Có nên bắt trend Move To Earn hay không dưới góc nhìn của 1 nhà đầu cơ Coin?

Đã đăng trên VF, Chia Sẻ Kinh Nghiệm 881 Views

Trend Move To Earn là gì mà hơn 1 tháng nay đi khắp các mạng xã hội đều thấy những hình ảnh về đôi giày nhiều màu sắc, đồng coin ABC…XYZ tăng chóng mặt. Liệu thời điểm này vào có thích hợp hay không? Và khi tham gia vào thì sẽ dành bao nhiêu phần trăm vốn để theo Trend? Những điều này sẽ được giải đáp ở bài viết phía dưới:

Có nên bắt trend Move To Earn hay không dưới góc nhìn của 1 nhà đầu cơ Coin?

Hiểu về Trend Move To Earn là gì để định hướng được?

Move To Earn là một mô hình giúp người dùng kiếm tiền thông qua từng chuyển động của cơ thể bằng cách sử dụng thiết bị công nghệ cảm biến đo lường chuyển động. Thay vì chỉ ở cố định chơi như Play To Earn thì với Move To Earn người tham gia có thể ra ngoài kiếm tiền bằng hoạt động cơ thể như chạy bộ, đi bộ, đá banh,…

Với sự kết hợp của các thiết bị công nghệ như smart phone, smart pad đồng hồ đeo tay thông minh,… sẽ thu thập dữ liệu về chuyển động cơ thể của bạn, từ đó sẽ quy đổi thành tài sản sử dụng, mua bán và trao đổi được như là điểm, kinh nghiệm, token, vật phẩm,…

Move To Earn sẽ giúp kéo được 1 lượng user Non-Crypto khá lớn, đặc biệt là tệp khách hàng những người thích bộ môn chạy bộ và mong muốn rèn luyện sức khỏe cho họ trong 1 thời gian.

Khi tham gia vào Trend Move To Earn phải phải hiểu được mong muốn đầu tư của mình ở đây là gì để tránh bị cuốn theo đám đông thị trường. Các dự án Move To Earn chất lượng chỉ đếm trên đầu ngón tay, còn lại đa phần là “bánh vẽ” pump-dump nhanh chóng để lấy tiền của bạn. Và nhớ 1 điều Trend chỉ là đầu cơ ngắn hạn.

Ưu và Nhược Điểm

Tham gia vào Trend thì bạn phải biết được ưu và nhược điểm là gì để có kế hoạch và chiến lược đúng đắn cho tài khoản của mình, tránh tham gia 1 cách mù quáng để rồi trả giá cuốn theo thị trường.

Ưu điểm

Sau Play To Earn thì Move To Earn đang là 1 Trend mới được cả FTX và Binance hỗ trợ đứng sau đó, khác với Play To Earn trước đó chỉ có Binance đứng ra làm chính, thì khi này đã có 2 ông lớn gia nhập cuộc chơi. Vậy thì sức đẩy sẽ lớn hơn rất nhiều khi có sự cộng tác.

Move To Earn đang tạo ra 1 sự hấp dẫn mới dành cho cả những người đã biết về Crypto và chưa biết đến.

Có ứng dụng thực tế trong đời sống, thay vì chỉ đơn thuần dùng tiền của người trước trả cho người sau như Play To Earn và thổi giá khá nhiều, nhanh đến cũng nhanh đi. Thì Move To Earn có ứng dụng liên quan đến sức khỏe, người dùng xem phần thưởng Earn như 1 sự khích lệ đối với sức khỏe của họ hơn là kiếm tiền.

Lạm phát trong Token đã được giảm thiểu rất nhiều khi tạo được sự xoay vòng trong việc ứng dụng của Token chính và phụ trong đó. NFT cũng phát huy được tác dụng như tính vĩnh cữu, sở hữu, độc nhất.

