Osmosis – Tổng quan về Osmosis – Hệ sinh thái Cosmos

Đã đăng trên Cosmos 959 Views

Tổng quan

Polkadot luôn nỗ lực để tạo ra các Blockchain trên Cosmos SDK, có được sự kết nối qua ICB. Thì Osmosis đã đi trước một bước, tạo ra một trung tâm thanh khoản cho toàn bộ hệ sinh thái Cosmos Hub (ATOM), kết hợp cùng trung tâm thanh khoản Osmosis tạo ra sự đa dạng về tài sản và liên kết các chuỗi với nhiều Blockchain. Osmosis được xem là bước đệm đầu tiên để Cosmos Hub tiếp tục hành trình hoàn thiện hệ sinh thái.

Nếu như Ethereum có Uniswap, Binance SmartChain có Pancakeswap, thì Cosmos giờ đây đã có Osmosis là cái tên đại diện cho AMM DEX. Một trong những khía cạnh quan trọng nhất cho bất kì hệ sinh thái nào muốn mở rộng sang không gian DeFi.

Tổng quan về Cosmosis

Osmosis là gì?

Osmosis là một AMM (Auto Market Maker – Trình tạo lập thị trường tự động). Được sử dụng trên chính Blockchain của nền tảng, sử dụng công nghệ Cosmos SDK và IBC. Nói cách khác, tài sản sẽ không được giao dịch dưới dạng Orderbook (sổ lệnh), mà sẽ được Swap trong một Liquidity Pool theo công thức của Smart Contract. 

IBC viết tắt của cụm từ “Inter Blockchain Communication Protocol” Tạm dich: Giao thức truyền thông. Đây là một giao thức trạng thái end-to-end, hướng kết nối để giao tiếp đáng tin cậy, có thứ tự và xác thực được các Module trên những sổ cái phân tán riêng biệt.

Thông qua giao thức IBC, Osmosis có thể kết nối với nhiều Blockchain chạy trên Cosmos SDK. 

Có thể kể đến như: Cosmos Hub (ATOM), IRIS net (IRIS), Crypto.org (CRO), Persis tance (XPRT), Regen Network (REGEN) ION, Akash Network…

Điểm nổi bật của Osmosis

Đặc điểm nổi bật nhất của Osmosis là tính linh hoạt trong hoạt động trên AMM có thể điều chỉnh một số chức năng thông qua Governance của Osmosis:

– Thay đổi phí: Phí giao dịch, phí rút Liquidity.

– Thực tế có thể quản lý Pool (người tạo pool hoặc cộng đồng).

– Thêm hoặc loại bỏ các tài sản được hỗ trợ trong AMM.

– Tạo Pool với đường cong Swap khác nhau (tương tự Curve Finance) => Phù hợp với Stable Asset.

– Tạo Pool với tỷ lệ giá trị các Token trong Pool khác nhau (tương tự Balancer) => Giảm rủi ro Impermanent Loss.

Sàn DEX Osmosis có gì?

Giao diện sàn Omosis

Sàn có đầy đủ những tính năng cơ bản của một sàn AMM hiện tại với những chức năng như: Trade, Pools, Airdrop, Stake, Assets, Vote.

Tính năng Trade: Cho phép người dùng chuyển đổi tài sản được tích hợp sẵn trên Osmosis (các Token trên hệ sinh thái Cosmos).

Tính năng Pool: Người dùng có thể cung cấp thanh khoản cho các cặp giao dịch trên đó và nhận về phần thưởng theo từng Pool khác nhau.

– Cho phép hoán đổi và cung cấp thanh khoản

Đầu tiên AMM của Osmosis cho phép chuyển đổi giữa các tài sản như trên hình 1 và phần cung cấp thanh khoản ở Pool cung cấp thanh khoản cho các cặp giao dịch.

Các pool cung cấp thanh khoản của Osmosis

– Nạp rút Token liên chuỗi

Ngoài ra Osmosis tích hợp thêm ICB. Điều này cho phép người dùng nạp Token từ các blockchain như đã đề cập ở trên. ICB tương tự như các cầu nối xuyên chuỗi (Cross-chain) mà chúng ta thường thấy giữa Ethereum và Binance Smart Chain. Nhưng giao thức này chỉ hỗ trợ các Blockchain sử dụng dụng SDK của Cosmos. 

