Ethereum – Tổng quan hệ sinh thái Ethereum – Hệ sinh thái

Đã đăng trên Ethereum 1153 Views

Tổng quan về Ethereum.

Được xem là một máy tính thế giới kiểu phân tán, Ethereum là một nền tảng điện toán phân quyền và Blockchain công khai với mã nguồn mở, có thuật toán hợp đồng thông minh hoàn chỉnh.

Điểm mạnh của Ethereum khi phát hành thời bấy giờ chính là công nghệ Hợp đồng thông minh. Về cơ bản, đây là các chương trình tự động thực hiện có điều kiện cho việc trao đổi bất kỳ thứ gì có giá trị trên mạng, được lưu trữ bất biến trên Blockchain. Các hành động này sẽ thực thi khi các điều kiện cụ thể có thể kiểm soát được đáp ứng và không chịu tác động của bên thứ ba hoặc sự kiểm duyệt của bất kì ai. Không còn thời gian chết khi phải đợi sự kiểm duyệt, cân nhắc của bất kỳ ai, chỉ cần điều kiện được thỏa mãn, và mạng Ethereum vẫn đang hoạt động.

Vậy ứng dụng của công nghệ này là gì? Các hợp đồng thông minh cùng khả năng sáng tạo và xây dựng của các nhà phát triển đã tạo ra các ứng dụng phi tập trung (DApps). Từ việc xây dựng các DApp có chức năng như trò chơi đến việc phát hành Token ERC-20 của riêng họ trên Ethereum, vô số bước tiến đáng kể trong ngành công nghiệp tiền điện tử đã được châm ngòi bằng cách tận dụng các hợp đồng thông minh. 

Solidity hiện là ngôn ngữ lập trình chính được sử dụng để viết các hợp đồng thông minh và xây dựng DApp, tuy nhiên, Ethereum hiện đang thử nghiệm một ngôn ngữ lập trình Beta mới được gọi là Vyper, được cho là một ngôn ngữ đơn giản hơn, an toàn và có thể kiểm tra được cho các hợp đồng thông minh. để giảm thiểu một số thiếu sót phức tạp xung quanh Solidity.

Nếu Ethereum 2.0 có thể mở rộng quy mô để đáp ứng nhu cầu thông lượng và ứng dụng chính thống, thì số lần lặp lại có thể có của các DApp trên nền tảng là vô tận. Các nhà phát triển sẽ có những con đường mới để kiếm tiền từ các sáng tạo của họ, người dùng sẽ không phải chịu gánh nặng với các bên thứ ba đắt tiền và kém hiệu quả, và cuối cùng các ứng dụng (và thậm chí cả các Blockchains) sẽ trở nên tương thích với nhau, trao quyền cho một mô hình phát triển và đổi mới hoàn toàn mới. 

Ethereum (ETH) là gì?

Ethereum (ETH) là một nền tảng điện toán có tính chất phân tán, công cộng, mã nguồn mở dựa trên công nghệ Blockchain. Nó có tính năng hợp đồng thông minh, tạo thuận lợi cho các thỏa thuận hợp đồng trực tuyến. Nền tảng này bao gồm một máy ảo hoàn toàn Turing – Ethereum Virtual Machine (EVM), có thể thực thi các kịch bản bằng cách sử dụng một mạng lưới máy tính Ethereum. Ethereum cũng cung cấp một loại tiền mã hóa gọi là “Ether”, có thể được chuyển giữa các tài khoản và được sử dụng để trả công cho các thợ đào giúp thực hiện việc tính toán. “Gas” là một cơ chế giá giao dịch nội bộ, được sử dụng để giảm thiểu giao dịch rác (Spam) và phân bổ các nguồn lực trên mạng lưới.

Lịch sử hình thành Ethereum:

Ethereum ban đầu được mô tả trong một văn bản của Vitalik Buterin, một lập trình viên liên quan đến Bitcoin vào cuối năm 2013 với mục tiêu xây dựng các ứng dụng phân quyền. Buterin đã lập luận rằng Bitcoin cần một ngôn ngữ kịch bản để phát triển ứng dụng. Buterin hình dung Ethereum như một dịch vụ trực tuyến cho phép các nhà phát triển xây dựng thực tế mọi thứ theo hình ảnh của Bitcoin và chạy nó trên một mạng lưới máy móc trên toàn thế giới. Buterin tin rằng hệ thống cơ bản tương tự có thể tạo ra một loại mạng xã hội, hệ thống lưu trữ dữ liệu và thị trường chứng khoán mới – tất cả đều hoạt động mà không cần sự trợ giúp của cơ quan trung ương.

Ethereum sẽ không sử dụng mạng ngang hàng mà Bitcoin chạy trên đó, cũng không sử dụng cùng một phần mềm. Thay vào đó, Buterin và nhóm của anh ấy đang xây dựng một hệ thống hoàn toàn mới sẽ chạy trên mạng của chính nó. Nhưng dự án vay mượn rất nhiều từ những ý tưởng đằng sau phần mềm Bitcoin. Hệ thống có khả năng thúc đẩy mọi thứ từ hệ thống lưu trữ kiểu Dropbox sang các loại tiền kỹ thuật số tùy chỉnh. Theo Buterin, nó sẽ đặc biệt phù hợp với thứ gọi là ”hợp đồng thông minh“.

Buterin cũng hình dung ra các hợp đồng thông minh phức tạp hơn nhiều, bao gồm tài khoản tiết kiệm chung, thị trường trao đổi tài chính hoặc thậm chí là quỹ ủy thác. Về mặt lý thuyết, những hợp đồng này sẽ đáng tin cậy hơn bởi vì – nếu phần mềm được thiết kế phù hợp – thì không ai có thể gian lận.

Team Dev

Bốn thành viên ban đầu của nhóm Ethereum là Vitalik Buterin, Mihai Alisie, Anthony Di Iorio và Charles Hoskinson. Phát triển chính thức của dự án phần mềm Ethereum bắt đầu vào đầu năm 2014 thông qua một công ty Thụy Sĩ tên là Ethereum Switzerland GmbH (EthSuisse). Sau đó, một tổ chức phi lợi nhuận tại Thụy Sĩ với tên gọi là Ethereum Foundation cũng được thành lập. Việc phát triển Ethereum được tài trợ bởi đám đông trực tuyến trong suốt tháng 7 và tháng 8 năm 2014, với những người tham gia mua Ethereum bằng các loại tiền kỹ thuật số khác như Bitcoin. Mặc dù đã có những lời khen ngợi đầu tiên về những đổi mới kỹ thuật của Ethereum, nhưng cũng có các ngờ vực về tính an toàn và khả năng mở rộng của nó.

Vitalik Buterin

Vitalik được coi là linh hồn của Ethereum và là một trong những “mảnh ghép” cực kỳ quan trọng để đưa hệ sinh thái Ethereum ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn.

Sinh năm 1994 tại Liên Bang Nga, và bộc lộ tài năng thiên bẩm với ngành công nghệ máy tính từ khi còn rất nhỏ tuổi. Năm 4 tuổi chỉ thích chơi với bảng tính Excel thay vì xem phim hoạt hình như những đứa trẻ khác; năm 7 tuổi có thể xây dựng hoàn chỉnh một thế giới riêng cho mình với những chú thỏ được “cai trị” bởi các công thức Code phức tạp; đến năm 10 tuổi, Vitalik có thể viết được ngôn ngữ lập trình C++; những năm đầu tiên thời tiểu học, giáo viên phát hiện cậu tính toán nhanh gấp đôi những đứa trẻ khác;…

Vitalik Buterin lần đầu tiên tham gia cộng đồng Bitcoin vào tháng 3 năm 2011 và đồng sáng lập Tạp chí Bitcoin với Mihai Alisie vào tháng 9 năm 2011. Anh được nhận vào Đại học Waterloo để nghiên cứu khoa học máy tính vào năm 2012, và vào năm 2013, anh quyết định rời Waterloo để đi du lịch. Thông qua các cộng đồng Bitcoin trên toàn thế giới và làm việc trên các dự án Bitcoin toàn thời gian. Vitalik chịu trách nhiệm về một số dự án Bitcoin, bao gồm Pybitcointools , một nhánh của BitcoinJS và multisig.info; hiện tại, Vitalik đã trở lại Canada và hoàn toàn chuyên tâm làm việc trên Ethereum.

Mihai Alisie

Mihai Alisie – Co-Founder của Ethereum, người đã cùng Vitalik Buterin tạo ra Tạp chí Bitcoin đầu tiên trên thế giới vào tháng 9 năm 2011. Anh giữ chức vụ Tổng biên tập tạp chí cho đến cuối năm 2013.

Học về Cybernetic Economy và sống bằng nghề Living Coaching và chơi Poker cho đến khi nghe đến Bitcoin. Mihai giúp thành lập Ethereum Swiss base, mở tài khoản ngân hàng cho công ty tiền mã hóa non trẻ ( cần nói rõ quá trình này không dễ dàng gì vào thời điểm đó), làm việc rất nhiều cùng các luật sư và chính quyền sở tại ở Thụy Sĩ để chuẩn bị cho chiến dịch Pre-Sale của Ethereum. Anh gắn bó với Ethereum đến 2015 ở vai trò phó chủ tịch và sau đó rời đi để tập trung vào Akasha – một Social Framework trên Ethereum. Akasha có thể ra mắt cùng lúc với Ethereum 2.0

 Anthony Di Iorio

Anthony Di Iorio là thành viên sáng lập, thành viên Hội đồng Quản trị & Giám đốc Điều hành của Liên minh Bitcoin Canada. Người sáng lập nhóm gặp gỡ Bitcoin Toronto, đồng thời là đối tác/người sáng lập trong các sáng kiến và khởi nghiệp Bitcoin khác nhau bao gồm ví Bitcoin trong trình duyệt KryptoKit, Cointalk, trung tâm Bitcoin có trụ sở tại Toronto và không gian làm việc chung Bitcoin Decentral , Bitcoin khắp nước Mỹ và Liên minh Bitcoin toàn cầu.

Charles Hoskinson

Charles Hoskinson là một doanh nhân và nhà mật mã học tích cực làm việc với các dự án liên doanh trong hệ sinh thái Bitcoin. Anh ấy đã thành lập cả Dự án Giáo dục Bitcoin và Đổi mới Invictus trước khi chấp nhận vai trò hiện tại của mình với tư cách là nhà phát triển cốt lõi của Dự án Ethereum. Ông đã học tại Đại học Bang Metropolitan của Denver và Đại học Colorado tại Boulder với trọng tâm về Lý thuyết số phân tích. Charles được biết đến với niềm yêu thích kinh tế học, đồng hồ học và MOOC cùng với niềm đam mê cờ vua và các trò chơi chiến lược.

