Mobius Money – Tổng quan về Mobius Money – Hệ sinh thái Celo

Posted on Celo 781 Views

Tổng Quan

Trong một hệ sinh thái Blockchain thì AMM (Automated Market Maker) là mảnh ghép quan trọng bậc nhất thu hút dòng tiền chảy vào và len lỏi giữa các giao thức DeFi của hệ sinh thái đó, và Mobius Money có thể được xem là AMM đầu tiên của Celo Ecosystem chuyên về giao dịch Stablecoin và tích hợp Cross-chain với các Blockchain nền tảng khác.

Mobius Money là gì?

Mobius Money là một sàn giao dịch phi tập trung xây dựng trên hệ sinh thái Celo dựa trên cơ chế của StableSwap và CurveCrypto. Qua đó chúng ta có thể giao dịch các đồng tiền ổn định (Stablecoin) và các cặp tiền lãi suất với mức trượt giá thấp, giúp cho việc sử dụng vốn giao dịch hiệu quả hơn giữa các cặp tiền có giá trị tương đương thay vì giao dịch chúng trên một AMM thuần tuý khác như UbeSwap.

Tổng quan về Mobius Money

Đặc điểm nổi bật của Mobius Money

Mobius Money về cơ bản được thiết kế để thực hiện các giao dịch tài sản với giá cả tương đương nhau về lý thuyết. Ví dụ có cUSD-USDC, cEUR-EURS và cBTC-wBTC.

Giá cả ổn định của của các Stablecoin giúp cho những người cung cấp thanh khoản không bị rủi ro về Impermanent Loss. Do đó, Mobius chắc chắn sẽ thu hút nguồn thanh khoản dồi dào về các cặp Stablecoin với rủi ro gần như bằng không.

Sứ mệnh và tầm nhìn

Mỗi Pool thanh khoản có thể điều chỉnh các thông số giúp cho Mobius có thể hỗ trợ bất kì cặp giao dịch tỷ giá hối đoái nào, ví dụ cUSD-cEUR. Do đó, khi người dùng tiếp cận với hệ sinh thái Celo thông qua Smartphone thì họ có thể tiếp cận với Stablecoin trên Celo thông qua Mobius bằng chính tiền tệ bản địa của họ. Đây chính là tiềm năng cực kỳ to lớn cho hệ sinh thái Celo khi mà trên thị trường giao dịch ngoại hối truyền thống hiện đang có Volume giao dịch một ngày lên đến 6.6 nghìn tỉ USD. Tương lai nếu các Stablecoin tiếp tục được phát hành mới với giá trị tương đương với các loại tiền tệ khác nhau thì khối lượng giao dịch trên Mobius sẽ cực kỳ lớn.

Mô hình kinh doanh

Tối ưu lợi nhuận cho người nắm giữ CELO

Celo sử dụng cơ chế đồng thuận Proof Of Stake, sau khi Stake Token CELO thì bạn sẽ nhận được sCELO là Token đại diện cho CELO đã được Stake. Bạn có thể gia tăng hiệu quả khi lưu trữ CELO bằng cách Stake CELO lấy sCELO, sau đó mang sCELO tham gia Pool thanh khoản CELO-sCELO và mang chứng chỉ này đi Farm trên Mobius để gia tăng lợi nhuận. Giống như các cặp Stablecoin khác thì Mobius cũng giúp cho trượt giá ở mức thấp trong cặp giao dịch này. Thêm nữa, tạo điều kiện cho sự phát triển của cặp CELO-sCELO thì Mobius còn cho phép Moola Market dùng sCELO như là tài sản thế chấp cho các khoản vay trên nền tảng này.

Lợi ích của các nhà cung cấp thanh khoản

Đối với những nhà cung cấp thanh khoản (Liquidity Providers) trên các nền tảng khác như UbeswapSushiswap, Mobius giúp cho các nhà cung cấp thanh khoản này có thể nạp những Token của họ lên Mobius để nhận phí giao dịch.

Cụ thể các nhà cung cấp thanh khoản trên Mobius sẽ được nhận 0.15% phí giao dịch của mạng lưới.

Dự án sử dụng công nghệ gì?

Cốt lõi các hợp đồng thông minh của Mobius là một bản Fork của Nerve Finance với các điều chỉnh thích hợp để có thể hỗ trợ thêm các tài sản khác.

Cross-chain

Hiện tại Mobius đã hỗ trợ Cross-chain với các nền tảng khác thông qua Optics Bridge V2 bao gồm Ethereum, Polygon, Solana, Avalanche và trong tương lai là Terra. Tạo điều kiện cho dòng tiền từ các hệ sinh thái khác đổ về Celo và Mobius giúp cho toàn bộ hệ sinh thái Celo phát triển.

Cộng đồng

Tại thời điểm bài viết này Twitter của Mobius có lượng thành viên hơn 8300 Followers, Discord với hơn 1900 Members, mọi thông báo Update về dự án cập nhật khá thường xuyên và đều đặn bằng các bài viết trên Medium, tuy số lượng thành viên còn khiêm tốn nhưng đội ngũ Support của dự án luôn kịp thời giải đáp thắc mắc của các thành viên.

