Tổng Quan Về Chỉ Số Sức Mạnh Tương Đối RSI

Về cơ bản, Phân tích Kỹ thuật (PTKT) liên quan đến dự đoán xu hướng thị trường trong tương lai bằng cách kiểm tra lịch sử trước đó.

Từ thị trường truyền thống đến thị trường tiền điện tử, hầu hết các nhà giao dịch dựa vào các chỉ số và công cụ chuyên biệt để phân tích dữ liệu lịch sử trước đó như là một cách để xác định các hình mẫu của thị trường và có thể dự đoán các biến động giá tiếp theo.
Một công cụ hữu ích giúp cho việc (PTKT) được rất nhiều các Trade sử dụng đó là chỉ số RSI.
Trong bài viết hôm nay mình và các bạn cùng đi tìm hiểu xem đó là công cụ gì mà có khả năng như vậy.

     Chỉ số RSI

Chỉ số Sức mạnh Tương đối (RSI) là gì?

Chỉ số sức mạnh tương đối RSI (Relative Strength Index) là một chỉ báo động lượng được sử dụng trong phân tích kỹ thuật, đo lường mức độ thay đổi giá gần đây, để đánh giá các điều kiện mua bán quá mức trong giá cổ phiếu, Forex hoặc tài sản khác.

RSI được hiển thị dưới dạng một bộ dao động (một đồ thị được di chuyển giữa hai điểm cực trị) có giá trị từ 0 đến 100 để đo lường sự quá mua (Overbought) hay quá bán (Oversold).

RSI được phát triển bởi J.Welles Wilder được xuất bản trong cuốn sách Khái niệm mới trong Hệ thống giao dịch kỹ thuật vào năm 1978 và trên tạp chí Modern Trader (nay là tạp chí Futures) trong số ra tháng 6 năm 1978.

Ý nghĩa của RSI là gì?

Theo lý thuyết nhà sáng lập Wilder đặt ra, khi RSI xuống dưới mức 30 là biểu hiện cho thị trường đang ở tình trạng quá bán. Ngược lại, khi RSI ở trên mức 70 thì sẽ biểu hiện cho tình trạng thị trường ở mức quá mua.

Một khi hiện tượng quá mua hoặc quá bán được diễn ra, thị trường ngoại tệ có thể sẽ đảo chiều theo hướng ngược lại.
Các tín hiệu RSI mang lại không chỉ có giá trị đối với thị trường Chứng khoán mà còn đối với hầu hết các thị trường tài chính khác như thị trường Tương lai, thị trường Ngoại hối, tiền điện tử… Biến nó trở thành một trong những chỉ báo phân tích kỹ thuật phổ biến nhất.

Công thức tính chỉ số RSI

Để tính được chỉ số sức mạnh tương đối, bạn sẽ phải tính trung bình của hàm mũ 14 kỳ của ngày có mức giá đóng cửa cao hơn mức mở cửa. Lấy số này chia cho mức giá đóng của ngày có giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa của sàn ngoại hối.
Cách tính như sau: RSI = 100 – 100/(1+RS)
Trong đó:
RS: sức mạnh tương đối.
RS = AG/AL (AG: viết tắt của Average Gain, trung bình tổng số kỳ tăng trong một quãng thời gian nhất định; AL: Viết tắt của Average Loss, trung bình tổng số kỳ giảm trong một quãng thời gian nhất định)
RSI là giá đóng cửa 14 ngày gần nhất.

Cách trading dựa vào chỉ báo RSI trong Crypto

Phân kỳ là hiện tượng giá tạo đỉnh cao mới nhưng RSI thì tạo đỉnh thấp, hoặc giá tạo đáy thấp mới nhưng RSI thì tạo đáy cao. Đó là sự “lệch pha” giữa giá và bộ chỉ báo, có thể cảnh báo rằng sức mạnh của giá đã yếu dần và giá có thể đảo chiều.

Xu hướng tăng

Giá tạo đỉnh mới thấp hơn đỉnh cũ/đáy mới thấp hơn đáy cũ nhưng RSI có mức quá bán mới cao hơn mức cũ tương ứng với đỉnh/đáy đường giá.

Điều này cho thấy giá có đà tăng và việc RSI vượt qua vùng quá bán có thể tạo ra một vị thế Long mới. Bạn có thể mua vào nếu bắt được tín hiệu này.

Xu hướng giảm

Giá tạo đỉnh mới cao hơn đỉnh cũ/đáy mới cao hơn đáy cũ nhưng RSI có mức quá mua mới thấp hơn mức cũ tương ứng với đỉnh/đáy đường giá. Điều này cho thấy giá chuẩn bị đà giảm và việc RSI vượt qua vùng quá mua có thể tạo ra một vị thế Short mới. Bạn có thể bán ra nếu bắt được tín hiệu này.

Kết luận

Có một số yếu tố quan trọng cần xem xét khi sử dụng chỉ báo Chỉ số Sức mạnh Tương đối, chẳng hạn như cài đặt, mức (30 và 70) và phân kỳ dương/âm.

Tuy nhiên các bạn nên luôn nhớ rằng không có chỉ báo kỹ thuật nào hiệu quả 100% – đặc biệt nếu sử dụng chỉ báo riêng lẻ. Do đó, nhà giao dịch nên cân nhắc việc sử dụng chỉ báo RSI cùng với các chỉ báo khác để tránh các tín hiệu sai.

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x