Ngoài ra, Ethereum còn có sự đóng góp công sức của hàng loạt các nhà phát triển, doanh nhân, nhà tiếp thị và nhà truyền bá phúc âm xuất sắc như: Tiến sĩ Gavin Wood – Nhà phát triển C ++ cốt lõi; Geff Obscura – Nhà phát triển Core Go; Tiến sĩ Emanuele Costa – Chuyên gia phân tích định lượng, sản xuất; Joseph Lubin – Kỹ sư phần mềm kiêm nhà phân tích định lượng; Eric Lombrozo – Kiến trúc sư phần mềm; Max Kaye – Nhà phát triển; Jonathan Mohan – Truyền thông, Tiếp thị và Truyền giáo (BitcoinNYC); Wendell Davis – Đối tác chiến lược và xây dựng thương hiệu (Hive Wallet);…

Technology

Ethereum là một nền tảng điện toán phân tán, mã nguồn mở và phi tập trung cho phép tạo ra các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung, còn được gọi là DApps.

Hợp đồng thông minh là các giao thức máy tính tạo điều kiện thuận lợi, xác minh hoặc thực thi việc đàm phán và thực hiện một số loại thỏa thuận. Ví dụ: một hợp đồng thông minh có thể được sử dụng để đại diện cho một hợp đồng pháp lý mô phỏng Logic của các điều khoản hợp đồng hoặc một hợp đồng tài chính xác định trách nhiệm của các đối tác và dòng giá trị tự động.

Hợp đồng thông minh là một thỏa thuận được lập trình tự động thực hiện được ghi lại trên các Ethereum Blockchain. Nó hoạt động dựa trên Logic if, then , để nếu hành động X xảy ra, thì hành động Y sẽ xảy ra. Dưới đây là một định nghĩa hữu ích từ Ethereum Foundation:

“Hợp đồng thông minh là các ứng dụng chạy chính xác như được lập trình mà không có bất kỳ khả năng nào về thời gian ngừng hoạt động, kiểm duyệt, gian lận hoặc sự can thiệp của bên thứ ba”.

 • Thời gian ngừng hoạt động: các ứng dụng không bao giờ tắt đột ngột và không bao giờ có thể tắt.
 • Kiểm duyệt: các nút Ethereum (máy tính chạy giao thức) được phân phối trên khắp thế giới loại bỏ sự kiểm duyệt từ cơ quan trung ương.
 • Gian lận: không thể thay đổi, Hack hoặc thao túng hợp đồng.
 • Bên thứ ba: hợp đồng tự thực hiện và do đó không cần một bên trung gian.

Bốn khối xây dựng công nghệ cốt lõi tạo thành nền tảng của nền tảng hợp đồng thông minh của Ethereum:

Mã thông báo và địa chỉ mật mã: một  hệ thống chứng từ duy nhất an toàn về mặt toán học cho phép xây dựng tài sản trên các chuỗi khối hiện có. Chúng hoạt động như một tiêu chuẩn cho giá trị tính toán, hoặc chuỗi số. Chúng có thể dùng để thanh toán cho hàng hóa, dịch vụ và cũng có thể được sử dụng để đại diện cho danh tính được bảo mật về mặt toán học và bút danh.

Mạng ngang hàng: từng người dùng kết nối các máy tính của họ với nhau để tạo thành một mạng có thể trao đổi dữ liệu mà không cần máy chủ trung tâm. Bitcoin và Ethereum chạy trên các mạng P2P, cũng như hầu hết các khác Cryptocurrencty sử dụng ngày nay.

Các thuật toán đồng thuậncác thuật toán này cho phép người dùng Blockchain đạt được sự đồng thuận về trạng thái hiện tại của Blockchain. Chuỗi khối Bitcoin đạt được sự đồng thuận về sự thay đổi trạng thái toàn cầu (thường liên quan đến việc thêm một khối mới vào chuỗi khối) khoảng 10 phút một lần, trong khi chuỗi khối Ethereum đạt được sự đồng thuận trong khoảng 15 giây.

Máy ảo hoàn chỉnh Turing : máy ảo là một máy tính tồn tại ở dạng phần mềm và có thể chạy ở một lớp trừu tượng phía trên phần cứng bên dưới của nó. Hệ thống “Turing hoàn chỉnh” có thể chạy bất kỳ chương trình nào và đủ mạnh để thực hiện bất kỳ chương trình nào được xác định trong bất kỳ hệ thống tính toán hoàn chỉnh nào tương tự. Để so sánh, Bitcoin không phải là Turing hoàn chỉnh vì máy ảo của nó chỉ có thể chạy một lớp chương trình đơn giản hơn nhiều.

Bốn trụ cột của công nghệ DApps này được thiết kế để kích hoạt các hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh thường có giao diện người dùng có thể được triển khai dưới dạng trang Web, ứng dụng hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động. Trong tương lai, các hợp đồng truyền thống có thể trở nên lỗi thời cho các mục đích của các giao dịch nhất định. Thay vì soạn thảo một hợp đồng tốn kém, dài dòng sử dụng luật sư, ngân hàng, công chứng viên và Microsoft Word, hợp đồng có thể được tạo bằng một vài dòng mã. Các hợp đồng thông minh có khả năng được xây dựng tự động bằng cách kết nối một số điều khoản con người có thể đọc được với nhau.

Công nghệ Ethereum (2)
                                                                        Công nghệ Ethereum

Các mảnh ghép hệ sinh thái Ethereum (ETH)

Ngày nay, nếu muốn tìm kiếm các dự án tốt, các Hidden Gems trong thị trường tiền mã hóa, thì sự phân tích gói gọn trong một dự án riêng lẻ là chưa đủ, chúng ta cần và bắt buộc phải xem xét dự án đó trong một hệ sinh thái rộng lớn.

Ethereum là hệ sinh thái lâu đời, phổ biến và đầy đủ các mảnh ghép nhất cho đến thời điểm hiện tại. Sự thành công của Ethereum đã được chứng minh với hơn 3.000 DApps phát triển trên nền tảng này.

Các mảnh ghép hệ sinh thái Ethereum bao gồm mảnh ghép tài chính phi tập trung (DeFi), các sàn giao dịch tập trung (Centralized Exchanges), mảng cơ sở hạ tầng (Infrastructure), mảnh ghép mở rộng quy mô (Scaling), mảng NFTs, mảng dữ liệu và phân tích dữ liệu (Data/Analytics), mảng kiểm toán (Auditors), mảng sự kiện (Events), mảng hợp tác với các đối tác truyền thống (Corporate Testing).

ETH ecosystem
                                                              Hệ sinh thái Ethereum

Tài chính phi tập trung (DeFi)

DeFi là một hệ thống tài chính mở và toàn cầu được xây dựng cho thời đại Internet – một giải pháp thay thế cho hệ thống tài chính truyền thống không rõ ràng, được kiểm soát chặt chẽ và được kết hợp với nhau bởi cơ sở hạ tầng và quy trình hàng thập kỷ. DeFi cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát và khả năng hiển thị đối với tiền của họ. Nó cho phép người dùng tiếp xúc với các thị trường toàn cầu và các lựa chọn thay thế cho nội tệ hoặc các tùy chọn ngân hàng của họ. Các sản phẩm của DeFi mở ra các dịch vụ tài chính cho bất kỳ ai có kết nối Internet và chúng phần lớn do người dùng sở hữu và duy trì. Cho đến nay, hàng chục tỷ đô la tiền điện tử đã chảy qua các ứng dụng DeFi và nó đang tăng lên mỗi ngày.

DeFi là gì?

DeFi là một thuật ngữ chung cho các sản phẩm và dịch vụ tài chính mà bất kỳ ai có thể sử dụng Ethereum – bất kỳ ai có kết nối Internet đều có thể truy cập được. Với DeFi, thị trường luôn mở và không có cơ quan quản lý tập trung nào có thể chặn các khoản thanh toán hoặc từ chối bạn truy cập vào bất kỳ thứ gì. Các dịch vụ trước đây chậm và có nguy cơ do lỗi của con người giờ đây tự động và an toàn hơn khi chúng được xử lý bằng mã mà bất kỳ ai cũng có thể kiểm tra và xem xét kỹ lưỡng.

Có một nền kinh tế tiền điện tử đang bùng nổ ở đó, nơi bạn có thể cho vay, đi vay, mua bán dài hạn, kiếm lãi và hơn thế nữa. Những người Argentina am hiểu về tiền điện tử đã sử dụng DeFi để thoát khỏi tình trạng lạm phát tê liệt. Các công ty đã bắt đầu phân phối tiền lương cho nhân viên của họ theo thời gian thực. Một số người thậm chí đã vay và trả hết các khoản vay trị giá hàng triệu đô la mà không cần bất kỳ giấy tờ tùy thân nào.

ETH ecosystem - DeFi

                                              Mảnh ghép DeFi trong hệ sinh thái Ethereum

Các dự án nổi bật trong mảnh ghép DeFi của Ethereum

MakerDAO (MKR)

Maker (MKR) là ứng dụng DeFi đáng chú ý nhất trên thị trường hiện nay. Nền tảng này có số Token trị giá hơn 7 tỷ đô la bị khóa trong các hợp đồng thông minh của giao thức Maker.

MakerDAO là một ứng dụng cho vay phân cấp trên Ethereum Blockchain có hỗ trợ Dai (DAI), một Stablecoin được neo vào đồng USD. Bạn có thể sử dụng Maker để mở một kho tiền, khóa tài sản thế chấp như ETH và tạo DAI dưới dạng nợ đối với tài sản thế chấp đó.

DAI là Stablecoin duy nhất mà bạn có thể sử dụng mà không có giới hạn. Không giống như các loại Stablecoin được hỗ trợ bằng đô la khác, nó không giữ USD trong ngân hàng. Thay vào đó, giao thức Maker dựa vào các hợp đồng thông minh và ETH thế chấp để duy trì sự ổn định về giá.

Hơn nữa, chủ sở hữu DAI có thể khóa DAI của họ vào hợp đồng Tỷ lệ tiết kiệm Dai (DSR) của Maker và kiếm được một khoản lãi thay đổi trong Dai, được tạo ra từ phí ổn định.

Compound (COMP)

Compound (COMP) là một giao thức thị trường tiền tệ phi tập trung dựa trên chuỗi khối Ethereum cho phép chủ sở hữu tài sản kỹ thuật số vay và cho vay tiền điện tử dựa trên tài sản thế chấp. Bạn có thể thêm tài sản vào nhóm thanh khoản của Compound và ngay lập tức bắt đầu kiếm lãi kép. Lãi suất tự động điều chỉnh theo quan hệ cung và cầu.

