StaFi – Tổng quan về StaFi – Hệ sinh thái Polkadot

Posted on Polkadot 1254 Views

StaFi là gì?

StaFi là một giao thức DeFi mở khóa tính thanh khoản của các tài sản được Stake. Nghĩa là các bạn nhận được phần thưởng Staking mà vẫn đem tài sản đó đi giao dịch được.

StaFi là từ viết tắt kết hợp của Staking và Finance. Nó là một giao thức phi tập trung được xây dựng với Substrate của Polkadot. Lớp Contract bao gồm nhiều Staking Contract và lớp ứng dụng chủ yếu là nền tảng giao dịch của rTokens.

Tổng quan về StaFi Protocol

Sứ mệnh và tầm nhìn

Bonna Zhu, người đứng đầu bộ phận phát triển kinh doanh ở châu Á tại BitMax giải thích rằng StaFi là một ứng cử viên cho chương trình ươm mầm của sàn giao dịch, hỗ trợ dự án theo nhiều cách khác nhau.

StaFi đã kết thúc vòng gây quỹ hạt giống 600.000 đô la với các khoản đầu tư từ Focus Labs, Spark Digital Capital và B-Tech, một bộ tăng tốc liên kết với Bitmax. Trước đây, nó cũng đã nhận được tài trợ từ Web3 Foundation, nơi hỗ trợ phát triển cho hệ sinh thái Polkadot.

StaFi giải quyết được vấn đề gì?

StaFi giải quyết vấn đề về tính thanh khoản của các Coin được mang đi Staking.

Khi các bạn tham gia các nền tảng Staking thì bạn tham gia khóa Coin lại 1 thời gian để nhận thưởng từ mạng lưới Coin đó. Trong thời gian khóa đó thì các bạn không thể mang các Coin của mình đi giao dịch khi cần (ví dụ cần tiền mặt hoặc thấy giá cao muốn bán) – đây chính là vấn đề thanh khoản kém của việc Staking mà StaFi muốn giải quyết.

Các sản phẩm của StaFi (FIS)

rToken

rToken là viết tắt của Token Reward (Token phần thưởng). Khi người dùng Staking PoS thông qua StaFi, họ sẽ nhận lại một lượng rToken tương đương. Ví dụ: rAtom đại diện cho Atom được đặt cọc, trong khi rXTZ đại diện cho XTZ được đặt cọc. rToken cho phép người dùng nhận phần thưởng Staking và truy cập thanh khoản bất kỳ lúc nào bằng cách giao dịch trực tiếp rTokens. Người dùng cũng có quyền đổi số lượng Token đã Staking tương ứng bất kỳ lúc nào.

Không có giới hạn về số lượng rTokens. Về mặt lý thuyết, nó bằng tổng số Token được tích hợp trong các dự án PoS. Khi rTokens được mua lại, sẽ có một cơ chế đốt, về cơ bản nó sẽ duy trì sự thống nhất với Staking Token.

Trong giao thức StaFi, các vai trò cụ thể của rToken là:

 • Kiếm phần thưởng Staking
 • Giao dịch
 • Đổi thưởng

rBridges

Là một cầu nối Cross-Chain trên Ethereum, rBridge sẽ hoạt động như một kênh liên kết các tài sản Mainnet StaFi và chuỗi Ethereum. Người dùng có thể đổi FIS lấy ERC 20 FIS với tỷ lệ 1:1 bằng cách sử dụng rBridge. Sau đó, họ sẽ có thể truy cập các giao dịch, cho vay và các ứng dụng khác của DeFi của Ethereum.