Chức năng nạp rút tài sản qua cổng ICB

Tính năng Airdrop: Người dùng sẽ làm các nhiệm vụ trên Osmosis và nhận thưởng.

– Hoạt động Airdrop

Hoạt động Airdrop của Osmosis khuyến khích người dùng sử dụng nền tảng bao gồm 4 nhiệm vụ:

– Hold token ATOM trước ngày 18/2/2021 (Không còn hợp lệ)

– Cung cấp thanh khoản cho một pool bất kỳ

– Thực hiện một swap trên Osmosis

– lStake OSMO trên ví Keplr Wallet

– Bỏ phiếu đề xuất quản trị

Tính năng Assets: Osmosis tích hợp thêm ICB, điều này cho phép người dùng nạp token từ các blockchain như đã đề cập ở trên. ICB tương tự như các cầu nối xuyên chuỗi (cross-chain) mà chúng ta thường thấy giữa Ethereum và Binance Smart Chain. Nhưng giao thức này chỉ hỗ trợ các Blockchain sử dụng dụng SDK của Cosmos.

Tính năng Stake: Người dùng có thể trở thành Validator của Osmosis bằng cách Stake Token của dự án.

Stake Token trên ví keplr Wallet

Keplr Wallet là một ví Interchain dành cho hệ sinh thái Cosmos, cho phép người dùng tham gia Staking Token OSMO và bỏ phiếu (Vote) các hoạt động quản trị của nền tảng.

Ví Keplr Wallet

Tính năng Vote: Tính năng này cho phép các Holder nắm giữ Token OSMO được phép tham gia vote các hoạt động của hệ thống.

Tokenomics

Key Metrics

– Token Name: Osmosis

– Ticker: OSMO

– Blockchain: Cosmos

– Token Standard: Updating…

– Contract: Updating…

– Token Type: Utility & Governance

– Total Supply: 1,000,000,000 OSMO

– Initial Supply: 100,000,000 OSMO

OSMO Token Allocation

Tổng cung 1,000,000,000 OSMO sẽ được phân phối như sau:

– Liquidity Reward Mining: 40.5% – 405,000,000 OSMO

– Developer Vesting: 22.5% – 225,000,000 OSMO

– Staking Reward: 22.5% – 225,000,000 OSMO

– Community Pool: 4.5% – 45,000,000 OSMO

– Strategic Reserve: 5% – 50,000,000 OSMO

– Airdrop: 5% – 50,000,000 OSMO

Sự phân bổ OSMO Token giữa các nhóm

OSMO Token Sale

Osmosis sẽ không mở bán Token. Tất cả số Token của Osmosis sẽ được phân phối thông qua Airdrop, unlock cho Developer, Stacking và Liquidity.

OSMO Token Release Schedule

Tổng cộng Osmosis sẽ có 1,000,000,000 OSMO và chia làm nhiều đợt Release, mỗi đợt có chu kỳ 1 năm. Tổng cung ban đầu là 100 triệu OSMO, kể từ năm 2 trở đi số lượng Token Release sẽ giảm đi ⅓ so với năm 1 và cứ thế phân phối hết 900,000,000 OSMO còn lại. 

Theo ước tính của Osmosis, tổng số Token của họ sẽ được unlock hết vào khoảng năm thứ 9 hoặc năm thứ 10 kể từ ngày phát hành Token. Chúng ta có thể xem minh họa dưới đây.

– Tổng cung ban đầu: 100,000,000 OSMO.

– Năm 1: 300,000,000 OSMO.

– Năm 2: 200,000,000 OSMO.

– Năm 3: 133,333,333 OSMO.

OSMO Token Use Case

OSMO Token sẽ được ứng dụng trong những trường hợp sau:

– Cung cấp thanh khoản trong Osmosis Pool để nhận Reward.

– Staking vào Osmosis để nhận Reward.