Compound dành ra mười phần trăm tiền lãi được trả làm dự trữ, phần còn lại sẽ dành cho các nhà cung cấp thanh khoản. Giao thức có hơn 6 tỷ đô la bị khóa trong các bể thanh khoản của nó, khiến nó trở thành một trong những nền tảng DeFi phổ biến nhất hiện có.

Aave (AAVE)

Aave (AAVE) là một giao thức thị trường thanh khoản phi tập trung, không giám sát, nơi bạn có thể tham gia với tư cách là người cho vay hoặc người đi vay. Người cho vay cung cấp tính thanh khoản cho thị trường để kiếm thu nhập thụ động, trong khi người đi vay có thể nhận được các khoản cho vay quá tập trung và thiếu tập trung.

Aave cung cấp các khoản cho vay phi tập trung, không tin cậy, trong đó việc vay và trả phải diễn ra trong cùng một giao dịch. Mã thông báo quản trị gốc của giao thức là LEND nhưng có thể hỗ trợ 16 tài sản kỹ thuật số (13 trong số đó có thể là tài sản thế chấp).

Hiện tại, Aave có hơn 5 tỷ đô la bị khóa trong hợp đồng thông minh của mình.

Uniswap (UNI)

Uniswap (UNI) là một giao thức trao đổi phi tập trung cho phép người dùng hoán đổi giữa các mã thông báo ETH và ERC20 trên chuỗi hoặc kiếm phí bằng cách cung cấp bất kỳ lượng thanh khoản nào. Việc chuyển đổi mã thông báo ERC20 được thực hiện thông qua giao diện người dùng đơn giản theo cách riêng tư, an toàn và không bị quản lý.

Uniswap cho phép người dùng tạo thị trường (tức là nhóm thanh khoản) giúp cải thiện tính thanh khoản của giao thức trao đổi. Mỗi cặp thanh khoản được biểu thị bằng một mã thông báo ERC20 duy nhất, có thể chuyển nhượng tự do.

Hiện tại, số token Ethereum trị giá 4 tỷ đô la được giữ trong các nhóm thanh khoản Uniswap.

SushiSwap (SUSHI)

SushiSwap (SUSHI) là một ứng dụng phi tập trung nhằm khuyến khích mạng lưới người dùng bằng cách cung cấp một nền tảng nơi người dùng có thể mua và bán tài sản kỹ thuật số . Về cơ bản, đó là một bản sao và dán của Uniswap, với một số thay đổi đối với mã nguồn mở của Uniswap.

Nền tảng này cho phép bạn tạo quỹ thanh khoản cho mã thông báo của riêng mình bằng cách cung cấp ETH và bất kỳ ERC20 nào mà bạn chọn và hoán đổi một mã thông báo này cho một mã thông báo khác.

Với hơn 4 tỷ đô la được khóa trong các nhóm giao dịch của mình, SushiSwap đã nổi lên như một nền tảng DeFi hàng đầu cho phép bạn giao dịch tài sản kỹ thuật số mà không cần bất kỳ trung gian nào.

Curve Finance (CRV)

Curve Finance (CRV) là một tổ hợp thanh khoản trao đổi phi tập trung dựa trên Ethereum được điều chỉnh để giao dịch stablecoin hiệu quả. Giao thức cho phép hoán đổi trượt giá thấp của các stablecoin như USDT, DAI và USDC.

Các mã thông báo do các nhóm thanh khoản nắm giữ cũng được cung cấp cho giao thức Compound và tạo ra thu nhập cho các nhà cung cấp thanh khoản. Hiện tại, có bảy nhóm Curve, bao gồm Hợp chất, PAX, BUSD, Y, REN, sUSD và sBTC, hỗ trợ hoán đổi cho một số stablecoin và tài sản kỹ thuật số.

Hiện tại, Curve Finance có tài sản kỹ thuật số trị giá 4 tỷ đô la được khóa trong các bể thanh khoản của mình.

Synthetix (SNX)

Synthetix (SNX) là một nền tảng đầu tư phi tập trung dựa trên Ethereum cho phép người dùng sản xuất và giao dịch cái gọi là ‘Synths’, cung cấp khả năng hiển thị trực tuyến cho các phiên bản tổng hợp, được mã hóa của tài sản vật lý.

Ban đầu được gọi là Havven, Synthetix cho phép người dùng đầu tư ETH vào các tài sản tổng hợp có thể đại diện cho đô la, vàng, Bitcoin, chứng khoán, v.v. Giao dịch trên nền tảng không giám sát diễn ra trên cơ sở ngang hàng.

Synthetix có một mã thông báo gốc được gọi là SNX. Người dùng có thể khóa tài sản thế chấp như SNX và ETH để đúc Synths. Synth về cơ bản là các mã thông báo ERC20 có thể giao dịch tự do.

Hiện tại, Synthetix có khoảng 2 tỷ đô la được nắm giữ trong các nhóm thanh khoản của mình.

Balancer (BAL)

Balancer (BAL) là một sàn giao dịch phi tập trung khác (DEX) cho phép bạn mua Token với giá tốt nhất có thể và trao đổi trực tiếp. Không giống như các DEX khác, nơi các nhóm thanh khoản chỉ chứa hai tài sản, các nhóm Balancer có tới 8 tài sản kỹ thuật số để cải thiện tính thanh khoản.

Người dùng có thể gửi thanh khoản và kiếm tiền từ phí giao dịch của Pool. Ngoài ra, họ có thể giao dịch qua DEX để đổi mã thông báo.

Như đã đề cập ở trên, chúng là các tùy chọn thiết kế khác nhau cho các bể cân bằng. Các hồ bơi riêng dành cho các mục đích riêng tư và không được chấp nhận các nhà cung cấp thanh khoản bên ngoài. Thiết kế của hồ bơi hoàn toàn do người tạo ra quyết định và có thể được tùy chỉnh như vậy.

Ngược lại, các nhóm chia sẻ hoặc công cộng được mở cho tất cả các bên liên quan nhưng là nhóm cuối cùng và không thể tùy chỉnh trong cấu hình của họ.

Tài sản kỹ thuật số trị giá 1,7 tỷ đô la hiện đang được giữ trong các nhóm thanh khoản của Balancer.

Bancor (BNT)

Bancor (BNT) là một giao thức trao đổi phi tập trung (DEX) cho phép người dùng hoán đổi tài sản kỹ thuật số thay vì phải thông qua một sàn giao dịch tập trung.

Ứng dụng dựa trên Ethereum sử dụng các hợp đồng thông minh để cho phép giao dịch không giám sát các mã thông báo kỹ thuật số. Bancor có kế hoạch tạo tính thanh khoản cho các tài sản kỹ thuật số thông qua việc sử dụng cụm từ ‘Smart Tokens’.

Bancor có một mã thông báo gốc được gọi là Mã thông báo mạng Bancor (BNT), đóng vai trò như một trung tâm Mã thông minh kết nối các mã thông báo kỹ thuật số khác trong hệ sinh thái Bancor.

Hơn 1,5 tỷ đô la tiền điện tử hiện đang bị khóa trong giao thức Bancor.

Badger DAO (BADGER)

Badger DAO (BADGER) là một tổ chức tự trị phi tập trung nhằm mục đích xây dựng cơ sở hạ tầng và các sản phẩm để đưa bitcoin vào DeFi. Điều này có nghĩa là người dùng sẽ có thể sử dụng Bitcoin trong DeFi để đúc, vay, cung cấp tính thanh khoản, độ đàn hồi, v.v.

Ví dụ: người dùng sẽ gửi các loại Bitcoin mã hóa khác nhau, chẳng hạn như WBTC, renBTC và tBTC, trong ‘Sett Vault’ của Badger để tạo ra lợi nhuận tự động. Setts sẽ tự động đầu tư mã thông báo của bạn theo các chiến lược tạo ra lợi nhuận nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và giảm chi phí.

Tiền điện tử gốc quản lý Badger DAO là DIGG. Tại thời điểm viết bài, tài sản trị giá hơn 1,3 tỷ đô la bị khóa trong hợp đồng thông minh Badger.

InstaDapp (INST)

InstaDapp (INST) là một ví thông minh đáng tin cậy dành cho tài chính phi tập trung. Ứng dụng này cho phép người dùng quản lý, tối ưu hóa và triển khai tài sản của họ và nhận được lợi nhuận tốt nhất qua các giao thức khác nhau.

Đối với những người mới tham gia không gian DeFi, InstaDapp có giao diện người dùng thân thiện cho phép người dùng quản lý các khoản đầu tư DeFi của họ trên các giao thức như Maker, Uniswap và Compound.

Hiện tại, hơn 1 tỷ đô la bị khóa trong các hợp đồng thông minh InstaDapp.

Alpha Homorra (Alpha Finance – ALPHA)

Alpha Homora (Alpha Finance – ALPHA) là một giao thức canh tác năng suất trên chuỗi khối Ethereum. Nó cho phép người cho vay kiếm tiền lãi trên ETH và tạo ra doanh thu từ nông nghiệp.

Tuy nhiên, không giống như các trang trại năng suất khác, Alpha Homorra cho phép người dùng sử dụng các vị trí đòn bẩy để tăng thu nhập phí giao dịch của họ với tư cách là nhà cung cấp thanh khoản và (có khả năng) tăng lợi nhuận từ việc canh tác năng suất của họ.

Alpha Homora có tài sản trị giá hơn 900 triệu đô la được khóa trên chuỗi.

Các sàn giao dịch tập trung (Centralized Exchanges)

Các sàn giao dịch tập trung là gì?

Các sàn giao dịch tiền mã hóa tập trung hoạt động như một bên thứ ba giữa người mua và người bán. Vì chúng được vận hành và kiểm soát bởi một công ty, nên các sàn giao dịch tập trung mang lại độ tin cậy cao hơn. Khoảng 99% tất cả các giao dịch tiền mã hóa đều thông qua các sàn giao dịch tập trung.

Các sàn giao dịch sử dụng các cặp tiền pháp định/tiền mã hóa, hoặc tiền mã hóa/tiền mã hóa, giúp các nhà đầu tư cả mới lẫn nhiều kinh nghiệm dễ dàng tiếp cận với thị trường tiền mã hóa hơn.

