Cảm nhận về thị trường tuần qua với 1 nhà đầu tư cá nhân và định hướng sắp tới

Đã đăng trên Chia Sẻ Kinh Nghiệm, VF 827 Views

Chia tài khoản, tin tức thị trường sập, mùa đông Crypto, drama Luna – Do Kwon là điều mình nhìn thấy nhiều nhất trong 1 tuần vừa qua. Bản thân mình cũng chia 3 tài khoản trong 1 tuần ngắn ngủi nhưng lần này cảm nhận về thị trường của mình “khá bình thường” và vẫn còn niềm tin lớn ở thị trường Crypto. Để có được cảm giác đó không phải dễ dàng, mà phải trải nghiệm nhiều điều lắm mới hiểu được…

Cảm nhận về thị trường trong 1 tuần qua & những định hướng tương lai

Cảm nhận về thị trường với đủ cung bậc cảm xúc vui, buồn, hài hước… trong tuần qua

Bản thân mình chính thức bắt đầu lại với thị trường Crypto vào cuối năm 2020, trải qua nhiều lần tài khoản tăng giảm cho đến cuối 2021 cũng có được 1 ít thành quả và cash ra được 1 phần để mua món đồ mình thích và gửi tiền về cho gia đình. Phần còn lại mình để lại trong tài khoản với các đồng coin top mình đã ngâm cứu kỹ để làm tài sản cho bản thân sau này, thêm 1 ít coin lowcap để mua vui những lúc ngứa tay… Coin lowcap đó cũng giúp mình kiếm được 1 ít để chi tiêu cho bản thân, nhưng rồi tuần vừa qua thì đâu lại vào đấy khi tài khoản giảm dần, chia dần…

Nhìn chung thì không phải chỉ riêng tài khoản mình giảm mà đa phần mọi người đều như thế, nên thay vì cảm giác buồn lo âu, chán nản… thì mình lại thấy “khá bình thường” vì còn có nhiều người giống mình. Chia 2, chia 3 vẫn còn là rất ít vì nếu nhìn tổng quan thì có nhiều tài khoản đang chia 5, 10, 15, 20… thậm chí nhiều hơn.

Ngày xưa mình mua coin bởi vì lời tư vấn của người này, người kia, thấy tăng là mua, đu theo trend hoặc là đồng coin trông “có vẻ tốt” nên có nhiều lúc tài khoản chia vài chục, vài trăm lần mà không hiểu lý do tại sao. Khi ấy mình ngồi ngẫm nghĩ 1 thời gian và nhận ra đó là lỗi ở mình, nên thay vì đổ lỗi mình quyết tâm học hỏi, đào sâu và đồng coin trước khi xuống tiền. Mình may mắn khi lựa chọn các coin top để nắm và mua trong “vùng mua” nên khi coin giảm thì mình hiểu được nguyên nhân là bởi tình hình chung của thị trường đang down, chứ không phải do đồng coin đó không có giá trị nội tại.

Nhờ như vậy nên dù tài khoản bị chia thì mình vẫn yên tâm HODL đồng coin đó, biết được rằng đấy chỉ là giảm nhất thời và trong tương lai đồng coin đó sẽ tăng lên nhiều lần. “Nếu không chịu được những lúc chia 3 chia 5 thì làm sao có cơ hội chạm tới những lúc nhân vài chục, vài trăm lần”.

Đôi lúc bật tài khoản hoặc chart lên xem mình chỉ biết cười thầm rồi đi làm việc khác để quên đi câu chuyện tài khoản giảm, vì nếu nhìn hoài thì cũng khó có cách gì làm tăng trở lại ngay lập tức được. Tài khoản để yên rồi vài ngày cũng đâu vào đấy, thị trường phải rủ bỏ hết những “Holder yếu tay” và Long/Short mới tăng mạnh được. Nên khi hiểu điều này cảm thấy yên tâm vào đợt hồi phục nhẹ của thị trường sắp tới.

