Tại sao Metaverse nhất thiết phải Phi tập trung?

Đã đăng trên Metaverse - NFT - GameFi 842 Views

Metaverse là những gì người ta có thể tin khi nhìn vào những lời bàn tán xung quanh sự chuyển đổi gần đây của Facebook thành Meta. Trên thực tế, cái tên mới còn nhiều điều hơn thế – còn có cả vụ bê bối tố cáo, cùng với những tranh cãi trước đây làm hoen ố hình ảnh của công ty, cũng như sự xâm lấn của các nền tảng truyền thông xã hội đối thủ vốn phổ biến hơn với giới trẻ.

Tuy nhiên, nếu việc đổi thương hiệu của Facebook dễ bị những người hoài nghi coi là một chiêu trò PR, thì điều tương tự không xảy ra với Metaverse, đơn giản vì việc thâm nhập vào thế giới đó cần nhiều hơn một thông báo công khai. Bên cạnh ý định rót 10 tỷ đô la của riêng Facebook vào các dự án liên quan đến Metaverse chỉ trong năm nay, Microsoft đang xây dựng Metaverse của riêng mình và tung ra hình đại diện 3D cho các nhóm. Đầu tháng 4. Epic Games, gã khổng lồ chơi Game đứng sau Fortnite, đã huy động được 1 tỷ đô la cho các nỗ lực Metaverse của mình. Rất nhiều người chơi lớn đang tăng tốc độ để chạy đua vào Metaverse và tiền có xu hướng làm cho mọi thứ xảy ra.

Tại sao Metaverse nhất thiết phải Phi tập trung?

Metaverse đã xuất hiện từ lâu?

Trong khi các dự án dựa trên nền tảng Blockchain như Decentraland, The Sandbox và Somnium Space gần đây đã gây bão trên thị trường, thì các siêu dự án không phải Blockchain đã thực sự tồn tại trong nhiều năm. Các trò chơi nhập vai trực tuyến nhiều người chơi (MMORPG) thế giới mở phổ biến như MapleStory và Elder Scrolls Online (ESO) là một số ví dụ. Những trò chơi điện tử này cũng cung cấp một môi trường ảo để người chơi thực hiện các hoạt động khác nhau trong một khung cảnh tuyệt đẹp – từ săn quái vật trong một bữa tiệc đến hàng hóa giao dịch, kiếm tiền trong trò chơi, cộng tác viên trong các nhiệm vụ, hẹn hò và hơn thế nữa.

Elder Scrolls Online (ESO)

Sự khác biệt chính là Closed Metaverse (Metaverse đóng) trong MapleStory không được xây dựng trên Blockchain mà thay vào đó lưu trữ dữ liệu một cách tập trung. Điều này có nghĩa là Sever của MapleStory đóng vai trò là người lưu ký các tài sản trong trò chơi mà bạn “sở hữu”.

Theo định nghĩa, Metaverse có thể được phân loại là một trong hai loại – mở hoặc đóng.

Có một ranh giới giữa một trò chơi được thiết kế chủ yếu để giải trí do đó chứa các yếu tố Metaverse và một môi trường ảo được thiết kế đặc biệt để trở thành một Metaverse. Bạn có thể không ngại mất một số vật phẩm trong trò chơi từ một trò chơi mà bạn đã không đăng nhập trong 10 năm (một số người chắc chắn như vậy), nhưng nếu Metaverse trở thành cuộc sống thứ hai của chúng ta, thì “quyền sở hữu thực sự” sẽ trở thành rất cần thiết. Rốt cuộc, bạn có thể thực sự gọi một nơi là nhà của mình nếu bạn thậm chí không thể sở hữu vài mảnh của nó?

Chỉ có 90.601 mảnh đất ở Decentraland, với mỗi mảnh đất tạo thành bất động sản ảo có kích thước 16m x 16m được thể hiện bằng một tập hợp các tọa độ Cartesian duy nhất.

Liệu những điều này có dẫn đến một cuộc cách mạng công nghệ chính thức không? Ngay cả khi vận dụng trí tưởng tượng tối đa, nó vẫn khó có thể hình dung. Bạn có muốn đọc bài viết này từ một tờ giấy ảo chứ không phải từ màn hình máy tính hoặc điện thoại di động? Trong thời gian mười năm nữa, Metaverse có thể trở nên phổ biến như điện thoại di động ngày nay.

Điều chắc chắn là có rất nhiều công việc phải được thực hiện để thực hiện điều này. Những người dùng Metaverse trong tương lai cần có các giải pháp VR và AR đồng thời các nền tảng và giao thức mới phải xuất hiện để mang các phân đoạn Metaverse rời rạc lại với nhau thành một trải nghiệm liền mạch. Và, tôi khá chắc chắn rằng trừ khi chúng ta muốn Metaverse trở nên tắc nghẽn và bị giám sát chặt chẽ như Internet ngày nay, Metaverse phải đạt được sự phân quyền (Decentralized).

Tầm quan trọng của Blockchain

Blockchain là nơi lưu trữ cơ sở dữ liệu mà bạn có thể xây dựng dApp lên chúng. Ethereum là ví dụ tốt nhất, về cơ bản hoạt động cho một hệ sinh thái rộng lớn bao gồm Gaming, Finance, NFT Arts và nhiều lĩnh vực khác. Không có cơ quan quản lý trung tâm, quản trị dựa vào cộng đồng và cũng không có giám sát.