Cryptocurrency-Exchange

                                              Sàn giao dịch tập trung Ethereum

Các yếu tố chính của sàn giao dịch tập trung

 • Một trong những yếu tố chính quan trọng làm nên thành công của sàn giao dịch, đó là khối lượng giao dịch.Nói chung, mức khối lượng giao dịch càng cao, thì mức độ biến động và thao túng thị trường có thể xảy ra trên sàn giao dịch đó càng thấp. Sự biến động là một yếu tố quan trọng cần xem xét. Do thời gian cần thiết để giao dịch được hoàn thành, giá của một mã Token hoặc đồng Coin nhất định có thể thay đổi giữa thời điểm giao dịch được bắt đầu và thời điểm kết thúc. Khối lượng giao dịch càng cao và giao dịch có thể được xử lý càng nhanh thì khả năng biến động này càng ít có vấn đề.
 • Một yếu tố quan trọng khác của một sàn giao dịch tập trung thành công là bảo mật. Mặc dù không có sàn giao dịch nào hoàn toàn miễn nhiễm với hoạt động độc hại như Hack, nhưng một số sàn giao dịch tập trung an toàn hơn những sàn giao dịch khác.
 • Đối với các nhà đầu tư muốn tham gia vào không gian tiền điện tử, sàn giao dịch tập trung vẫn là phương tiện phổ biến nhất để làm điều đó. Khi lựa chọn một sàn giao dịch, điều quan trọng cần lưu ý là các yếu tố sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng, bao gồm cặp nào được giao dịch, khối lượng giao dịch cao như thế nào và các biện pháp bảo mật mà sàn giao dịch đã áp dụng để bảo vệ khách hàng của họ.

Ưu, nhược điểm của các sàn giao dịch tập trung

Ưu điểm

 • Thân thiện với người dùng

Các sàn giao dịch tập trung cung cấp cho các nhà đầu tư mới bắt đầu một cách thức giao dịch và đầu tư quen thuộc, thân thiện vào tiền điện tử. Trái ngược với việc sử dụng ví tiền điện tử và các giao dịch ngang hàng, vốn có thể phức tạp, người dùng các sàn giao dịch tập trung có thể đăng nhập vào tài khoản của họ, xem số dư tài khoản của họ và thực hiện giao dịch thông qua các ứng dụng và trang web.

 • Đáng tin cậy

Các sàn giao dịch tập trung cung cấp thêm một lớp bảo mật và độ tin cậy khi giao dịch và mua bán. Bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch thông qua một nền tảng tập trung được phát triển, các sàn giao dịch tập trung mang lại mức độ thoải mái cao hơn.

Nhược điểm

 • Rủi ro hHck

Các sàn giao dịch tập trung được vận hành bởi các công ty chịu trách nhiệm về việc nắm giữ của khách hàng. Các sàn giao dịch lớn thường nắm giữ số Bitcoin trị giá hàng tỷ đô la, khiến chúng trở thành mục tiêu của tin tặc và trộm cắp.

Một ví dụ về sự cố như vậy là Mt.Gox, từng là công ty trao đổi tiền điện tử lớn nhất thế giới trước khi báo cáo vụ trộm 850.000 bitcoin, dẫn đến việc nó bị đình chỉ.

 • Phí giao dịch

Không giống như các giao dịch ngang hàng, các sàn giao dịch tập trung thường tính phí giao dịch cao cho các dịch vụ và sự tiện lợi của họ, có thể đặc biệt cao khi giao dịch với số lượng lớn.

Các sàn giao dịch tập trung nổi tiếng trên Ethereum

Các sàn giao dịch tiền mã hóa tập trung hàng đầu, theo lưu lượng, tính thanh khoản và khối lượng giao dịch, đó là: BinanceHuobiCoinbase ProKrakenBithumbBitfinexBitstampKucoin,…

Cơ sở hạ tầng (Infrastructure)

Như ở bài phân tích về Hệ sinh thái trong Crypto là gì? Phân tích các mảnh ghép trong một hệ sinh thái, chúng ta đã hiểu một cách cơ bản nhất về cơ sở hạ tầng, và tầm quan trọng của nó trong một hệ sinh thái Blockchain. Ở bài này, chúng ta sẽ tiếp tục đi sâu tìm hiểu về các dự án nổi bật trong hệ sinh thái Ethereum để cùng hiểu rõ hơn, kỹ hơn về tầm quan trọng của các dự án cơ sở hạ tầng trong sự phát triển chung của một hệ sinh thái.

ETH infrastructure
                         Cơ sở hạ tầng Ethereum

Các dự án nổi bật trong mảnh ghép cơ sở hạ tầng của Ethereum

Chainlink (LINK)

Chainlink (LINK) là một mạng lưới tiên tri phi tập trung sẵn sàng đóng một vai trò quan trọng trong việc triển khai các công nghệ Blockchain trong thế giới thực. Mục đích của mạng này là cung cấp đầu vào về nhiều nguồn dữ liệu bên ngoài.

Mặc dù Blockchain rất tuyệt vời trong những gì nó làm – cung cấp một sổ cái phi tập trung, an toàn cho các giao dịch kỹ thuật số – nhưng nó không quá xuất sắc trong việc lấy đầu vào cho những thứ xảy ra bên ngoài Blockchain. Có nhiều yếu tố “ngoài chuỗi” ảnh hưởng đến thị trường, bao gồm tiền tệ fiat, thẻ tín dụng và thậm chí cả thời tiết và điểm số thể thao. Là một Orcale phi tập trung, Chainlink có thể cung cấp đầu vào cho những gì được gọi là hợp đồng thông minh.

Với vị thế là kẻ đi đầu ngành, Chainlink liên tục tích lũy thêm nhiều đối tác sử dụng sản phẩm Oracle của mình trên rất nhiều lĩnh vực.

Một số điểm đặc biệt của Chainlink:

 • Linh hoạt về chức năng: Chainlink cho phép xây dựng mạng lưới Oracle riêng biệt, tối ưu cho các mục đích khác nhau.
 • Đáng tin cậy: Mỗi Oracle trong mạng Chainlink sẽ ký vào dữ liệu của mình. Nhờ đó Smartcontract có thể truy xuất nguồn gốc của dữ liệu mình nhận được.
 • Giao tiếp hai chiều: Smartcontract không chỉ nhận dữ liệu mà còn có thể thông qua Oracle gửi dữ liệu tới các hệ thống bên ngoài.
 • Linh hoạt trong kết nối: Chainlink có thể được kết nối vào bất cứ Blockchain nào( bao gồm Public Blockchain, Enterprise Blockchain,…)
 • Đảm bảo chất lượng dịch vụ: Chainlink sẽ cho phép Smartcontract xác định các điều khoản về dịch vụ (như dữ liệu cần phải được chuyển tới đúng giờ) và yêu cầu Oracle đặt đặt cọc một lượng Crypto nhất định. Lượng cọc này chỉ được hoàn trả cho Oracle nếu Oracle thực hiện đúng điều khoản.
 • Chất lượng của oracle được công khai minh bạch: Lịch sử hoạt động của các Oracle được lưu trữ minh bạch trên Blockchain giúp các Smartcontract có thể lựa chọn làm việc với các Oracle tốt nhất.
 • Chainlink 2.0 : Ngày 15/4/2021, trong Whitepaper mới của Chainlink tiết lộ kế hoạch nâng cấp lên phiên bản 2.0 với mục đích giúp Chainlink dễ sử dụng, dễ mở rộng, và đáng tin cậy hơn.

 Band Protocol (BAND)

Band Protocol(BAND) là một nền tảng Blockchain Oracles (tiên tri dữ liệu) xuyên chuỗi có thể lấy dữ liệu trong thế giới thực và cung cấp cho các ứng dụng trên chuỗi, đồng thời kết nối các API với các hợp đồng thông minh để tạo điều kiện trao đổi thông tin giữa trong chuỗi và ngoài chuỗi nguồn dữ liệu.

Band Protocol ban đầu được khởi chạy dưới dạng token ERC-20 vào tháng 9/2019 nhưng đã được chuyển sang mạng Cosmos vào tháng 6/2020 thông qua việc phát hành Band 2.0.

Dự án chuyên về tổng hợp dữ liệu và API trong thế giới thực, sau đó giao thức Band cung cấp dữ liệu đó cho các ứng dụng On-chain và hợp đồng thông minh để tạo điều kiện trao đổi thông tin giữa các nguồn dữ liệu On-chainOvà off-chain.

 Tellor (TRB)

Tellor (TRB) là một Decentralized Oracle trên Ethereum, nơi mà mạng lưới Proof-of-Work (PoW) cạnh tranh để tìm nạp dữ liệu và cung cấp dữ liệu On-chain cho các Smart Contracts.

Các hợp đồng thông minh trên Ethereum hoàn toàn độc lập và mọi quyền truy cập vào dữ liệu Off-chain đều bị hạn chế. Bằng cách tạo ra một hệ thống đầu vào của nguồn cấp dữ liệu được bảo mật bởi một Network of Staked Miners, Tellor tạo ra quyền truy cập Trustless vào thông tin Off-chain.

Tellor là một Oracle System nơi các bên có thể yêu cầu giá trị của điểm dữ liệu Off-chain (ví dụ: BTC / USD) và các thợ đào cạnh tranh để thêm giá trị này vào On-chain Data-Bank, có thể truy cập bằng tất cả các Ethereum Smart Contracts. Các đầu vào cho Data-Bank này được bảo đảm bởi một Network of Staked Miners. Tellor sử dụng các cơ chế khuyến khích Crypto-Economic, thưởng cho những người khai thác gửi dữ liệu trung thực và trừng phạt những kẻ xấu, thông qua việc phát hành Token của Tellor, Tributes (TRB) và cơ chế cạnh tranh.

 API3 (API3)

API3 (API3) là một dự án hợp tác để cung cấp các dịch vụ API truyền thống cho các nền tảng hợp đồng thông minh theo cách phi tập trung và giảm thiểu sự tin cậy. Nó được quản lý bởi một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), cụ thể là API3 DAO. Do đó, mã của nó là mã nguồn mở và hoạt động của nó là minh bạch.

Các doanh nghiệp cung cấp nhiều loại dịch vụ thông qua Web API, từ cung cấp dữ liệu giá tài sản đến thực hiện các giao dịch tài chính truyền thống. Điều quan trọng đối với các ứng dụng phi tập trung là có thể truy cập loại dịch vụ mà các API Web cung cấp để tương tác với thế giới thực, tuy nhiên các API này lại không tương thích với các ứng dụng phi tập trung. Các giải pháp giao diện dựa trên trung gian hiện tại là tập trung, không an toàn và đắt tiền; và chỉ đang được sử dụng vì thiếu một giải pháp thay thế tốt hơn. Với API3, chúng tôi hướng đến khái niệm API để thực hiện bước phát triển tiếp theo nhằm đáp ứng các yêu cầu phân quyền nghiêm ngặt chắc chắn của Web 3.0 mà không cần sử dụng bên trung gian thứ ba. API3 sẽ sử dụng thuật ngữ DAPI để chỉ thế hệ API phi tập trung mới này.

