UniSwap – Tổng quan về UniSwap – Ethereum

Đã đăng trên Ethereum 1103 Views

Kể từ khi khái niệm tài chính phi tập trung (DeFi) ra đời, nó đã mang lại làn sóng rất lớn cho cộng đồng những người yêu thích tài chính và công nghệ trên toàn thế giới. Trong tương lai, nhiều người tin rắng DeFi sẽ làm chủ thị trường tài chính thế giới. Để song hành với điều đó, Uniswap đã ra đời. DeFi (Decentralized Finance) luôn là cụm từ được nhắc đến rất nhiều, bởi sự phát triển và tính ứng dụng trong thực tế của nó. Trong số các dự án phát triển trên DeFi, Uniswap nổi lên như là một hiện tượng và nhanh chóng soán ngôi đầu bảng trong mảng DEX. Vậy Uniswap là gì? Cùng VF-Ventures tìm hiểu tất tần tật về nó qua bài viết sau đây bạn nhé!

Uniswap là gì?

Uniswap là giao thức hoạt động trên Ethereum để hoán đổi Token. Không giống như hầu hết các sàn giao dịch được thiết kế để thu phí, Uniswap hoạt động vì mục đích cộng đồng, là công cụ để cộng đồng giao dịch Token mà không phải trả phí nền tảng hoặc người trung gian.

Uniswap được ra đời từ năm 2018 bởi Uniswap Laps – một công ty phát triển giao thức và giao diện Web được điều hành bởi nhà sáng lập Hayden Adams, dựa trên cảm hứng từ bài đăng của Vitalik Buterin – Founder của Ethereum. Ông đã cho ra đời một giao thức hoàn toàn mới – giao thức tạo lập thị trường tự động (AMM) và đồng thời cũng là sàn giao dịch phi tập trung (DEX).

Giống như các sàn phi tập trung khác, Uniswap giúp loại bỏ quyền lực và quyền kiểm soát đã được tích lũy bởi các sàn giao dịch lớn như Binance, Coinbase, Houbi Global,… Bên cạnh đó, Uniswap cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp cho các doanh nghiệp mới khả năng tiếp cận với thanh khoản quốc tế.

Đặc điểm nổi bật của Uniswap (UNI)

Sự khác biệt của Uniswap so với các sàn giao dịch phi tập trung khác ở các điểm sau:

Về cách thức giao dịch: chỉ cần cung cấp một nguồn vốn bằng ETH và token ERC20 đang được giao dịch, thì bất cứ Token nào cũng có thể được List trên Uniswap.

Về phương thức giao dịch: trong khi các sàn phi tập trung khác kết nối người mua – người bán để định giá Coin, thì Uniswap lại hoạt động theo cách sử dụng phương trình không đổi: x * y = k.

Trong đó:

 • x: số lượng token ETH
 • y: số lượng ERC20 có sẵn trong pool thanh khoản
 • k: là giá trị không đổi.

Phương trình này sử dụng cân bằng giữa token ETH – ERC20 và cung – cầu để xác định giá của Token đó.

Về cơ chế giao dịch: bằng việc sử dụng cơ chế AMM, việc giao dịch trên sàn Uniswap không cần phải sử dụng đến sổ lệnh. Các Smart Contract sẽ đóng vai trò thay thế chúng giúp người bán bỏ tài sản vào một nơi gọi là Liquidity Pool (Pool thanh khoản), sau đó người mua sẽ Swap tài sản họ đang có với tài sản trong Pool thông qua Smart Contract.

Uniswap sử dụng công nghệ gì?

Giao thức được thực hiện dưới dạng một tập hợp các hợp đồng thông minh bền vững, không thể nâng cấp; được thiết kế để ưu tiên khả năng chống kiểm duyệt, bảo mật, tự quản lý và hoạt động mà không có bất kỳ trung gian đáng tin cậy nào có thể hạn chế quyền truy cập một cách có chọn lọc.

Hiện tại V3 là mã nguồn mở với các sửa đổi nhỏ, như mỗi phiên bản Uniswap, sau khi được triển khai, sẽ hoạt động vĩnh viễn, với 100% thời gian hoạt động, miễn là sự tồn tại liên tục của chuỗi khối Ethereum. Ý tưởng xác định của Uniswap v3 là tính thanh khoản tập trung: Tính thanh khoản được phân bổ trong phạm vi giá tùy chỉnh. Trong các phiên bản trước, tính thanh khoản được phân phối đồng nhất dọc theo đường giá từ 0 đến vô cùng.

