Tổng Quan Về Metaverse

Metaverse là gì?

Metaverse là một định nghĩa còn khá xa lạ với cộng đồng mạng hiện tại, tuy nhiên đối với những người dùng điện tử thì Metaverse có thể được xem là một thế giới được xây dựng để người chơi có thể sống ở trong đó.

Metaverse là một vũ trụ ảo, hay còn gọi là vũ trụ kỹ thuật số, được tạo ra bởi sự hội tụ của thực tế ảo (AV) và thực tế tăng cường (AR), bao gồm tổng tất cả các thế giới ảo, thực tế tăng cường và Internet.

Metaverse là một từ ghép của Meta – nghĩa là Siêu Việt, và Verse, viết tắt của Universe – nghĩa là Vũ Trụ.

Thuật ngữ này thường được sử dụng để mô tả khái niệm về sự lặp lại trong tương lai của Internet, được tạo thành từ các không gian ảo 3D liên tục, được chia sẻ và liên kết với nhau thành một vũ trụ ảo siêu việt có thể nhận thức như một thế giới thực.

Là một vũ trụ do máy tính tạo ra tồn tại song song với thế giới thực. Nơi con người có thể viết lại các chuẩn mực xã hội.

Metaverse sẽ biến các thế giới ảo trực tuyến thành một thực thể liền mạch và duy nhất. Đây được xem là sự phát triển tiếp theo của Internet, đồng thời hứa hẹn là một khoản đầu tư hấp dẫn. Với mức lợi nhuận lên đến nghìn tỷ USD cho các nhà đầu tư có mức lợi nhuận cao.

Các lớp cấu tạo nên Metavese

Foundation Layer: Nền tảng cho sự kết nối, đó chính là mạng lưới Internet

Infrastructure Layer: Về cơ sở hạ tầng cho Metaverse, có thể kể đến các linh kiện phần cứng giúp chúng ta có những trải nghiệm chân thực.

Ngoài các linh kiện phần cứng thì các công nghệ để hình thành nên Metaverse cũng nằm trong Layer này (một số công nghệ có thể nói tới như là Blockchain, AI, Big Data,…).

Content Layer: Trên Layer này chúng ta sẽ có những trò chơi, ứng dụng giúp người dùng đắm chìm trong một hoặc nhiều thế giới khác nhau, cho những trải nghiệm sống động nhất.

True Metaverse: Đây là Layer cuối cùng của Metaverse, khi các Layer dưới phát triển tới một mức nào đó thì chúng ta sẽ có một Metaverse đúng nghĩa.

Một số khái niệm khác

Thuật ngữ Metaverse được bắt đầu từ khoa học viễn tưởng với cuốn tiểu thuyết viễn tưởng “Snow Crash” của nhà văn Neal Stephenson ra mắt vào năm 1992.

Theo đó, Metaverse đề cập đến một môi trường kỹ thuật số nhập vai, nơi mọi người tương tác với tư cách là hình đại diện. Trong bộ phim khoa học viễn tưởng “Ready Player One” ra mắt năm 2018 mang đến một cái nhìn thoáng qua về điều mà các công ty công nghệ dự đoán sẽ là tương lai của internet, họ gọi đó là Metaverse.

Theo Matthew Ball – một nhà đầu tư mạo hiểm, tác giả cuốn sách Metaverse Primer thì Metaverse là một mạng lưới lớn của những hình ảnh 3D được dựng nên theo thời gian thực, cùng với đó là việc giả lập lại danh tính của người, các vật thể, lịch sử, thanh toán, cũng như trật tự xã hội. Không gian này có thể được trải nghiệm bởi không giới hạn số người dùng, mỗi người có một ý thức riêng về sự tồn tại của mình.

Theo Facebook, bạn có thể xem Metaverse như một mạng Internet hiện thân, nơi bạn không chỉ xem được nội dung mà còn tồn tại trong đó. Metaverse không chỉ là thực tế ảo mà còn có thể truy cập được trên tất cả các nền tảng máy tính khác nhau, VR, AR cũng như PC, cả thiết bị di động và bảng điều khiển trò chơi.

Thời gian gần đây với việc Facebook đổi tên thành Meta đánh dấu bước tiến mới vào lĩnh vực Metaverse.

tong-quan-ve-metaverse

Tại sao Metavese phù hợp với Crypto

Đằng sau sự phát của Metaverse sẽ là nhu cầu cung cấp danh tính, dịch vụ tài chính và thanh toán tốc độ cao. Dữ liệu sẽ phải được lưu trữ và phục vụ cho hàng triệu người, nếu không muốn nói là hàng tỷ người, câu trả lời cho những vấn đề này nằm ở công nghệ tiền điện tử.

NFTs cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong Metaverse, cho phép mọi người sở hữu hoàn toàn các nhân vật, các vật phẩm tích lũy được trong trò chơi và thậm chí cả vùng đất ảo.

