, mỗi Synth về cơ bản là khoản nợ đối với tài sản thế chấp đã đăng.
Mỗi vị thế nợ cần được duy trì bởi một tỷ lệ thế chấp nhất định. Tỷ lệ này được xác định bởi hệ thống quản trị. Mục đích của nó là nhằm đảm bảo rằng Synths được thế chấp đầy đủ và không có thâm hụt trong hệ thống, ngay cả trong các sự kiện bên ngoài như một sự sụp đổ lớn của thị trường.
Các nhà đầu tư phải quản lý tỷ lệ này theo cách thủ công bằng cách đúc và đốt Synths (nợ), hoặc thêm nhiều tài sản thế chấp để đảm bảo họ có thể tiếp tục kiếm được phần thưởng của việc đặt cược.

Thanh khoản vô hạn và không trượt giá

Tự thân thị trường Synthetix đã hoạt động như một sàn giao dịch với “tính thanh khoản vô hạn”, vì nó không có sổ lệnh hoặc sự trượt giá theo nghĩa truyền thống. Giá cả được xác định bởi một cơ chế thuật toán, giống với cách hoạt động của một công cụ tạo lập thị trường tự động (AMM) hơn là một sổ lệnh tập trung giới hạn (CLOB).
Về bản chất, khi bạn thực hiện giao dịch trên Synthetix, bạn không giao dịch với một cá nhân hoặc nhà tạo lập thị trường. Thay vào đó, bạn trả một phần nợ của mình từ bể nợ và vay số nợ tương tự trong một Synth khác.
Đó là một cơ chế phức tạp với nhiều khía cạnh, nhưng điều quan trọng cần hiểu là giao dịch trên Synthetix sẽ không giống như giao dịch trên sổ lệnh của Binance hoặc các bể thanh khoản của Uniswap.

Hệ sinh thái của Synthetix Network

Synthetix đưa một nền tảng giao dịch phi tập trung các tài sản tổng hợp bao gồm Exchange (trao đổi), Loan (Vay), Hợp đồng quyền chọn (Options), Hợp đồng tương lai

Market Exchange (Synth): Hiện tại tại có năm loại Synths có sẵn: tiền tệ Fiat, hàng hóa, tiền điện tử, tiền điện tử nghịch đảo và chỉ số tiền điện tử. Synth Fiat của chúng tôi bao gồm sUSD, sEUR, sKRW và nhiều hơn nữa; Synths hàng hóa bao gồm vàng tổng hợp và bạc tổng hợp, cả hai đều được tính trên ounce; tiền điện tử của chúng tôi bao gồm sBTC, sETH và sBNB, và nhiều hơn thế nữa; và Inverse Synths (chỉ sổ đảo ngược) của chúng tôi theo dõi ngược lại giá của các loại tiền điện tử có sẵn đó, có nghĩa là khi giá của BTC giảm, giá của iBTC sẽ tăng. Các chỉ số tiền điện tử hiện tại của chúng tôi là sDEFI và sCEX (và đảo ngược của chúng), tương ứng theo dõi một rổ tài sản DeFi và một rổ mã thông báo trao đổi tập trung.

Loan: Bao gồm khoản vay sUSD và sETH với tỉ lệ phí 5%, và tỷ lệ đòn bẩy 125% so với tài sản thế chấp. Mức phí là 0.5%. Kích thước khoảng vay tối thiểu là 1 ETH.

Options: Hiện tại hợp đồng quyền chọn theo chỉ phục vụ đối với Ethereum, Bitcoin, Link, SNX.

Tokenomic

Token info

 • Token Name: Synthetix Token
 • Ticker: SNX
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Contract: 0xC011A72400E58ecD99Ee497CF89E3775d4bd732F
 • Token Type: Utility, Governance
 • Total Supply: 245,312,500 SNX
 • Circulating Supply: Updating…

Token allocation

 • Staking và nhận thưởng: 59.24%
 • Token sale: 24.46%
 • Đội ngũ và Cố vấn: 8.15%
 • Nhà sáng lập: 4.89%
 • Các đối tác: 2.04%
 • Chi phí marketing: 1.22%

Đội ngũ dự án

Synthetix được dẫn dắt bởi một nhóm đa ngành gồm 13 cá nhân. Dự án được thành lập bởi Kain Warwick, người trước đây đã đồng sáng lập Blueshyft, một trong những mạng thanh toán kỹ thuật số lớn nhất ở Úc. CTO là Justin Moses, người cũng là Giám đốc Kỹ thuật của MongoDB.

Patner & Investor

Hàng loạt các đối tác khủng bao gồm: Three Arrows Capital, Parafi Capital, Spartan, #HASHED…

Tổng kết

Synthetix là một giao thức tài sản tổng hợp. Các Synth theo dõi giá của một tài sản cơ bản mà người dùng không thực sự phải sở hữu chính tài sản đó. Synthetix là một trong những dự án DeFi có cấu trúc quản trị phi tập trung thông qua SynthetixDAO lâu đời nhất. Mặc dù không phải là dự án dễ để hiểu, nhưng có thể Synthetix sẽ được áp dụng rộng rãi hơn khi nó được triển khai trong quá trình triển khai Rollup của Optimism.

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x