Việc phân phối thống nhất trước đây cho phép giao dịch trong toàn bộ khoảng giá (0, ∞) mà không bị mất tính thanh khoản. Tuy nhiên, trong nhiều nhóm, phần lớn thanh khoản không bao giờ được sử dụng.

Đội ngũ phát triển của Uniswap

Hayden Adams: Nhà đầu tư kiêm CEO của Uniswap Protocol, ông là một kỹ sư dày dặn kinh nghiệm. Tại Siemens, anh đã thực hiện mô phỏng kỹ thuật và khám phá thiết kế cho nhiều khách hàng trong ngành công nghiệp ô tô và hàng không vũ trụ, cung cấp phân tích nhiệt động lực học cho xe Daimler AG (Mercedes-Benz), cải tiến các kỹ thuật mới để tự động hóa quá trình mô phỏng bằng phần mềm STAR-CCM +. Anh cũng viết macro Java, làm việc trên cụm đám mây hơn 100 nút và học UNIX. Khi còn là một thực tập sinh cơ khí tại Vista Wearables, anh chịu trách nhiệm thiết kế, mô hình hóa và tạo mẫu nhanh một thiết bị đeo được hỗ trợ những người khiếm thị. Tất cả các mô hình đều được xây dựng bằng SolidWorks và tuân theo các phương pháp hay nhất. Anh cũng có kinh nghiệm in 3D trên nhiều máy bao gồm Makerbot 2, Ultimaker 2 và Stratasys Object500 Connex3, và chịu trách nhiệm sửa đổi các mô hình CAD hiện có để ép phun…

Ngoài Hayden Adams, đội ngũ phát triển của Uniswap còn có Ian Lapham – Kỹ sư về Crypto và Moody Salem – Kỹ sư phần mềm tại Uniswap trước đây là Google, AWS.

Đối thủ cạnh tranh

Uniswap đang đối mặt với một số đối thủ cạnh tranh như Sushiswap – một DEX tập trung vào sự đa dạng sản phẩm như Lending, IDO Platform, Trading,…, hay PancakeSwap – một DEX biểu tượng của Binance Smart Chain khi giải quyết được bài toán về phí giao dịch cao trên Ethereum và nhờ vậy, PancakeSwap hút được dòng tiền qua Binance Smart Chain rất nhiều.

Ngoài ra cũng không thể không nhắc tới Curve – một DEX chuyên về trao đổi Stablecoin. Cũng chính vì đặc tính chuyên môn hóa của Curve như chỉ Swap được các Stablecoin như USDT sang DAI, USDC sang BUSD,…trong khi đó Uniswap Swap được cho rất nhiều Token, hơn nữa, Uniswap còn được sử dụng như một sàn giao dịch cho các dự án IDO List Token nên trên thực tế sự phát triển của Curve cũng không ảnh hưởng quá nhiều tới sự phát triển của Uniswap và ngược lại.

Nhà đầu tư

Uniswap được sáng lập và phát triển bởi Uniswap Laps, và sau đó được điều hành bởi cộng đồng phi tập trung gồm những người sở hữu mã thông báo UNI và các đại diện của họ, những người đề xuất và bỏ phiếu về các nâng cấp cho giao thức.

Uniswap cũng nhận được nhiều khoản đầu tư từ các quỹ đầu tư mạo hiểm như ParaFi, Paradigm VC, Andreessen Horowitz,..

Đối tác

Uniswap có nhiều mối quan hệ với các tổ chức lớn và các sàn giao dịch tiền điện tử khác. Đầu tháng 6 năm 2021, Uniswap đã công bố quan hệ đối tác với tổ chức thể thao điện tử Team Secret với giá trị khoản tài trợ là 112.000 đô la Mỹ. Team Secret được biết đến với vai trò là một đội hình Dota 2 thành công, được thành lập vào năm 2014. Team Secret cũng cung cấp các biệt đội trong Rainbow Six Siege và League of Legends, cùng với các trò chơi di động League of Legends Wild Rift và PUBG Mobile. Gần đây, Team Secret đã hợp tác với DMScript – một công ty khởi nghiệp cơ sở hạ tầng trò chơi tập trung vào Blockchain.