Công dụng của rBridge là gì? Nó có thể cho phép các Token FIS có thể giao dịch trên Uniswap. Tất nhiên, đây chỉ là một trong nhiều ứng dụng của nó. rBridge sẽ hỗ trợ hoạt động liên chuỗi giữa các tài sản trên mạng chính StaFi và các hệ sinh thái khác, bao gồm Ethereum, Polkadot và Cosmos. Do đó, chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật các sản phẩm rBridge trong tương lai để Token FIS và tài sản rToken do StaFi phát hành có thể tự do lưu thông trên các chuỗi khác nhau với chi phí thấp.

rETH Solution

Tính thanh khoản kém của Staking trong ETH có thể ngăn cản sự tham gia của người dùng và yêu cầu một giải pháp ngay lập tức. Là một dự án dành riêng để giải quyết vấn đề thanh khoản của các tài sản đặt cọc, nhóm StaFi đề xuất giải pháp rETH, cho phép việc Staking trên Ethereum 2.0 được thanh khoản một cách dễ dàng.

Stakers

Các Stakers sẽ có thể tham gia Staking ETH thông qua Hợp đồng Staking được triển khai trên Ethereum 1.0 bởi StaFi và một người sẽ chỉ cần ít nhất 0,01 ETH để bắt đầu hoặc bất kỳ số tiền nào theo quyết định của riêng mình, thay vì cam kết một số lượng cố định là 32 ETH.

Các trình phân phối không bắt buộc phải chạy các nút xác thực cũng như không tốn thời gian và chi phí để duy trì chúng. StaFi’s Staking Contract (SC) được triển khai trên Ethereum 1.0 sẽ tự động so khớp ETH với các trình xác thực đang ở trạng thái “Có sẵn”.

StaFi sẽ phân bổ ETH đã đặt cọc trong SC cho một loạt những người xác thực, người sẽ thiết lập và duy trì số lượng các Node xác thực thích hợp để cung cấp phần thưởng Staking cho những người Staking.

Giải quyết tình trạng về thanh khoản cho cả Staker và người xác nhận.

Đối với một Staker, bất cứ khi nào anh ta Staking ETH vào SC, họ sẽ tự động nhận lại một lượng Token rETH nhất định (phiên bản ERC20), đây là đại diện tổng hợp cho số dư ETH đã Staking của anh ấy và phần thưởng Staking tương ứng. Token rETH sau đó có thể được giao dịch trên nhiều địa điểm giao dịch khác nhau và có thể được sử dụng trong các giao thức DeFi khác.

Đối với người xác nhận, StaFi sẽ bắt đầu Chương trình thanh khoản, qua đó họ cũng có thể bán một phần ETH của họ đã đặt cọc trong SC cho StaFi. Các chi tiết liên quan được chỉ định trong phần Trình xác thực gốc.

rFIS Solution

rFIS là chứng chỉ mua lại tài sản Staking do StaFi cấp cho người dùng. Khi người dùng Staking FIS (Token gốc của StaFi), StaFi sẽ tính toán số lượng rFIS mà người dùng thu được dựa trên tỷ giá hối đoái hiện tại giữa FIS và rFIS. Khi người dùng nắm giữ rFIS, StaFi sẽ tính toán số tiền FIS có thể được sử dụng dựa trên số thu nhập đặt cọc của FIS.

Tỷ giá hối đoái rFIS (Ci) tăng lên cùng với sự tích lũy của thu nhập Staking. Chủ yếu bằng tổng số FIS bị khóa trong hợp đồng staking (Qstk), tổng số FIS đã đổi (Qred), số phần thưởng Staking (Qrew), số lần cắt (Qslh), tỷ lệ hoa hồng (Rcom), tổng lượng rFIS phát hành (M) và số lượng rFIS đã được đốt cháy (N).

Đặc điểm nổi bật

Đối với dự án StaFi, người dùng có thể Stake các Token theo cơ chế PoS thông qua StaFi. Và người dùng sẽ nhận được các rToken. Nhờ đó, rToken sẽ cho phép người dùng nhận được các phần thưởng Staking và có thể giao dịch Token bị khóa cùng một lúc.