Hạn chế được nhiều dự án “bánh vẽ” vì khi này người dùng đã có kinh nghiệm từ Trend trước đó, nên đòi hỏi các dự án phải làm nghiêm túc hơn và ra sản phẩm thật thay vì pump-dump hoặc rug pool.

Thu hút được tệp lớn khách hàng từ những người yêu thích môn thể thao chạy bộ. Như bạn cũng biết đa phần những người chạy bộ đều có thói quen tốt và khá thành công trong cuộc sống, nên tiền hút về cũng nhiều hơn.

Kế thừa được yếu tố của GameFi, đối với nhiều người chơi game thì việc này đã trở thành nghề nghiệp của họ. Khi này Move To Earn đã có sẵn 1 tệp user và chỉ cần phối hợp chính sách hấp dẫn thì nguồn user này sẽ đổ về.

Kết hợp được nhiều quỹ đầu tư lớn, các ông lớn ngành thể thao, những cộng đồng tổ chức sự kiện cộng đồng.

Nhược điểm

Chúng ta phải ngầm hiểu với nhau 1 điều rằng là Trend khó thể kéo dài qua nhiều năm tháng, khi Trend qua đi thì chỉ có 1 số ít người có nhu cầu thực sự ở lại thôi.

Trong một thị trường downtrend như hiện nay, phần lớn người dùng đều tập trung vào việc rút các lợi nhuận từ dự án nhanh nhất có thể. Vì thế, việc duy nhất dự án có thể làm là phát hành thêm nhiều token. Mà lạm phát cũng tăng nhanh từ đó.

Các dự án cần đưa ra phần thưởng hấp dẫn để hạn chế lạm phát trong nên kinh tế của dự án. Ở bối cảnh thị trường đang DOWN và chưa UPTREND thực sự thì cần điều gì đó đặc biệt để 1 dòng tiền mới đổ vào.

Những người tham gia sau sẽ trả tiền cho những người trước hoặc những người thông minh hơn, nhưng nếu biết cách thì người tham gia sau vẫn kiếm được tiền, nhưng sẽ lâu và khó hơn.

Sự hạn chế về tính đa dạng của lối chơi cũng như sở hữu vật phẩm NFT tạo nên sự fomo trong 1 thời gian, nếu về lâu dài sẽ gây nhàm chán. Cho nên lối chơi cần đa dạng và thay vì chỉ sở hữu vật phẩm thì nên kèm theo tính sưu tầm vì giá trị của NFT đó.

Chi phí tham gia, để tham gia tựa game chất, thu hồi vốn, tạo ra lợi nhuận lớn bạn cần 1 lượng tiền lớn tham gia, tuy nhiên cũng có vài tựa game không cần quá nhiều vốn hoặc free nhưng sẽ kiếm tiền ít, lâu hơn. Nên vẫn thiếu “Skill – kỹ năng” điều mà các game truyền thống đang làm rất tốt.

Lựa chọn đầu cơ Coin hay mua sản phẩm?

Để lựa chọn đầu cơ hay mua sản phẩm thì bạn phải biết được mong muốn của bạn là gì, nếu mong muốn của bạn chỉ đơn giản là mua đồng Coin của dự án rồi để im đó chờ giá tăng như dự định để bán thì lựa chọn đầu cơ, còn nếu bạn muốn sử dụng bạn cần cân nhắc về giá trị hoặc ưu điểm có lợi cho user.

Trường hợp mua sản phẩm để đầu cơ thì bạn cần phải vào ở giai đoạn đầu của dự án, vì bạn cũng biết là những NFT khi sang tay qua nhiều người thì giá trị cũng tăng theo đó, không ai muốn bán lỗ NFT mình mua cả. Để làm được điều này thì bạn cần nhiều thời gian để theo dõi 1 dự án mới khi hình thành, mua được các hộp Box mới hay mở được hộp Box mang độ hiếm có giá trị cao.