– Đề xuất và biểu quyết cho những thay đổi của hệ thống.

Đội ngũ dự án

Osmosis không công bố cụ thể đội ngũ dự án. Tuy nhiên chúng tôi có tìm được một số thành viên trên kênh Twitter. Chúng ta có thể tìm hiểu thêm về họ thông qua Profile:

-Sunny Aggarwal (Co-Founder): Aggarwal làm việc như một nhà khoa học nghiên cứu tại Tennermint trong năm 2017. Năm 2018, ông thành lập Sikka, một công ty cơ sở hạ tầng Blockchain tập trung vào việc tham gia các giao thức và mạng lưới cho Internet phi tập trung.

-Josh Lee (Co-Founder): Lee là đồng nghiệp của Aggarwal tại Tendermint 2019. Sau đó, ông đã thành lập Chainapsis, xây dựng ví Keplr.

Ngoài ra còn có: George Wosmongton (@wosmongton); John Patten (@jpatten_); Dev (@valardragon).

Nhà đầu tư

Osmosis Zone đã gọi vốn được 21 triệu đô dẫn đầu bởi Paradigm và nhiều nhà đầu tư khác bao gồm Do Kwon (Terra), Nascent, Figment, Ethereal Ventures, Robot Ventures.

Đối tác

Đối tác của chính là các Chain nằm trong hệ sinh thái Cosmos, vì Osmosis đang là Zone lớn nhất và cũng là AMM lớn nhất nên Osmosis nhận được rất nhiều lợi ích từ các chain khác. Anh em có thể vào Map of Zones để track số lệnh được thực hiện qua Osmosis Zone.

Cộng đồng

– Website: https://osmosis.zone/

– Twitter: https://twitter.com/osmosiszone

– Telegram: https://t.me/osmosis_chat

– Medium: https://medium.com/osmosis 

– AMM DEX: https://app.osmosis.zone/?from=ATOM&to=OSMO

Roadmaps & Updates

Osmosis hiện đang được phát triển nhanh chóng. Theo đó, cộng đồng sẽ ra mắt một sản phẩm MVP sớm nhất có thể, sau khi tuân thủ các quy trình bảo mật kỹ lưỡng. Và sau khi ra mắt, những người tham gia quản trị OSMO sẽ có thể sử dụng quyền quản trị để tái cấp vốn và thực hiện tầm nhìn dài hạn về Osmosis.

Osmosis đang không chỉ là Zone lớn nhất mà còn là AMM DEX duy nhất ở hệ Cosmos, chính vì thế dòng tiền vào hệ Cosmos đa số đều ở Osmosis rất nhiều.

Kết Luận

Osmosis là dự án bất động sản với tiềm năng tạo ra TT thanh khoản cho toàn hàng loạt hệ sinh thái Cosmos. Hầu như đồng đội điều hoàn toàn có thể thấy những Blockchain kiến thiết xây dựng trên SDK của Cosmos điều hoàn toàn có thể liên kết được với nhau qua IBC. Các Blockchain bên cạnh Cosmos Hub (ATOM) đã tăng trưởng riêng hệ sinh thái của chính nó, phối hợp với TT thanh khoản, Osmosis sẽ tạo ra một sự phong phú về tài sản và liên kết xuyên chuỗi nhiều Blockchain nhất từ trước đến nay. 

Đây là hệ sinh thái còn khá mới và chưa có nhiều dự án nỗi bật trong không gian DeFi. Tuy nhiên với những bước đi như thời điểm hiện tại, có thể dự phóng Cosmos sẽ mở rộng không gian DeFi của mình, trong một ngày không xa rất có thể Osmosis là trung tâm thanh khoản của hệ Cosmos.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Ý kiến ​​được trình bày ở đây không phải là lời khuyên đầu tư – nó chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin. Mọi hoạt động đầu tư và giao dịch đều có rủi ro, vì vậy bạn nên luôn cân nhắc &thực hiện nghiên cứu của riêng mình trước khi đưa ra quyết định. Chúng tôi không khuyên bạn nên đầu tư số tiền mà bạn không thể để mất.

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x