Dự án StaFi được xây dựng trên nền Substrate của Polkadot. Do đó, dự án này sẽ có tất cả những đặc điểm nổi bật của Polkadot mang lại như: tốc độ giao dịch nhanh, chi phí thấp, khả năng tương tác tốt,…

Cho phép người dùng nhận được các rToken khi họ Stake các Token trên StaFi. rToken sẽ cho phép người dùng có thể giao dịch, có thể được rút ra bất cứ lúc nào, có thể trao đổi và nắm giữ với số lẻ nhỏ,…

Ngoài ra, khi sử dụng rToken: nhà đầu tư có thể Mint rToken bằng cách Staking theo Staking Contract. Và rToken sẽ bị phá hủy khi nhà đầu tư mua lại Token ban đầu. Tất nhiên là cũng có thể bán rToken trên sàn hoặc Hold rToken nhận Staking Reward.
Như vậy, StaFi sẽ cho phép nhà đầu tư tận dụng tối đa tài sản Staking của mình và tài sản sẽ tránh phải trường hợp chỉ nằm yên một chỗ, bị Lock và không sử dụng được.

Cộng Đồng của Stafi

Hiện nay kênh Telegram của StaFi (FIS) có 13,629 thành viên, Twitter có 31,662 người theo dõi. Các bạn có thể tham gia vào cộng đồng của StaFi (FIS) thông qua các kênh sau:

Lộ trình phát triển

Hệ sinh thái

StaFi nằm trong hệ sinh thái Polkadot (Với các cái tên khác như Kasuma, Edgeware,…). Thực tế, như đã trình bày phía trên, nhà tài trợ Stafi là Web3 Foundation chính là đơn vị chủ quản của dự án Polkadot và Kasuma.

Với sự chú ý mà nhiều nhà đầu tư đang dành cho Polkadot (DOT) như hiện tại thì việc StaFi có DOT và KSM nằm trong danh sách các Coin đầu tiên mà StaFi hỗ trợ sẽ báo hiệu 1 lượng lớn chủ sở hữu DOT và KSM sẽ sang sử dụng StaFi và đầu tư FIS

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư & đối tác của StaFi (FIS)

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển dự án StaFi đều là những thành viên có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Blockchain.

Nhà đầu tư

Dự án nhận được StaFi nhận được hỗ trợ từ Web3 Foundation. Và sự đầu tư từ 12 quỹ trên thị trường Crypto. Trong đó phải kể đến: Continue Capital, Based Ventures, Black Edge Capital, DeltaHub, Spark Digital Capital,…

Đối tác

 • Một số đối tác đã công bố hợp tác cùng với StaFi (FIS) :
 •  Các sàn giao dịch phi tập trung (DEX)
 •  Các giao thức DeFi
 •  Các đơn vị ví (Wallet)
 •  Và cả các sàn giao dịch tập trung

Đây đều là những đơn vị có liên quan trực tiếp đến dịch vụ Staking và thanh khoản – và đó chính là “nghề” của StaFi. Bản thân các sàn giao dịch tập trung hay ví đều là những đơn vị nắm giữ lượng lớn Coin của người dùng và họ chính là những đại diện vận hành Masternode trong nhiều dự án PoS.

Một số sàn trả phần thưởng từ việc vận hành Masternode đó cho người dùng của mình như KuCoin (KuCoin có cả nền tảng Pool-X khá giống với StaFi về mục tiêu giải quyết bài toán thanh khoản với POL Token nhưng Pool-X vẫn là dự án vận hành tập trung thay vì phi tập trung như StaFi)

Còn các sàn DEX hay giao thức DeFi thì khỏi nói rồi, các hợp đồng Staking của StaFi có thể hỗ trợ tương tác trực tiếp luôn.