Lúc trước mình hay suy nghĩ là nên tắt app và không theo dõi thị trường nữa, nhưng sau 1 quá trình đồng hành cùng thị trường mình nhận ra cách thức hoạt động của thị trường đã thay đổi rất nhiều so với năm 2017, dù là holder hay gì đi nữa vẫn phải theo dõi và cập nhật thị trường liên tục để không bị bỏ lại phía sau. Vì nhìn lại 1 tuần qua sẽ thấy rõ đến những tay to, cá voi trong thị trường còn chia hàng chục, hàng trăm lần chỉ vì Luna và nhiều Sh*t coin khác. Nên không phải Top coin là sẽ tốt, thậm chí những đồng coin Top trong tương lai sẽ bị thay thế bởi những đồng coin tốt, có ứng dụng thực tế là điều rất bình thường. Khi theo dõi sát sao thị trường sẽ giúp mình có cách ứng phó riêng và tâm an hơn.

Cho nên cảm giác mong muốn lúc này mình cũng giống nhiều anh em là về bờ tài khoản trước đã, sau đó là lên kế hoạch tiếp khi về bờ rồi sẽ làm gì? Cơ cấu lại danh mục tài khoản như thế nào? Định hướng cho tài khoản cũng như bản thân trong tương lai?

>> Các vị thế kiếm tiền trong thị trường Crypto, bạn đang ở vị thế kiếm được tiền hay mất tiền?

Lời nhắn nhủ cho bản thân và định hướng tương lai

Thị trường Crypto giờ vẫn còn rất bé, vốn hoá bây giờ chỉ khoảng 1,400 tỷ đô chưa bằng 1 công ty Apply của Mỹ. Nên giai đoạn này chỉ mới ở thời kỳ sơ khai, mình tin trong tương lai thị trường này sẽ phát triển vô cùng mạnh mẽ khi dòng tiền đổ về.

Để đón được làn sóng đó thì bản thân mình phải có những kế hoạch riêng cho bản thân, sau đây là những điều mình muốn chia sẻ sau 1 thời gian trải nghiệm:

  • Đừng quá tin vào ai cả, chỉ chính bạn mới có thể giúp được bạn.
  • Cái gì lên nhanh rồi cũng sẽ xuống nhanh.
  • Khi có lời hãy chốt góc và 1 ít lời ra, giai đoạn nhiều người FOMO nhất là lúc bản thân nên cash out.
  • Cash out về stable coin rồi thì nên cash out về bank để tránh ngứa ngáy tay chân.
  • Không margin, future vì đó là đối đầu trực tiếp với sàn.
  • Học cách quản lý vốn ngay từ tài khoản nhỏ, luôn cẩn thận, cơ hội không thiếu chỉ thiếu tiền.
  • Không mua những gì bản thân chưa hiểu rõ.
  • Bình tĩnh không được cay cú mỗi lần thua, có stoploss – take profit rõ ràng.
  • Dành 10% tài khoản cho hidden gems mình tin tưởng.
  • Luôn thực tế và đừng đặc kỳ vọng quá cao!

Bên cạnh công việc hằng ngày thì mình buổi tối mình luôn dành thời gian để xem những video từ những lão làng trong Crypto để hiểu cách thị trường vận hành và chiến lược đầu tư của họ, những bạn trẻ có tinh thần cầu tiến chuyên ngâm cứu về hệ sinh thái và những đổi mới cập nhật từ thị trường có có cái nhìn tổng quan không bị lỗi thời.

Thị trường Crypto không thiếu những cơ hội, để nắm bắt được cơ hội đó thì bản thân mình phải phát triển, liên tục học hỏi mỗi ngày, đào sâu vào ngâm cứu thị trường. Học ở đây không chỉ về Crypto mà còn về phát triển bản thân để có cuộc sống hoàn thiện hơn. Vì đích đến của đầu tư mình mong muốn là tâm bình an, dành thời gian cho bản thân, gia đình, tận hưởng vẻ đẹp cuộc sống và làm được những điều bản thân yêu thích.

Đó là những chia sẻ về cảm nhận thị trường của mình trong tuần qua cũng như định hướng sắp tới, hy vọng sau bài viết này bạn sẽ nhận ra được điều gì đó và luôn có niềm tin vào thị trường Crypto trong tương lai.

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x