Token Uniswap

Thông tin về Token Uniswap được cập nhật ngày 19/11/2021, thể hiện như hình dưới đây như sau:

Thông tin về token

 • Token Name: Uniswap
 • Ticker: UNI
 • Blockchain: Ethereum
 • Smart Contract: 0x1f9840a85d5af5bf1d1762f925bdaddc4201f984
 • Token Type: Governance Token
 • Total Supply:1,000,000,000

Token Allocation

 • Cộng đồng: 60%
 • Đội ngũ: 21,51%
 • Nhà đầu tư: 17,8%
 • Cố vấn: 0,69%

Token Release Schedule

Roadmap

Trải qua các phiên bản phát triển như Uniswap V1, Uniswap V2, hiện nay Uniswap đang dừng lại tại phiên bản Uniswap V3.

Nếu như trong phiên bản Uniswap V1, người dùng luôn phải trả phí hai lần để có thể giao dịch qua hai bước: bước 1 là Swap Token ERC20 để lấy ETH, bước 2 là swap ETH trở lại Token ERC20 mong muốn, gây nên một số hạn chế như: Fee cao, Uniswap gắn chặt với việc sử dụng ETH, không thể Swap trực tiếp Token ERC20 với các token ERC20 khác, thì ở Uniswap V2, người dùng đã có thể thực hiện: Swap trực tiếp giữa hai token ERC20 cặp, Swap truyền thống thông qua ETH, hoặc là Swap Custom Path (hoán đổi đường dẫn tùy chỉnh) trong đó họ có thể xây dựng một đường dẫn phức tạp hơn như ETH/BAT, DAI/ETH, BAT/USDT và USDT/USDC để Swap DAI sang USDC. Chính điều này đã cung cấp cho các nhà giao dịch những cơ hội chênh lệch giá.

Uniswap V3 đã thực hiện một bước tiến mạnh mẽ, khi nó là một hệ thống hợp đồng thông minh nhị phân bao gồm nhiều thư viện, cùng tạo nên phần lõi và Phần ngoại vi. Trong khi các hợp đồng cốt lõi cung cấp các đảm bảo an toàn cơ bản cho tất cả các bên tương tác với Uniswap, chúng xác định logic của việc tạo nhóm, bản thân các nhóm và các tương tác liên quan đến các tài sản tương ứng trong đó, thì các hợp đồng ngoại vi tương tác với một hoặc nhiều hợp đồng cốt lõi nhưng không phải là một phần của cốt lõi. Chúng được thiết kế để cung cấp các phương pháp tương tác với cốt lõi để tăng độ rõ ràng và an toàn cho người dùng.

Kết luận

Kể từ thời gian đầu khi ra mắt, Uniswap đã giúp thúc đẩy việc áp dụng tiền điện tử trên quy mô lớn. Ngày nay, có rất nhiều DEX đã sao chép chiến lược của nền tảng độc đáo này. Nhưng cho đến nay chưa dự án nào có mức độ thành công như mạng phi tập trung này đạt được.

Tuy nhiên chúng ta cũng có thể thấy một số nhược điểm của Uniswap như sau:

 • Fake Token: Với việc bất cứ ai cũng có thể List các Token trên Uniswap, những kẻ lừa đảo sẽ List những đồng Fake Coin để lừa người dùng một cách dễ dàng.
 • Giao dịch có khả năng bị thất bại bởi một số nguyên nhân về: Phí Gas bạn chọn trả quá ít, không đủ thanh khoản khi Pool không đủ tiền để trả cho giao dịch của bạn.

Qua đây, chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp cho các bạn thêm thông tin về Uniswap cũng như những lợi ích mà nó mang lại. Mọi thông tin trong bài viết đều là những thông tin do VF-Ventures tổng hợp nghiên cứu và không được cấu thành lời khuyên đầu tư.

Cùng trao đổi & cập nhật tình hình sát sao của dự án thông qua các Channel của VF-Ventures chúng tôi.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Ý kiến ​​được trình bày ở đây không phải là lời khuyên đầu tư – nó chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin. Mọi hoạt động đầu tư và giao dịch đều có rủi ro, vì vậy bạn nên luôn cân nhắc & thực hiện nghiên cứu của riêng mình trước khi đưa ra quyết định. Chúng tôi không khuyên bạn nên đầu tư số tiền mà bạn không thể để mất.

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x