Gần đây một NFT bất động sản ảo gồm 259 lô đất ở Decentraland đã được bán với giá hơn 900.000 USD. Các công ty như Decentraland và The Sandbox đã tạo ra các trung tâm Casino và địa điểm giải trí ảo tích hợp tiền điện tử, người chơi có thể kiếm tiền từ chúng.

Dần dần các vũ trụ ảo sẽ tương tác với nhau, người chơi có thể mua và bán hàng hóa ảo từ các trò chơi và vũ trụ khác nhau trên các thị trường.

Vì vậy, người dùng có thể bán mảnh đất ảo của họ trong thế giới Decentraland và sử dụng tiền đó để mua Skins trong thế giới Fortnite chẳng hạn.

Crypto có thể trở thành tiền tệ duy nhất được sử dụng trong Metaverse, với tất cả các vật thể ảo và vật phẩm vô hình được thể hiện dưới dạng NFT.

Một số dự án đáng chú ý và cũng đạt được thành công nhất định

Decentraland (MANA):

tong-quan-ve-metaverse

Là một nền tảng Blockchain thực tế ảo dựa trên Ethereum, nơi người dùng có thể mua, xây dựng và kiếm tiền từ các vật thể ảo.

Decentraland đã hoàn thành đợt chào bán đầu tiên vào tháng 8 năm 2017 và huy động được khoảng 24 triệu đô la. Nhà phát triển trò chơi Atari đã ký hợp đồng thuê các lô đất ở Decentraland thời hạn hai năm để có thể xây dựng địa điểm chơi Game ảo đầu tiên trên thế giới.

Sandbox:

tong-quan-ve-metaverse

là một hệ sinh thái trò chơi và Metaverse dựa trên Ethereum, nơi bạn có thể tạo, chia sẻ và kiếm tiền từ tài sản và trò chơi. The Sandbox là dự án Launchpad thứ 14 của Binance.

Bit.Country:

tong-quan-ve-metaverse

Là nơi để mọi người xây dựng cộng đồng của riêng mình, chủ sở hữu có thể đặt ra các quy tắc của riêng họ hoặc tạo Token để khuyến khích người dùng theo dõi, tương tác.

Bit.Country nhận được sự đầu tư từ các Quỹ như: NGC Ventures, AU21 Capital, MoonWhale, MoonRock Capital, Okex Blockdream Ventures…

Wilder World:

tong-quan-ve-metaverse

Là sự kết hợp giữa thế giới nghệ thuật 3D và nền kinh tế game thủ. Nền tảng trò chơi hỗ trợ Thực tế ảo (VR)/Thực tế tăng cường (AR) của dự án có một loạt các ứng dụng hấp dẫn thu hút người sáng tạo và người sưu tập.

Các Quỹ lớn đầu tư vào Wilder World gồm có: Spartan Group, DCG, Animoca Brands, Republic Realm, Signum Capital.

Star Atlas:

tong-quan-ve-metaverse

Là một game Metaverse thế hệ tiếp theo nổi lên từ sự kết hợp của Blockchain hiện đại, đồ họa thời gian thực, Multiplayer video Games và các công nghệ tài chính phi tập trung.

Dự án này được cố vấn bởi Sam Bankman-Fried CEO của sàn FTX và Alameda Research.

Tầm quan trọng của Metaverse

Thế hệ mạng xã hội tiếp theo sẽ được thúc đẩy bởi các công nghệ liên quan đến Metaverse, tức là hỗ trợ bởi VR, AR và Blockchain.

Metaverse sẽ là một khoản đầu tư hấp dẫn mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư có mức lợi nhuận cao.

Thế giới ảo của Metaverse có thể trở thành ngành công nghiệp nghìn tỷ USD. Một nơi để giải trí, thương mại…và đối với một số người, thậm chí còn là nơi làm việc.

Metaverse có thể thay đổi cơ bản cách chúng ta tương tác với thế giới kỹ thuật số. Trải nghiệm ảo mang lại cơ hội mới cho người sáng tạo, Gamers và nghệ sĩ.

Nhà đầu tư mạo hiểm Matthew Ball tin rằng: “Metaverse sẽ là động lực để tạo ra một thế hệ công ty mới, tương tự như những gì đã xảy ra với sự phổ biến của Internet”.

Kêt luận

Mặc dù không ai đánh giá hết đươc tầm quan trọng của nó trong cuộc sống và có thể dự đoán được chính xác Metaverse sẽ như thế nào, khi nào nó được hoàn chỉnh, phát huy đươc tất cả tính năng của nó. Nhưng có thể nói chắc chắn là Crypto rất quan trọng với sự phát triển của Meatverse.

Những tiến bộ vượt bậc của Blockchain và sự phát triển của Crypto có vai trò quan trọng cho tương lai của Metaverse.

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x