Testnet và Mainnet là gì?

Đã đăng trên Dành Cho Người Mới 871 Views

Testnet và Mainnet là 2 thuật ngữ quan trọng khi tìm hiểu bước đầu về thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên, đây cũng là một thuật ngữ chuyên ngành nên đa số người mới chưa nắm rõ. Cùng tìm hiểu những điểm liên quan và tầm quan trọng của Testne và Mainet trong một dự án Cryptocurrency.

Testnet và Mainnet là gì?

Testnet

Testnet viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Test Network”, tạm dịch: Mạng lưới thử nghiệm. Nơi mà các nhà phát triển có thể kiểm tra, tạo hoặc sửa đổi các chức năng và giám sát hiệu suất mạng Blockchain.

Mainnet

Mainnet là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Main Network”, tạm dịch: Mạng lưới chính thức. Đây được xem là một phiên bản của Blockchain hoàn chỉnh. ổn định, sau khi các nhà phát triển thử nghiệm thành công trên Testnet, họ đã tiến hành áp dụng chính thức trên Mainnet.

testnet-va-mainnet-la-gi

Ý nghĩa của Tesnet và Mainnet

Testnet là một mạng lưới Blockchain thử nghiệm hoạt động để chạy và thử nghiệm các Blockchain hoặc các dự án Blockchain trước khi chúng sẵn sàng được khởi chạy. Đây là một cách đơn giản để các lập trình viên và nhà phát triển tạo, sửa đổi và kiểm tra các chức năng của dự án của họ, cũng như giám sát hiệu suất của dự án trước khi công khai. Tại đây, các nhà phát triển có thể khắc phục mọi sự cố và sửa mọi lỗi.

Như vậy, có thể nói Testnet là giai đoạn đầu của quá trình phát triển Coin. Đây là giai đoạn thử nghiệm vô cùng quan trọng để kiểm tra, sàng lọc. Khi đã hoàn tất việc sửa hầu hết các lỗi, các nhà phát triển sẽ cập nhật lên Mainnet. Với Testnet, các nhà phát triển có thể thỏa sức tận hưởng khai thác tối đa các tính năng để thử nghiệm một mạng Blockchain. Điều này rất quan trọng để giúp các nhà phát triển sáng tạo hơn.

Ở giai đoạn Mainnet thì mạng lưới Blockchain được khởi chạy hoàn chỉnh, nơi các giao dịch tiền điện tử có thể được xử lý hiệu quả, được xác minh chính xác và được ghi lại một cách an toàn. Bằng cách triển khai một mạng chính, các nhà phát triển của nó tuyên bố rằng họ hoàn toàn tin tưởng vào năng lực của Blockchain. Là một Blockchain đầy đủ chức năng, Mainnet có thể được sử dụng để gửi và nhận bất kỳ giao dịch nào hay lưu lại các thông tin chuyển nhượng.

Với các dự án nền tảng, bạn sẽ thấy trong lộ trình của họ sẽ có thời gian ra mắt Testnet và Mainnet, việc ra mắt Testnet, Mainnet thể hiện họ thực hiện đúng theo lộ trình đề ra, rằng đội ngũ của dự án đang thực sự làm việc, và nếu Testnet thành công và ra mắt Mainnet thì có nghĩa ý tưởng của dự án đã được hiện thực hóa.

testnet-va-mainnet-la-gi

Điểm khác biệt chính của Testnet và Mainnet là gì?

Mục đích

Testnet là mạng thử nghiệm, trong khi Mainnet – mạng chính là chuỗi khối chức năng đã phát hành.

Chi phí hoạt động

Trong Testnet, các mã thông báo hầu như không có bất kỳ giá trị nào. Mọi hoạt động được thực hiện trên mạng lưới chính thức đều yêu cầu một khoản phí dưới dạng mã thông báo có giá trị nhất định.

ID mạng

ID mạng giúp các nhà phát triển xác định mạng. Mainnet và Testnet có ID mạng khác nhau.

Genesis Block

Genesis Block là khối đầu tiên của mọi chuỗi khối. Cả hai Testnet và Mainnet đều có các khối Genesis độc lập của riêng chúng.

Các nút

Một Testnet có ít nút hơn một mạng chính.

Tần suất giao dịch

Tần suất giao dịch thấp đối với một Testnet.

Tổng kết

Testnet và Mainnet là 2 mảnh ghép không thể thiếu trong các giai đoàn phát triển hoàn thiện của mạng lưới Blockchain, nó diễn ra ở các thời điểm khác nhau, nhưng đều  đóng góp vại trò quan trọng. Đây cũng là một trong những yếu tố cần được xem xét, đánh giá để quyết định đến giá trị của đồng tiền điện tử.

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x