Mảnh ghép NFTs

Như chúng ta đã biết, NFT là viết tắt của mã thông báo không thể thay thế. NFT là một thuật ngữ kinh tế mà bạn có thể sử dụng để mô tả những thứ như đồ nội thất, tệp bài hát,… Những thứ này không thể thay thế cho các mặt hàng khác vì chúng có thuộc tính duy nhất.

ETH NFT
                              Mảnh ghép NFT trong hệ sinh thái Ethereum

Các dự án NFTs nổi bật trên Ethereum

Axie Infinity (AXS)

Axie Infinity (AXS) là một NFT Game Play-to-Earn (P2E) được xây dựng trên nền tảng Blockchain Ethereum lấy cảm hứng từ trò chơi Pokemon.

Axie Infinity là một vũ trụ ảo với những con vật cưng hung dữ, đáng yêu được gọi là Axies. Trên Axies Infinity, bất kỳ ai cũng có thể kiếm được token thông qua lối chơi có kỹ năng và đóng góp cho hệ sinh thái. Người chơi có thể chiến đấu, thu thập, nuôi và xây dựng một vương quốc trên đất liền cho thú cưng của mình.

Tất cả tài sản nghệ thuật và Axie genetic data đều có thể dễ dàng truy cập bởi các bên thứ 3, cho phép các nhà phát triển cộng đồng xây dựng các công cụ và trải nghiệm của riêng họ trong vũ trụ Axie Infinity.

Mặc dù vẫn còn trong giai đoạn phát triển ban đầu, Axie đã được xếp hạng là trò chơi số 1 trên Ethereum bởi người dùng hoạt động hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng. Cho đến nay, nó đã tạo ra hơn 13.000 ETH doanh thu (16 triệu + USD).

Trong khi Axie là một trò chơi thú vị, nó cũng có đặc điểm của một mạng xã hội và nền tảng việc làm do có cộng đồng mạnh mẽ và cơ hội kiếm tiền cho người chơi từ những thành công ban đầu của nền tảng.

Decentraland (MANA)

Decentraland (MANA) là một dạng game thực tế ảo được phát triển trên Blockchain của Ethereum. Người dùng có thể tạo nội dung và tạo ra lợi nhuận từ trên chính ứng dựng của họ. Đây là nền tảng ảo phi tập trung thực sự đầu tiên tách biệt khỏi đám đông, được xây dựng trên công nghệ Blockchain và do người dùng sở hữu.

Với MANA người dùng có thể mua đất bằng cách sử dụng công nghệ được phát triển trên Blockchain của Ethereum, điều này thể hiện quyền sở hữu mảnh đất một cách không thể chối cãi. (Vì mỗi mảnh đất là một NFT riêng biệt).

Người chơi có thể tự do xây dựng bất cứ thứ gì họ muốn trên mảnh đất đó. Xây dựng siêu thị, mua sắm, hoạt động kinh doanh, bể bơi….v.v. Và hoàn toàn có thể kiếm được lợi nhuận trên chính mảnh đất của mình.

Enjin Coin (ENJ)

Enjin Coin (ENJ) là một nền tảng trò chơi dựa trên Blockchain, tập trung vào việc tạo ra các vật phẩm kỹ thuật số do người chơi sở hữu như “NFT”. Họ cung cấp các cách tạo token có thể được sử dụng trên nhiều trò chơi điện tử và cũng có thể được sử dụng trên nhiều nền tảng khác nhau từ PC đến mobile. Enjin NFT cho phép người chơi có quyền sở hữu vật phẩm thực sự đối với các vật phẩm trong trò chơi của họ và trao đổi chúng với những người khác trong và ngoài trò chơi.

Enjin đã có tác động to lớn đến không gian NFT trong vài năm qua – trên thực tế, CTO Witek Radomski của họ đã mã hóa một trong những NFT đầu tiên vào năm 2017.

Yield Guild Games (YGG)

Yield Guild (YGG) là một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), nó đầu tư vào các mã thông báo không thể thay thế (NFT) được sử dụng trong các trò chơi dựa trên Blockchain và thế giới ảo. Với niềm tin rằng, các nền kinh tế ảo chắc chắn sẽ có giá trị hơn các nền kinh tế trong thế giới thực theo thời gian, các nhà phát triển dự án đã kết hợp những gì tốt nhất của NFT và không gian tài chính phi tập trung (DeFi), nhằm mang lại lợi nhuận tối ưu nhất cho cả những người nắm giữ Token và cộng đồng trong vũ trụ giả lập (Metaverse).

Với tầm nhìn như trên, Yield Guild (YGG) có 04 hoạt động chính sau:

 • Phát triển cộng đồng Game: trước khi lấy đầu tư là hoạt động chính của mình, thì Yield Guild Game vốn là một cộng đồng game thủ tại Philippines. Do vậy, việc phát triển cộng đồng hiện là ưu tiên số 1 của Yield Guild. Từ việc phát triển cộng đồng này, Yield Guild có thể mang lại nhiều lợi ích như: đầu tư vào nhiều games hơn, tự kết nối hợp tác dễ dàng với các đối tác khác, hay quan trọng nhất là có trải nghiệm trực quan và nắm được hầu hết những chuyển động trong ngành Game Blockchain.
 • Đầu tư vào các Game: với lợi thế sở hữu được cộng đồng game thủ mạnh mẽ, Yield Guild Games có thể triển khai các hoạt động đầu tư để kiếm lợi nhuận cho cộng đồng DAO của mình như: cho người chơi thuê các Axies để họ có thể kiếm lợi nhuận trong Axie Infinity; mua bán hoặc cho thuê các mảnh đất, tổ chức các trò chơi trong Sandbox để kiếm thu nhập; hay đầu tư vào các tài sản trong League of Kingdoms. Và đây cũng chính là hoạt động quan trọng nhất trong Yield Guild Games.
 • Quản trị cộng đồng DAO và subDAO: nếu như ban đầu, việc quản trị đơn giản chỉ được thực hiện trên Discord, thì sau khi token YGG ra đời, tất cả các hoạt động quản trị sẽ được diễn ra thông qua Smart Contract trên Ethereum. Do vậy, những người nắm giữ token YGG cũng sẽ có quyền tham gia quản trị dự án trên các khía cạnh sau đây: cải tiến công nghệ và kỹ thuật, ra mắt các sản phảm và tính năng, Phân phối YGG token trong Yield Guild Treasury, hay Hệ thống quản trị. Bên trong YGG DAO sẽ chứa nhiều subDAO nhỏ, đây chính là mô hình đặc biệt của Yield Guild Games giúp họ quản trị từng cộng đồng game riêng biệt trong thế giới games. Mỗi subDAO gồm 3 thành phần chính: người quản lý (Leader), SubDAO token, và Wallet.
 • Nghiên cứu và phát triển các Game: Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều game có thể kiếm được lợi nhuận. Do vậy, tìm ra Game phù hợp nhất để đầu tư cũng là một bước quan trọng nhằm làm giảm thiểu rủi ro và tối ưu hóa lợi nhuận. Có 3 tiêu chí quan trọng để được YGG lựa chọn, bao gồm: nền kinh tế dựa trên đất đai, và có thể mua bán được; nền kinh tế dựa trên Native Token; các hoạt động “Play to Earn” nơi người chơi có thể kiếm được lợi nhuận khi tham gia các hoạt động trong game.

Illuvium (ILV)

Illuvium (ILV) là một bộ sưu tập NFT và trò chơi khám phá thế giới mở được phát triển trên hệ sinh thái Ethereum. Được tích hợp với giải pháp Immutable-X L2 siêu mở rộng, người chơi của Illuvium có thể không tốn phí Gas để đúc hoặc trao đổi tài sản cũng như thời gian giao dịch nhanh chóng.

Hiện tại không có tựa game AAA nào có hiệu ứng đặc biệt 3D chất lượng như điện ảnh trong một Game nhập vai thế giới mở được tích hợp sẵn trong DeFi và Illuvium kết hợp trò chơi và tiền điện tử trong một sức mạnh tổng hợp độc đáo có sức hấp dẫn đối với những người đam mê tiền điện tử, những Game thủ chuyên dụng và những người hiếu kỳ tìm hiểu về công nghệ này.

Mảnh ghép mở rộng quy mô (Scaling)

Mở rộng quy mô (Scaling) là gì?

Khi số lượng người sử dụng Ethereum ngày càng tăng, Blockchain đã đạt đến những giới hạn về dung lượng nhất định. Điều này đã làm tăng chi phí sử dụng mạng, tạo ra nhu cầu về “các giải pháp mở rộng quy mô”.

Mục tiêu chính của khả năng mở rộng là tăng tốc độ giao dịch (tổng kết nhanh hơn) và thông lượng giao dịch (giao dịch cao mỗi giây) mà không phải hy sinh phân quyền hoặc bảo mật (nhiều hơn nữa trên tầm nhìn của ETH2.0). Trên chuỗi khối Ethereum lớp 1, nhu cầu cao dẫn đến giao dịch chậm hơn và phí gas không khả thi. Tăng dung lượng mạng về tốc độ và thông lượng là điều cơ bản cho việc áp dụng hàng loạt và có ý nghĩa của Ethereum.

Mặc dù tốc độ và thông lượng là quan trọng, nhưng điều cần thiết là các giải pháp mở rộng quy mô cho phép các mục tiêu này vẫn được phân cấp và an toàn. Giữ cho rào cản gia nhập thấp đối với các nhà khai thác nút là rất quan trọng trong việc ngăn chặn sự tiến triển đối với sức mạnh tính toán tập trung và không an toàn.

ETH Scaling
                                              Mảnh ghép mở rộng quy mô Scaling trên Ethereum

Tại sao lại cần nhiều giải pháp mở rộng quy mô?

 • Nhiều giải pháp có thể giúp giảm tắc nghẽn tổng thể trên bất kỳ phần nào của mạng và cũng ngăn ngừa các điểm lỗi đơn lẻ.
 • Tổng thể lớn hơn tổng các bộ phận của nó. Các giải pháp khác nhau có thể tồn tại và hoạt động hài hòa, cho phép tạo ra hiệu ứng theo cấp số nhân đối với tốc độ và thông lượng giao dịch trong tương lai.
 • Không phải tất cả các giải pháp đều yêu cầu sử dụng trực tiếp thuật toán đồng thuận Ethereum và các giải pháp thay thế có thể mang lại những lợi ích mà nếu không thì khó có được.
 • Không có giải pháp mở rộng quy mô nào đủ để thực hiện tầm nhìn ETH2.0.