Lộ trình phát triển

Cho đến tháng 01/2022 thì Team Dev của dự án hoàn thiệt rất tốt toàn bộ Roadmap đề ra từ trước đến nay, cho thấy đội Dev rất tập trung hoàn thiện dự án.

Những thành tựu nổi bật trong năm 2021 mà dự án đã đạt được như ra mắt Token MOBI là Token chính của dự án, hoàn thiện Optics Bridge với sự ra mắt của Optics V2, cộng tác với Celo Foundation để ra mắt chương trình DeFi for the People, liên kết với The Graph để phát hành Sub-Graph giúp theo dõi các chỉ số, tích hợp với DeBank giúp cho người dùng dễ dàng quản lý danh mục đầu tư.

Roadmap Q1 2022 gồm có

 • Ra mắt giao diện người dùng cho DAO Gov.
 • Gửi đi đề xuất biểu quyết đầu tiên trên Impact Market DAO.
 • Chương trình mua lại Token MOBI.
 • Ra mắt Pool mới Terra UST thông qua cầu nối mới với hệ sinh thái Terra.
 • Bắt đầu sự kiện giao lưu nói chuyện trực tiếp với cộng đồng Mobius trên Discord và Twitter.

Đội ngũ phát triển và Đối tác dự án

Tại thời điểm bài viết này dự án chưa công bố bất cứ thông tin nào về đội ngũ phát triển và đối tác dự án.

Tokennomics

Key Metric

 • Tên: Mobius
 • Mã: MOBI
 • Blockchain: Celo
 • Token Standard: Updating…
 • Hợp đồng thông minh: 0x73a210637f6f6b7005512677ba6b3c96bb4aa44b
 • Token Type: Utility, Governance
 • Total Supply: 1,000,000,000 MOBI
 • Circulating Supply: Updating…

Phân bổ token MOBI

 • Dự trữ cho Mining 34%
 • Đối tác và hệ sinh thái 30%
 • Dự trữ cho Celo 5%
 • Team 20%
 • Đối tác chiến lược 3%
 • Bể thanh khoản cho Mining 7.5%
 • Airdrop 0.5%

Trong đó Team và đối tác chiến lược sẽ bị khoá trong 1 năm.

Token Use Case

Stake MOBI để nhận về Rewards là Token MOBI và 0.1% phí cho mỗi giao dịch trên Mobius.

veMOBI Token sẽ được nhận khi Stake MOBI trong một thời gian cố định (1-4 năm), veMOBI Token sẽ nhận được Rewards gấp 3 lần so với Stake MOBI đơn thuần.

MOBI và veMOBI là Token quản trị của dự án.

Đối thủ cạnh tranh

Các đối thủ cạnh tranh của Mobius Money trên Celo gồm có

UbeSwap

SushiSwap

Curve Finance

Tổng Kết

Mobius Money là dự án cung cấp cho người dùng một nơi để Swap các Stablecoin và các Token tương đương khác với mức trượt giá cực thấp và tối ưu lợi nhuận đối với Celo Holders. Theo đánh giá chủ quan của mình thì Mobius Money là một dự án có tiềm năng cực kỳ to lớn trong tương lai khi hệ sinh thái của Celo mở rộng và dòng tiền đổ vào hệ sinh thái ngày một nhiều thông qua các cầu (Bridge). Với việc Swap Stablecoin ở mức trượt giá thấp thì Volume giao dịch trên Mobius chắc chắn sẽ rất lớn và các MOBI Holders chính là người được hưởng lợi từ phí giao dịch. Dự án với tiến độ hoàn thiện các mục tiêu đề ra rất nhanh chứng tỏ Team Dev của dự án làm việc rất tập trung. Nhược điểm của dự án là chưa công bố thông tin về Team Dev cũng như các đối tác của dự án, nhưng với việc trong Q1/2022 Team Dev sẽ tổ chức nhiều buổi giao lưu trực tuyến với cộng đồng thì có thể sẽ có nhiều thông tin hơn. Hiện tại TVL còn khá khiêm tốn tuy nhiên khi dòng tiền đổ về hệ sinh thái Celo thì chắc chắn TVL của dự án sẽ đạt được những con số ấn tượng hơn trong tương lai.

Các bạn nghĩ sao về dự án này và tiềm năng phát triển của nó, hãy cùng trao đổi và cập nhật tình hình sát sao của dự án thông qua các channel của VF-Ventures chúng tôi.
Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Ý kiến được trình bày ở đây không phải là lời khuyên đầu tư – nó chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin. Mọi hoạt động đầu tư và giao dịch đều có rủi ro, vì vậy bạn nên luôn cân nhắc & thực hiện nghiên cứu của riêng mình trước khi đưa ra quyết định. Chúng tôi không khuyên bạn nên đầu tư số tiền mà bạn không thể để mất.

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x