Bằng cách sử dụng công nghệ Blockchain, quyền sở hữu các tài sản kỹ thuật số như đất đai và các tòa nhà trong Metaverse trở nên bất biến, phi tập trung và vĩnh viễn. Hơn nữa, sự khan hiếm và tính xác thực của chúng hiện cũng có thể chứng minh được vì tất cả siêu dữ liệu sẽ có sẵn để kiểm tra trên một sổ cái công khai. Ngay cả bản thân các nhà phát triển cũng sẽ không thể tạo ra nhiều vùng đất hơn từ không khí trong bất kỳ khu vực kỹ thuật số cụ thể nào. Điều này về cơ bản cấp “quyền sở hữu thực sự” đối với các đối tượng ảo cho các cư dân Metaverse.

Khi Metaverse phát triển, mở rộng và trưởng thành, chúng ta sẽ cần các tài sản kỹ thuật số có thể kết hợp và tương tác mà bạn có thể mang theo trên thế giới ảo. Hãy tưởng tượng mua cùng một bộ quần áo cho hình đại diện của bạn LẠI chỉ vì bạn đang truy cập một Metaverse khác! Còn thú cưng ảo yêu thích của bạn thì sao? Vì các Metaverse ĐÓNG như MapleStory có dữ liệu trò chơi của họ được lưu trữ tập trung trong các máy chủ (Sever), các tài sản kỹ thuật số tương tự không thể được chuyển để sử dụng trong một trò chơi khác như Elder Scrolls Online.

Với Blockchain, cùng một hình đại diện và các vật phẩm ảo có thể được cầu nối và sử dụng lại trên các Metavese MỞ như Somnium Space và Decentraland. Khả năng tương tác của các Metaverse phi tập trung là một trong những điểm mạnh chính của nó, cho phép người dùng thực sự sở hữu tài sản ảo mà họ có thể mang theo trong hành trình kỹ thuật số của mình.

NFT có thể được sử dụng cho các mục đích khác trong Metaverse, vì chức năng chính của chúng là xác thực và chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản kỹ thuật số, có thể có được giá trị (gần như) trong thế giới thực. Ví dụ: OVR, một dự án VR/AR NFT, sử dụng NFT để cấp cho người dùng quyền kiểm soát thực tế tăng cường ở các khu vực địa lý cụ thể sau khi khai thác tiền điện tử để khuyến khích hàng nghìn người chụp ảnh các địa điểm khác nhau để lập bản đồ ảo về thế giới. Sandbox, một công ty khởi nghiệp xây dựng một Metaverse của riêng mình, có cách tiếp cận tương tự, cho phép người dùng xây dựng thế giới ảo và kiếm tiền từ các sáng tạo của họ. Trên Internet ngày nay, bạn với tư cách là người dùng hầu như không sở hữu bất kỳ thứ gì. Trong Metaverse hỗ trợ NFT, bạn sẽ là một bên liên quan.

Tiền điện tử được thiết lập để trở thành một lựa chọn thanh toán chính cho Metaverse. Giống như cách mà Metaverse được cho là làm cho thế giới nhỏ hơn bằng cách đưa nó vào kính VR/AR của bạn, tiền điện tử theo định nghĩa là xuyên quốc gia. Nó đi tiên phong trong các nguyên tắc phân quyền và ẩn danh, và những nguyên tắc này sẽ là chìa khóa cho một mạng Internet ngày mai, chú trọng đến quyền riêng tư hơn ngày nay. Và vốn hóa thị trường và lượng người dùng đã được thiết lập ngày nay khiến nó trở thành một phương tiện trao đổi có thể trở nên phổ biến trên các nền tảng và giao thức Metaverse. Giải pháp thay thế là sử dụng Fiat, điều này sẽ ngay lập tức đưa biên giới và chính sách tài chính của các quốc gia vào một thế giới mà chúng không thuộc về hoặc yêu cầu mọi nền tảng phát hành tiền ảo kỹ thuật số riêng biệt của riêng họ, điều này sẽ dẫn đến một không gian ảo riêng biệt.

Kết Luận

Về cơ bản, nếu Metaverse xuất hiện như một giao diện xác định các tương tác của chúng ta với máy móc, thì việc tập trung hóa sẽ chỉ nằm trong tay một công ty – trung gian duy nhất giữa người dùng và mọi thứ mới lạ mà công nghệ có thể mang lại. Công ty trung gian sẽ có thể đưa ra các tiêu chuẩn và chính sách không chỉ cho người dùng mà còn cho các nhà phát triển, khẳng định mình là người chơi thống trị trong lĩnh vực này. Đến giờ, chúng ta nhận ra rằng các công ty độc quyền chỉ hoạt động phục vụ cho 1 nhóm người, trong khi bóp nghẹt sự đổi mới và làm suy giảm trải nghiệm người dùng. Blockchain và phi tập trung thì trái ngược lại – và đây là lý do tại sao chúng phải là cốt lõi của Đa vũ trụ.

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x