Có hai giải pháp mở rộng trên Ethereum đó là: mở rộng trên chuỗi (On-chain) và mở rộng ngoài chuỗi (Off-chain).

 • Mở rộng trên chuỗi (On-Chain Scaling) là giải pháp mở rộng bằng cách tăng sức chứa dữ liệu của chuỗi khối gốc (Layer 1). Với Ethereum 2.0, việc mở rộng trên chuỗi là hoàn toàn khả thi.
 • Mở rộng ngoài chuỗi (Off-Chain Scaling) là các giải pháp xử lý giao dịch trên lớp thứ 2 (Layer 2) nhằm mục đích giảm áp lực xử lý giao dịch lên chuỗi khối gốc. Một số giải pháp điển hình trên Layer 2 gồm Rollups, Channels, Sidechain,  và Plasma.

Ethereum 2.0

Bằng cách áp dụng Sharding, Ethereum 2.0 sẽ tăng khả năng xử lý giao dịch bằng cách phân chuỗi khối chia ra làm nhiều “Shards” hay phân đoạn khác nhau. Chuỗi phân đoạn trải rộng tải của mạng trên 64 chuỗi mới. Chúng giúp chạy một nút dễ dàng hơn bằng cách giữ cho các yêu cầu phần cứng ở mức thấp. Việc nâng cấp này được lên kế hoạch theo sau sự hợp nhất của Mainnet với Beacon Chain.

Đồng thời, Ethereum 2.0 sẽ thay đổi cơ chế đồng thuận từ bằng chứng công việc (Proof-of-Work) sang bằng chứng cổ phần (Proof-of-Stake).

Rollups

Rollups là những giải pháp thực hiện các giao dịch bên ngoài chuỗi chính Ethereum (Layer 1) nhưng vẫn đăng dữ liệu giao dịch vào Layer 1. Khi dữ liệu giao dịch là trên Layer 1, Rollups được đảm bảo bằng Layer 1. Thừa hưởng tài sản bảo đảm của Layer 1 trong khi thực hiện bên ngoài Layer 1 là một đặc tính xác định của Rollups.

Rollups có 2 loại gồm Zero Knowledge (ZK-Rollups) và Optimistic Rollups.

ZK-Rollups: sử dụng bằng chứng hợp lệ (Validity Proofs), tạo ra bằng chứng mật mã, được gọi là SNARK. Hợp đồng thông minh ZK-rollup duy trì trạng thái của tất cả các lần chuyển trên lớp 2 và trạng thái này chỉ có thể được cập nhật với bằng chứng hợp lệ. Điều này có nghĩa là ZK-rollups chỉ cần bằng chứng hợp lệ thay vì tất cả dữ liệu giao dịch. Với ZK-rollup, việc xác thực khối nhanh hơn và rẻ hơn vì ít dữ liệu hơn được đưa vào.

Dự án điển hình của ZK-Rollups có thể kể đến là Loopring (LRC).

Loopring (LRC)

Loopring (LRC) là một dự án xây dựng các giao thức, cơ sở hạ tầng, và các sản phẩm hướng tới người dùng cho tương lai của ngành tài chính. Người dùng tài chính phi tập trung (DeFi) không cần phải lựa chọn giữa bảo mật và hiệu suất. Layer 2 của Loopring cung cấp một nền tảng tốc độ cao, phí thấp để giao dịch, hoán đổi, cung cấp thanh khoản và thanh toán – mà không làm mất đi tính bảo mật của Ethereum.

Loopring đã thành công trong việc chứng minh rằng công nghệ không lưu giữ có thể tái tạo các lựa chọn thay thế có quản lý về tốc độ, chi phí và trải nghiệm. Loopring đã làm cho DEXes hoạt động hiệu quả như CEXes và sẽ cạnh tranh với Fintech đương nhiệm.

Mục tiêu của Loopring là thiết kế và thiết kế giao thức thanh toán và trao đổi zkRollup tốt nhất trên Ethereum, đồng thời vận hành các sản phẩm đưa nó đến với người dùng trên toàn thế giới.

Optimistic Rollupsnằm song song với chuỗi Ethereum chính ở layer 2. Chúng có thể cung cấp các cải tiến về khả năng mở rộng vì chúng không thực hiện bất kỳ tính toán nào theo mặc định. Thay vào đó, sau một giao dịch, Optimistic rollups đề xuất trạng thái mới cho Mainnet hoặc “notarise” các giao dịch. Optimistic Rollups còn sử dụng máy ảo tương thích với Ethereum có tên là OVM (Optimistic Virtual Machine). Điều này cho phép các dự án áp dụng Optimistic Rollups dễ dàng hơn.

Channels

Channels là những giải pháp mở rộng ngoài chuỗi cho phép những người tham gia thực hiện giao dịch ngoài chuỗi (Off-chain) nhiều lần trong khi chỉ gửi 2 giao dịch đến chuỗi khối gốc (Layer 1).

Hai loại Channel phổ biến nhất đó chính là State Channel và Payment Channel.

Một số dự án Channels điển hình có thể kể tới là Raiden Network, Celer Network,…

Raiden Network (RDN)

Raiden Network (RDN) là một giải pháp mở rộng quy mô ngoài chuỗi, cho phép thanh toán gần như tức thì, phí thấp và có thể mở rộng. Nó bổ sung cho chuỗi khối Ethereum và hoạt động với bất kỳ mã thông báo tương thích ERC20 nào. Mục tiêu của dự án là nghiên cứu công nghệ kênh trạng thái, xác định các giao thức và phát triển các triển khai tham chiếu.

Celer Network (CELR)

Celer Network (CELR) là một nền tảng mở rộng quy mô Layer 2 mang các ứng dụng Blockchain nhanh chóng, an toàn và chi phí thấp trên Ethereum, Polkadot và các Blockchain khác để áp dụng hàng loạt. Celer đã ra mắt Mạng kênh trạng thái chung đầu tiên trên thế giới và tiếp tục thúc đẩy giới hạn mở rộng layer 2 với công nghệ Rollup tiên tiến. Các ứng dụng cốt lõi và phần mềm trung gian như cBridge, layer2.finance và các ứng dụng hệ sinh thái khác được xây dựng trên Celer đã thu hút nhiều đối tượng lớn hơn trong DeFi, khả năng tương tác Blockchain và không gian chơi game.

Sidechain

Một Sidechain là một Blockchain tương thích với EVM độc lập chạy song song với Mainnet. Chúng tương thích với Ethereum thông qua cầu nối hai chiều và chạy theo các quy tắc đồng thuận và tham số khối đã chọn của riêng chúng.

Dự án Sidechain điển hình có thể kể đến đó là POA Network.

POA Network (POA)

POA Network (POA Core – POA) là một mạng tự quản được bảo mật bởi một nhóm các trình xác thực đáng tin cậy. Tất cả những người xác nhận trên mạng đều là công chứng viên của Hoa Kỳ và thông tin của họ được công bố rộng rãi. Nhóm phân tán các trình xác thực đã biết này cho phép mạng cung cấp các giao dịch nhanh chóng và không tốn kém.

Tổ chức POA cũng phát triển các sản phẩm và công cụ để cải thiện khả năng tương tác, cơ sở hạ tầng và tính minh bạch trong toàn bộ hệ sinh thái. Chúng bao gồm BlockScout, một trình khám phá mã nguồn mở, TokenBridge, một giải pháp chuyển giao tài sản đa chuỗi.

Plasma

Plasma là một chuỗi khối riêng biệt được neo vào chuỗi Ethereum chính và sử dụng các bằng chứng gian lận (như Optimistic Rollups) để phân xử các tranh chấp. Các chuỗi này đôi khi được gọi là chuỗi “con” vì chúng về cơ bản là các bản sao nhỏ hơn của Ethereum Mainnet. Merkle tree cho phép tạo ra một ngăn xếp vô hạn của các chuỗi này có thể hoạt động để giảm tải băng thông từ các chuỗi mẹ (bao gồm cả Mainnet). Những thứ này có được sự bảo mật của chúng thông qua các bằng chứng gian lận và mỗi chuỗi con có cơ chế riêng để xác thực khối.

Một số dự án điển hình Plasma Framework có thể kể đến như Loom Network, OMG Network.

Loom Network (LOOM)

Loom Network (LOOM) là một nền tảng tương tác đa tuyến, sẵn sàng sản xuất dành cho các nhà phát triển DApp nghiêm túc. Loom Network cung cấp cho các nhà phát triển khả năng mở rộng và khả năng sử dụng mà họ cần để xây dựng các DApps hiệu suất cao hướng tới người dùng ngay hôm nay.

Với sự tích hợp vào Bitcoin, Ethereum, Binance Chain và tất cả các Blockchain chính, việc triển khai một lần lên Loom cho phép bạn chứng minh DApp của mình trong tương lai bằng cách tiếp cận cơ sở người dùng lớn nhất có thể hiện nay.

OMG Network (OMG)

OMG Network (OMG) là một giao thức mở rộng quy mô Layer 2 cho Ethereum. Điều mà giao thức này hướng tới là đạt được thông lượng giao dịch cao hơn với chi phí thấp hơn trong khi tận dụng các đảm bảo bảo mật của lớp bên dưới của nó. OMG Network được dự đoán dựa trên việc tạo ra một chuỗi con chia lô các giao dịch trước khi cam kết chúng với chuỗi gốc là Ethereum. Chuỗi con dựa vào chuỗi gốc làm lớp tin cậy và trọng tài. Với loại mối quan hệ này, nếu có sự cố xảy ra với chuỗi con, tiền của người dùng sẽ vẫn an toàn. Token của giao thức, OMG, là phương thức chính mà người dùng có thể thanh toán phí giao dịch và tương tác với mạng.

Mảnh ghép dữ liệu và phân tích dữ liệu (Data/Analytics)

Khi nền tảng Ethereum ngày càng phát triển, lượng thông tin theo đó cũng ngày một tăng. Khối lượng dữ liệu tăng lên nhanh chóng khiến việc tính toán và tổng hợp thông tin để báo cáo hoặc thúc đẩy một DApp trở thành một quá trình tốn nhiều thời gian và nỗ lực.

Do vậy, tận dụng các nhà cung cấp dữ liệu hiện tại có thể đẩy nhanh quá trình phát triển, tạo ra kết quả chính xác hơn và giảm thiểu các nỗ lực bảo trì đang diễn ra. Điều này sẽ cho phép một nhóm tập trung vào chức năng cốt lõi mà dự án của họ đang cố gắng cung cấp.

Dự án nổi bật nhất trong mảnh ghép này chính là The Graph (GRT).