Đối thủ cạnh tranh

Có một dự án có điểm chung với StaFi (Fis) đó là: Rocker Pool

Thông tin Token StaFi (FIS)

Key Mectrics

 • Token Name: FIS Token
 •  Ticker: FIS
 •  Token Standard: POLKADOT
 •  Token type: Utility
 •  Total Supply: 100,000,000 FIS
 •  Circulating Supply: 5,791,657 FIS

Token Allocation

Tổng cung Token sẽ được đưa ra như sau:

 •  Community Rewards: 40%
 •  Foundation: 21.4%
 •  Team: 15%
 •  Private Round: 6.1%
 •  Advisors: 6%
 •  Seed Round: 5.7%
 •  Ecosystem Growth: 5%
 •  Public IEO: 0.8%

Token Release Schelude

Dự án có khung giờ mở khóa như sau:

 •  Community Rewards (40%) – 10% mở khóa sau tháng lúc đầu, số còn sẽ được sử dụng khi để làm Staking Reward.
 •  Foundation (21.4%) – 10% được mở khóa sau 6 tháng, số còn lại được mở khóa đều đặn hàng ngày trong 12 tháng.
 •  Team (15%) – 10% được mở khóa sau 9 tháng, số còn lại được mở khóa đều đặn hàng ngày trong 9 tháng.
 •  Private Round (6.1%) – 25% được mở khóa khi List sàn, số còn lại được mở khóa thường xuyên sau tháng đầu tiên trong 8 tháng.
 •  Advisors (6%) -10% được mở khóa sau 3 tháng, số còn lại được mở khóa mỗi ngày sau tháng đầu tiên trong 6 tháng.
 •  Seed Round (5.7%) – 25% được mở khóa khi List sàn, số còn lại được mở khóa hàng ngày sau tháng đầu tiên trong 8 tháng.
 •  Ecosystem Growth (5%) – 40% được mở khóa khi List sàn, phần còn lại được sử dụng làm Incentive.
 •  Public IEO (0.8%) – Không khóa.

Token Sale

Cách kiếm và sở hữu FIS

Tại thời điểm bài viết, StaFi chưa được niêm yết trên bất kỳ sàn giao dịch gì cũng như chưa có lịch bán Token Sale chính thức nên rất khó có được FIS Token. Tuy nhiên, StaFi có 1 sắp có 1 chiến dịch Staking Drop để người dùng Staking các Coin được hỗ trợ có thể nhận FIS.

Hướng dẫn tham gia Staking Drop

Bước 1: Tạo tài khoản FIS

Mở StaFi app và làm theo hướng dẫn để tạo một tài khoản mới, sao lưu lại thông tin đăng nhập. (Nhớ giữ kĩ, quan trọng)

Bước 2: Staking Token của bạn

Kiểm tra trạng thái của các chiến dịch Drop phía trên (tạm thời chưa mở) và Stake Token của bạn và ghi lại địa chỉ Staking của bạn.

Bước 3: Gửi địa chỉ Staking và địa chỉ FIS của bạn

Để xác nhận bạn là một người tham gia Staking (gọi là Staker), thì bạn phải liên kết địa chỉ FIS và địa chỉ Staking của bạn lại.

Bước 4: Gửi một giao dịch nhỏ đến một địa chỉ được chỉ định hoặc cung cấp chữ ký

Gửi/cung cấp trong vòng 24 giờ, sau đó bạn sẽ nhận được thông báo của mình.

Ví lưu trữ và sàn giao dịch FIS Token

 • Ví lưu trữ: Polkadot Wallet
 • Sàn giao dịch: BitMax, Bibo

Tổng kết

Trên đây là một vài thông tin về StaFi (FIS). Qua bài viết này, hi vọng các bạn có thể có thêm kiến thức về dự án StaFi cũng như vai trò và tiềm năng của StaFi Token (FIS). Chúc các bạn có 1 hành trình đầu tư thành công.

Và Các bạn cũng đừng quên theo dõi và tham gia qua các kênh Youtube, Facebook, Twitter & nhóm chat Telegram Chanel của VF-Ventures để cập nhật tin tức nóng hổi cũng như thảo luận về thị trường Crypto cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng nhé!

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Ý kiến được trình bày ở đây không phải là lời khuyên đầu tư – nó chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin. Mọi hoạt động đầu tư và giao dịch đều có rủi ro, vì vậy bạn nên luôn cân nhắc & thực hiện nghiên cứu của riêng mình trước khi đưa ra quyết định. Chúng tôi không khuyên bạn nên đầu tư số tiền mà bạn không thể để mất.

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x