Cách DYOR hiệu quả dành cho người mới đầu tư Crypto

Đã đăng trên Dành Cho Người Mới 680 Views

Những người mới tham gia đầu tư Crypto hay tham khảo và tìm đọc nhiều thông tin trên các trang web trong và ngoài nước. Một điểm chung mà chúng ta hay thấy ở những trang web đó là họ luôn cập nhật DYOR hay tuyên bố từ chối trách nhiệm ở cuối mỗi bài viết. Vậy DYOR là gì? Có thật sự cần thiết cho những nhà đầu tư Crypto, đặc biệt là người mới.

cach-dyor-hieu-qua-danh-cho-nguoi-moi-dau-tu-crypto

DYOR là gì?

DYOR là viết tắt của cụm từ Do Your Own Research, ý nghĩa là khuyên người đọc tự nghiên cứu và tìm hiểu về một vấn đề nào đó. Thuật ngữ này thường đặt ở đầu hoặc cuối bài viết như một lời tuyên bố từ chối trách nhiệm (disclaimer) của tác giả về mọi hành động mà người dùng sẽ thực hiện dựa trên các thông tin trong bài viết, đặt biệt là ở lĩnh vực Crypto.

Tại sao phải DYOR?

DYOR được đặt vào bài viết nhằm mục đích khuyên người đọc nên tìm hiểu kĩ về vấn đề, không nên nghe một chiều từ người viết. Điều này đặc biệt đúng trong đầu tư Crypto, nơi có rất nhiều người viết tốt về dự án mà họ đã mua token từ trước, lợi dụng tầm ảnh hưởng để lôi kéo mọi người mua vào.

Ngoài ra, DYOR nếu dùng trong kiến thức sẽ khuyên người đọc nên có nhiều góc nhìn, để có cái nhìn đúng đắn về vấn đề được nói đến. Bởi vì có thể người viết chỉ nói theo cách họ hiểu, hoặc tìm nguồn, số liệu có thể thiếu sót, dẫn đến thông tin không chính xác.

cach-dyor-hieu-qua-danh-cho-nguoi-moi-dau-tu-crypto

Cách DYOR hiệu quả cho người mới đầu tư Crypto

Bạn cần hiểu DYOR không có nghĩa là thông tin được đề cập không đúng nên người viết dùng DYOR để từ chối trách nhiệm. Mà mục đích chính của DYOR là cảnh tỉnh chúng ta, không nên đọc và tin ngay những gì tác giả nói.

Nếu bài viết có số liệu hay đồ thị phân tích, cần xem rõ nguồn lấy những con số này có đáng tin không, hoặc Infographic có bất kì sai sót nào không.

Bạn có thể tham khảo các nguồn:

WhitePaper

WhitePaper hay sách trắng là nguồn thông tin chuẩn và cơ bản nhất của một dự án. Trong WhitePaper sẽ có các thông tin về định nghĩa dự án, lộ trình phát triển, tokenomics,…

Ngoài ra, một số dự án sẽ có các phiên bản Lite Paper là bản rút gọn của WhitePaper giúp người đọc có được cái nhìn tổng quan về dự án một cách nhanh nhất.

DeFi Llama, DeFi Pulse

Nói về DeFi, chỉ số phổ biến nhất có lẽ là Total Value Locked (TVL), là tổng giá trị bị khóa trong dự án. Số tài sản này được người dùng gửi vào để tham gia các hoạt động của dự án.

Do đó để đánh giá mức độ hoạt động hiệu quả của dự án, người ta thường đánh giá TVL. Nếu TVL cao đồng nghĩa với việc cộng đồng đang sử dụng sản phẩm nhiều và ngược lại.

Để tra cứu TVL có hai trang Web phổ biến là DeFi Llama và DeFi Pulse:

  • DeFi Llama được sử dụng nhiều hơn vì theo dõi được TVL trên nhiều hệ sinh thái và phân chia dự án theo nhóm.
  • DeFi Pulse chỉ xem được những dự án trên Ethereum.

Token Terminal

Ngoài TVL thì điều mà nhà đầu tư Crypto nên quan tâm đó là doanh thu của dự án. Và Token Terminal là trang web các nên có thể tham khảo.

Trong Token Terminal, không chỉ đưa ra doanh thu của từng dự án, mà còn có chức năng so sánh chỉ số này giữa các dự án với nhau. Ngoài ra, trang này cũng hỗ trợ tính P/S và P/E của những dự án, nên rất tiện khi muốn so sánh về tỉ lệ doanh thu với giá token.

Tuy nhiên Token Terminal chỉ hỗ trợ theo dõi dự án nổi bật. Nên nhiều dự án mới ra hoặc không được cộng đồng chú ý và bạn cần theo dõi trên chính trang chủ dự án.

CoinGecko và CoinMarketCap

Một trong những trang cơ bản nhất để kiểm tra thông tin token dự án đó là CoinGeckoCoinMarketCap. Tại đây, bạn có thể biết được các thông tin như tổng số token, số token đang lưu thông, Fully Dilluted Valuation (định giá pha loãng hoàn toàn),…

cach-dyor-hieu-qua-danh-cho-nguoi-moi-dau-tu-crypto

 

Lời kết

Trước khi xuống tiền đầu tư bất kỳ dự án nào thì mình hi vọng các bạn nên DYOR. Bởi Crypto là một thị trường tiềm năng, có khả năng kiếm lợi nhuận tốt hơn những thị trường tài chính khác, nên sẽ có nhiều chiêu trò lừa đảo xuất hiện. Nếu bạn không tự trang bị kiến thức cho mình và rèn luyện thói quen DYOR trước khi tin bất kỳ thông tin nào thì % rủi ro mất tiền của bạn khá cao.

>> Xem thêm: Tiêu chí đầu tư Crypto dành cho người mới.

>> Xem thêm: Cẩm nang bảo vệ tiền cho người mới đầu tư Crypto.

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x