The Graph (2)
                                                               The Graph

The Graph (GRT)

The Graph (GRT) là một giao thức lập chỉ mục phân cấp cho tổ chức dữ liệu Blockchain. Thay vì xây dựng và quản lý các kho dữ liệu ngoài chuỗi và tập trung để tổng hợp dữ liệu trên chuỗi, với The Graph, các nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng không máy chủ chạy hoàn toàn trên cơ sở hạ tầng công cộng.

The Graph cho phép bất kỳ ai cũng có thể truy cập để xây dựng và publish các API gọi là Subgraph. Subgraph giúp việc truy cập Data từ Blockchain nhanh chóng, dễ dàng, tin cậy và bảo mật hơn.

Mảnh ghép kiểm toán (Auditors)

Bảo mật là rất quan trọng trong không gian Blockchain. Bảo mật và tính toàn vẹn mã của hợp đồng thông minh Ethereum chính là nền tảng của dự án. Kiểm tra hợp đồng thông minh độc lập là một phương pháp được khuyến nghị để phát hiện và giải quyết bất kỳ vấn đề nào trước khi hợp đồng được triển khai vào mạng chính.

Các nhà phát triển Ethereum giàu kinh nghiệm sẽ cung cấp cho bạn phân tích chuyên sâu về mọi khía cạnh của hợp đồng thông minh, bao gồm kiểm tra bảo mật, đánh giá Logic kinh doanh và tối ưu hóa việc sử dụng Gas, tất cả đều được thực hiện thông qua việc xem xét mã thủ công tỉ mỉ dựa trên các phương pháp hay nhất mới nhất trong ngành công nghiệp Blockchain.

Việc kiểm tra cũng có thể bao gồm việc xem xét quyền lực của chủ sở hữu hợp đồng thông minh và tính hợp pháp tổng thể, đảm bảo rằng không có cửa hậu nào được bao gồm và mã phù hợp với các nguyên tắc phát triển Blockchain.

Dự án nổi bật nhất trong mảnh ghép kiểm toán chính là Diligence.

ETH Diligence
                                               Diligence – Auditor của Ethereum

Diligence

Bộ công cụ phân tích bảo mật blockchain hàng đầu trong ngành của Diligence, kết hợp với đánh giá thực hành từ các chuyên gia kiểm toán hợp đồng thông minh kỳ cựu của dự án, đảm bảo rằng ứng dụng Ethereum của các nhà phát triển đã sẵn sàng để khởi chạy và được xây dựng để bảo vệ người dùng.

Các lợi ích mà Diligence mang lại:

 • Tránh các lỗi tốn kém

Việc kiểm tra mã của bạn sớm trong vòng đời phát triển sẽ ngăn chặn các lỗ hổng có thể xảy ra sau khi khởi chạy.

 • Quét tự động

Các API của chúng tôi cung cấp các tùy chọn bảo mật hợp đồng thông minh giá cả phải chăng và sự an tâm rằng mã của bạn đã được củng cố.

 • Đánh giá của chuyên gia

Các kiểm toán viên bảo mật kỳ cựu kiểm tra lại mã của bạn theo cách thủ công để loại bỏ các kết quả giả mạo.

 • Tích hợp dễ dàng

Các công cụ của chúng tôi tích hợp vào môi trường phát triển của bạn để bạn có thể thực hiện phân tích bảo mật liên tục.

 • Xác minh liên tục

Giám sát mọi lỗ hổng bảo mật khi bạn viết và thay đổi mã.

 • Báo cáo phân tích chi tiết

Nhận báo cáo về lỗ hổng bảo mật với bản tóm tắt điều hành, chi tiết về lỗ hổng bảo mật và hướng dẫn giảm thiểu.

Các nhà đầu tư tích cực

Các dự án xây dựng trên Ethereum được đầu tư bởi các quỹ lớn như: Parafi Capital, Polychain Capital, Paradigm, …

Parafi Capital

ParaFi Capital là một quỹ/công ty đầu tư đường dài, hướng đến những dự án có triển vọng phát triển lâu dài với đội ngũ dự án minh bạch. Là một công ty đầu tư tập trung vào thị trường tài chính Blockchain và phi tập trung, ParaFi Capital thực hiện một cách tiếp cận đa ngành độc đáo để xác định các cơ hội chưa được khai thác thông qua một khuôn khổ đầu tư tập trung dài hạn, chuyên sâu về nghiên cứu.

ParaFi Capital đầu tư vào các tài sản kỹ thuật số nhằm giải quyết các trường hợp sử dụng hữu hình, chứng minh các dấu hiệu của sự phù hợp với thị trường sản phẩm và triển khai các mô hình kinh tế tiền điện tử hấp dẫn. ParaFi Capital sử dụng phân tích cơ bản để lựa chọn các khoản đầu tư dựa trên sự thẩm định kỹ lưỡng của tổ chức, kiểm tra định giá mã thông báo, nghiên cứu cấp độ giao thức kỹ thuật, phân tích dữ liệu trên chuỗi và tham gia tích cực với các nhóm quản lý và nhà phát triển.

Polychain Capital

Polychain Capital (Polychain) là một công ty đầu tư của Mỹ có trụ sở tại San Francisco, California. Công ty tập trung vào các khoản đầu tư liên quan đến Cryptocurrency và Blockchain công nghệ.

Polychain Capital được thành lập vào năm 2016 bởi Olaf Carlson – Wee. Trước khi thành lập Polychain, Carlson-Wee là nhân viên của Coinbase, nơi ông là Giám đốc rủi ro. Cổ phần trong Polychain đã được mua bởi Sequoia Capital, Union Square Ventures và Quỹ sáng lập.

Công ty đã tuyên bố tài sản 1 tỷ đô la vào năm 2017 nhưng đã giảm xuống 591,5 triệu đô la vào cuối năm 2018, chủ yếu là do sự sụt giảm giá trị của cổ phiếu nắm giữ. Theo hồ sơ SEC kể từ tháng 6 năm 2021, công ty quản lý khoảng 2 tỷ đô la đầu tư. Các công ty mà Polychain Capital đã đầu tư vào bao gồm Kik Messenger, Dfinity và Tezos.

Paradigm

Paradigm là một công ty đầu tư tập trung vào việc hỗ trợ các công ty tiền mã hóa, giao thức và tiền tệ lớn của tương lai. Phương pháp tiếp cận của Paradigm là linh hoạt, dài hạn, nhiều giai đoạn và toàn cầu. Paradigm thường tham gia vào giai đoạn hình thành sớm nhất và hỗ trợ danh mục đầu tư của họ có thêm vốn theo thời gian.

Chúng tôi thực hiện một cách tiếp cận thực hành sâu sắc để giúp các dự án phát huy hết tiềm năng của chúng, từ kỹ thuật (thiết kế cơ chế, bảo mật hợp đồng thông minh, kỹ thuật) đến hoạt động (tuyển dụng, chiến lược quy định).

Sự kiện (Events)

Sự kiện (Event) là một hoạt động có chủ đích diễn ra tại một thời điểm nhất định, tại một địa điểm nhất định, tập trung ý tưởng và nguồn lực để truyền đạt một thông điệp xác định nào đó, tạo sự chú ý và thu hút sự quan tâm của các đối tượng tham gia.

Trong Marketing, Event được định nghĩa là những hoạt động Marketing liên quan đến những sự kiện mang tính giáo dục, quảng bá sản phẩm hay định vị ưu thế của sản phẩm, thương hiệu trên thị trường.

Cũng giống như các dự án truyền thống, các dự án trong mảng tiền mã hóa nói chung và Ethereum nói riêng đều cần đến các sự kiện, nếu không muốn nói là sự kiện lớn để có thể quảng bá tới công chúng, các nhà phát triển dự án,… nhiều hơn nữa.

Trong mảng sự kiện, một số dự án nổi bật đó là ETHGlobal, ETHWaterloo,…

ETHGlobal

ETHGlobal là một sáng kiến cộng đồng, được thực hiện bởi các cộng đồng Ethereum đáng kinh ngạc ở các thành phố trên toàn thế giới. ETHGlobal chính là nơi giới thiệu hàng nghìn nhà phát triển vào hệ sinh thái Etherem. Nếu Hackathons dạy các kỹ năng mới, củng cố cộng đồng nhà phát triển và đẩy lùi các giới hạn của công nghệ mới, thì ETHGlobal lại tận dụng nhiều năm kinh nghiệm của mình để thúc đẩy một hệ sinh thái đẳng cấp thế giới gồm các nhà phát triển và doanh nhân Ethereum.

Mục tiêu của ETHGlobal là trở thành nền tảng tốt nhất cho cộng đồng Ethereum toàn cầu. Công việc của ETHGlobal được hỗ trợ bởi Ethereum Foundation và nhiều nhà tài trợ đã làm cho các sự kiện của ETHGlobal trở nên khả thi.

ETHGlobal được tài trợ bởi rất nhiều các công ty, các dự án lớn trên Ethereum như: Coinbase, Chainlink, Maker, The Graph, Kyber Network, Compound, Uniswap,…

ETHWaterloo

ETHWaterloo là sự kiện quy tụ một số bộ óc và chuyên gia hàng đầu trong Ethereum và sự kiện ra mắt của ETHGlobal năm 2019. ETHWaterloo cho phép các nhóm tạo ra điều gì đó tuyệt vời chỉ trong 36 giờ bằng cách cung cấp vô số tài nguyên Hack như cố vấn, nhà tài trợ và phần mềm. Ngủ là tùy chọn, nhưng cố gắng tạo ra những điều tuyệt vời thì không.

Bất kỳ ai từ bất kỳ nơi nào trên thế giới đều có thể nộp đơn tham dự sự kiện. Các ứng dụng dựa trên sự quan tâm đến Ethereum và khả năng BUIDL đã được chứng minh – cho dù đó là viết phần mềm, thiết kế UX đẹp mắt, quản lý sản phẩm hay hoàn toàn khác.

Giám khảo và diễn giả của sự kiện là những bộ óc nổi tiếng như Vitalik Buterin, Joey Krug, Sinead Bovell, Austin Griffith,…

ETHWaterloo cũng được tài trợ bởi rất nhiều công ty, dự án lớn như: Chainlink, AAVE, Matic, Offchain Labs, The Graph,…

Mảnh ghép hợp tác với các đối tác truyền thống (Corporate Testing)

Etherum đã hợp tác với rất nhiều đối tác truyền thống lớn như: Google, Foxconn, HSBC, Microsoft,…

Google LLC (Google) là một công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ chuyên về các dịch vụ và sản phẩm liên quan đến Internet, bao gồm công nghệ quảng cáo trực tuyến, công cụ tìm kiếm, điện toán đám mây, phần mềm và phần cứng. Nó được coi là một trong năm công ty lớn trong ngành công nghệ thông tin của Mỹ, cùng với Amazon, Facebook, Apple và Microsoft.

Foxconn Technology Group (Foxconn) là một nhà sản xuất hợp đồng điện tử đa quốc gia của Đài Loan có trụ sở chính tại Tucheng, thành phố Tân Đài Bắc, Đài Loan. Năm 2010, Foxconn là nhà cung cấp dịch vụ sản xuất điện tử lớn nhất thế giới và là công ty công nghệ lớn thứ ba theo doanh thu. Trong khi có trụ sở chính tại Đài Loan, công ty là nhà tuyển dụng tư nhân lớn nhất ở Trung Quốc Đại lục và là một trong những nhà tuyển dụng lớn nhất trên toàn thế giới. Terry Gou là người sáng lập công ty và là cựu chủ tịch.

Foxconn sản xuất các sản phẩm điện tử cho các công ty lớn của Mỹ, Canada, Trung Quốc, Phần Lan và Nhật Bản. Các sản phẩm đáng chú ý do Foxconn sản xuất bao gồm BlackBerry, iPad, iPhone, iPod, Kindle, tất cả các hệ máy chơi Game Nintendo kể từ GameCube (ngoại trừ các mẫu Nintendo DS tiếp theo), thiết bị Nokia, thiết bị Sony (bao gồm máy chơi game PlayStation 3 và PlayStation 4), thiết bị Google Pixel,…

HSBC Holdings plc (HSBC) là một ngân hàng đầu tư đa quốc gia của Anh và công ty cổ phần dịch vụ tài chính . Đây là ngân hàng lớn thứ hai ở Châu Âu, với tổng tài sản là 2,984 nghìn tỷ đô la Mỹ (tính đến tháng 12 năm 2020). HSBC bắt nguồn từ một ngân hàng hong ở Hồng Kông thuộc Anh, và hình thức hiện tại của nó được thành lập tại Luân Đôn bởi Tập đoàn Ngân hàng Hồng Kông và Thượng Hải để hoạt động như một công ty cổ phần mới vào năm 1991; tên của nó bắt nguồn từ tên viết tắt của công ty đó. Tổng công ty Ngân hàng Hồng Kông và Thượng Hải đã mở chi nhánh tại Thượng Hải vào năm 1865 và lần đầu tiên được chính thức thành lập vào năm 1866.

Tập đoàn Microsoft là một tập đoàn công nghệ đa quốc gia của Mỹ sản xuất phần mềm máy tính , thiết bị điện tử tiêu dùng, máy tính cá nhân và các dịch vụ liên quan. Sản phẩm phần mềm được biết đến tốt nhất của nó là Microsoft Windows dòng hệ điều hành, các bộ Microsoft Office, và trình duyệt Internet Explorer và cạnh các trình duyệt web. Các sản phẩm phần cứng hàng đầu của nó là máy chơi trò chơi điện tử Xbox và dòng màn hình cảm ứng Microsoft Surface những máy tính cá nhân. Microsoft xếp thứ 21 trong bảng xếp hạng Fortune 500 năm 2020 về các tập đoàn lớn nhất Hoa Kỳ theo tổng doanh thu; nó là nhà sản xuất phần mềm lớn nhất thế giới theo doanh thu tính đến năm 2016. Nó được coi là một trong năm công ty lớn nhất trong ngành công nghệ thông tin của Hoa Kỳ , cùng với Google , Apple , Amazon và Facebook .

Lộ trình phát triển

Từ những giai đoạn đầu phát triển, đội ngũ sáng lập đã đưa ra lộ trình phát triển Ethereum qua bốn “giai đoạn”, Frontier, Homestead, Metropolis và cuối cùng là Serenity được thay thế bằng tên Ethereum 2.0.

ETH đã trải qua 10 lần Hard Fork thành công như Dao fork; Tangerine whistle; Spurious Dragon; Byzantium; Constantinople; Istanbul; Muir Glacier; Beacon Chain genesis; Berlin và đang dự định tiến hành đợt Hard fork thứ 11 mang tên London.

EIP (Ethereum Improvement Proposal – đề xuất yêu cầu thay đổi mạng lưới Ethereum)

Trước tiên, chúng ta cần biết rằng mỗi giao dịch trên Ethereum đều tiêu tốn một lượng phí (Gas) ngẫu nhiên khá đắt đỏ dao động từ rẻ là 3 USD đến đắt khoảng 120 USD, theo thống kê của ETH Gas Station. Do đó EIP 1559 sẽ giới thiệu một khái niệm mới gọi là:

 • Base Fee: sẽ tự động điều chỉnh phí giao dịch trung bình tại thời điểm bạn thực hiện giao dịch, nếu khối được sử dụng hơn 50% phí tự động tăng, và ngược lại, Base Fee sẽ được đốt đi toàn bộ.
 • Tips: trả thêm phí này khi muốn giao dịch được xử lý nhanh hơn, phí này thợ đào sẽ nhận.

EIP 1559 được triển khai, dự kiến rằng ngay cả trong thời gian tắc nghẽn cao, hầu hết người dùng sẽ không phải đợi nhiều hơn một vài khối để giao dịch của họ được xử lý. Điều này có nghĩa là giao dịch Ethereum của bạn sẽ được xác nhận trong vòng chưa đầy một phút vì thời gian khối của Ethereum trung bình từ 13 đến 14 giây – ngắn hơn nhiều so với thời gian khối 10 phút của Bitcoin. Điều này ảnh hưởng đến túi tiền của thợ đào vì không còn được thu được phần lớn chi phí xử lý giao dịch nữa mà chỉ nhận được phần thưởng từ mạng lưới (2 Ether/Block) và một phần tiền Tip.

Liệu EIP 1559 có khiến phí gas thấp hơn? thật sự thì không hẳn, đây chỉ là sự tối ưu cho mô hình phí giao dịch, bằng cách làm mềm mại đi các giao động của phí gas hơn so với thời đấu thầu không kiểm soát.

EIP 1559 dự kiến sẽ không làm giảm phí giao dịch trên Ethereum, vấn đề phí cao chủ yếu là do năng lực xử lý số lượng giao dịch trên giây hạn chế của Layer 1 trên Blockchain Ethereum. Người dùng sẽ không lo lắng vì nghĩ rằng mình trả phí quá thấp hay quá cao cho mạng lưới. Ví dụ cơ chế đấu thầu hiện tại, người A trả phí 1 đô, bạn nghĩ phải trả phí 10 đô để được ưu tiên xử lý trước, nhưng thực tế bạn chỉ cần đấu thầu 1.1 đô là đã được ưu tiên nhưng do bạn không biết người A trả phí bao nhiêu. Và cũng không phải chờ đợi hàng giờ đồng hồ vì trả phí quá thấp, vì Base Fee sẽ đưa ra một mức phí chung cho tất cả giao dịch tại thời điểm đó, Base Fee sẽ tăng lên hoặc giảm xuống dựa theo mức độ sử dụng của mạng lưới, bạn có thể sử dụng tiền tip để được thợ đào ưu tiên xử lý nhanh hơn.

Đối thủ cạnh tranh

Mặc dù Ethereum vẫn đang là hệ sinh thái dẫn đầu trong tất cả các hệ sinh thái xét về cả tổng giá trị giao dịch lẫn số lượng các DApps phát triển trên chúng, tuy nhiên do các hạn chế lớn như tốc độ giao dịch chậm, phí Gas cao, khả năng mở rộng kém, mạng lưới hay bị tắc nghẽn,… nên Ethereum cũng đang vấp phải sự cạnh tranh gay gắt của các hệ sinh thái mới nổi như Near, Polkadot, Polygon, ADA, …

Đối tác hiện tại

Ethereum là hệ sinh thái với hơn 3.000 DApps đang chạy trên nó, tương ứng với đó là hơn 3.000 đối tác đầy tiềm năng trong thị trường tiền mã hóa này.

Thông tin về tiền mã hóa ETH

Sticker: ETH

Blockchain: Ethereum

Tổng cung: 117,967,744 ETH

Ethereum (ETH) giao dịch ở đâu?

Có thể mua ETH tại các sàn giao dịch lớn như Binance, Huobi Global, Coinbase Exchange, FTX, …

Kết luận

Như vậy, Ethereum là một nền tảng điện toán phân tán, mã nguồn mở và phi tập trung cho phép tạo ra các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung. Bốn khối xây dựng công nghệ cốt lõi tạo thành nền tảng của nền tảng hợp đồng thông minh của Ethereum: mã thông báo và địa chỉ mật mã, mạng ngang hàng, các thuật toán đồng thuận, máy ảo hoàn chỉnh Turing.

Mặc dù có khá nhiều hạn chế, tuy nhiên với vai trò là hệ sinh thái tiên phong, lâu đời và đã đạt được những thành công nhất định, Ethereum vẫn đang nỗ lực cải tiến từng ngày để mang đến các giải pháp tối ưu hơn nữa cho các DApps phát triển trên nó. Các Founder của Ethereum kỳ vọng rằng, với Ethereum 2.0 – bản nâng cấp lớn nhất trong lịch sử Blockchain nói chung và Ethereum nói riêng sẽ đem lại những cải tiến vượt bậc cho hệ sinh thái này. Liệu Ethereum 2.0 có trở thành một siêu máy tính cho thế giới trong vài năm tới hay không? Chúng ta hãy cùng chờ đợi xem nhé.

Đừng quên theo dõi chuyên mục Hệ Sinh Thái Ethereum để được cập nhật nhanh nhất mọi thông tin, sự kiện nổi bật trên hệ Ethereum, kèm theo các nhận định của tác giả để cung cấp cho anh em cái nhìn khách quan nhất về các cập nhật đó!

Hãy đăng ký và tham gia các nhóm, Channel của VF-Ventures chúng tôi để được thảo luận cùng các Admin và nhiều Member khác trong cộng đồng.

Tuyên b t chối trách nhim: Ý kiế​​đưc trình bày  đây không phi là li khuyên đầu tư – nó ch được cung cp cho mđích thông tin. Mi hođộng đầu tư và giao dch đều có ri ro, vì vy bn nên luôn cân nhắc & thc hin nghiên cu ca riêng mình trước khi đưa ra quyếđịnh. Chúng tôi không khuyên bn nên đầu tư s tin mà bn không th để mt.

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
phamcong101998@gmail.com Thành Công
phamcong101998@gmail.com Thành Công(@cong-pt0320oude-edu-vn)
2 years ago

bài viết quá chi tiết và hay . cám ơn tác giã và team

1
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x