Hiểu về chu kỳ phát triển của 1 dự án, đất trời có 4 mùa “Xuân – Hạ – Thu – Đông” thì dự án cũng có 4 giai đoạn “Huy Động – Phát Triển – Bão Hòa – Suy Thoái”. Nên cần xác định được dự án đang ở giai đoạn nào để đầu tư, điểm vào đẹp nhất là khi dự án bắt đầu phát triển (tức Public Sale và đã sideway xong), đến khi dự án có tín hiệu bão hòa (nhiều người FOMO và chart đã bay cao) thì nên chốt lời ra theo từng phần, tránh tiếc nuối đảo Coin mua lại.

Nếu 1 dự án nhanh nhất theo Trend thì cần ít nhất là 3 tháng kể từ lúc bắt đầu đến lúc vừa Public Sale xong, và 1 dự án chất lượng thì cần ít nhất 9 tháng chuẩn bị cho vòng Public.

Nhìn lại tổng số dự án theo Trend “Play To Earn” hay cụ thể hơn là GameFi và “Move To Earn” theo Coingecko:

Trang 1 các dự án GameFi
Trang 2 các dự án GameFi
Trang 3 các dự án GameFi và còn nhiều nữa…
9 dự án về Move To Earn

Từ bảng thống kê trên chúng ta thấy 1 điều rằng các dự án GameFi có đến hơn hàng trăm, hàng nghìn dự án mọc lên liên tiếp, còn Move To Earn chỉ có khoảng 10 dự án được list trên Coingecko. Như vậy Move To Earn đang ở giai đoạn khởi đầu phát triển, vẫn chưa đến lúc cao trào hay suy thoái.

Và 1 ngày nào đó nếu bạn mở trên Coingecko hay CoinMarketcap mà thấy rằng có vài chục dự án đã mọc lên thì khi đó tốt nhất nên cash out ra dần dần. Vì chúng ta phải ngầm hiểu 1 điều rằng Trend là cái nhà tạo lập xây nên để hút user trong ngắn hạn chứ không phải để đầu tư dài lâu, không gì lên mãi mà không xuống cả… cho nên bạn phải biết hài lòng với khoảng lợi nhuận đó.

Nên lựa chọn Coin nào để đầu cơ, target để take profit và stoploss?

Trước khi lựa chọn 1 đồng Coin để đầu cơ nên xác định tâm thế là khi bắt Trend thì số tiền đó chỉ chiếm dưới 10% tài khoản của bạn, nếu có mất đi thì cũng không ảnh hưởng gì đến tài khoản HODL và cuộc sống, còn nếu Coin tăng thì xác định x2 chốt gốc, lãi còn lại ăn thật lớn.

Ngoài StepN đã tăng giá mạnh ra, thì sau đây là 1 vài đồng Coin đang làm khá tốt, chưa pump mạnh, cap bé và giá hiện tại so với Private/Public vẫn chưa nhân nhiều. Tuy nhiên bạn lưu ý rằng theo Trend sẽ có rủi ro, nên biết điểm vào tốt và rút ra khi đạt được lợi nhuận mong muốn. Sau khi rút ra rồi thì không nên quay lại BUY DIP thêm nữa, bạn sẽ không biết chắc ăn điều gì đâu, hãy nên hài lòng với lợi nhuận đó thì mới đi được dài hạn trong thị trường Crypto này.

Genopets

Dose

DotMoovs

 

Ngoài 3 đồng Coin trên thì còn nhiều đồng Coin mới nữa chưa được list lên hoặc chuẩn bị list, bạn có thể tìm hiểu qua các kênh youtube, twitter, telegram… sẽ thấy rất nhiều. Nhưng nên chọn lọc kỹ thông tin, check dự án thật kỹ vào trước khi xuống tiền.

Nhận biết thời điểm Trend đạt đỉnh đến chốt lãi chứ không phải đợi đến lúc hết Trend mới thoát ra

Vòng đời của Trend rất ngắn, nên phải biết được Trend bắt đầu từ thời gian nào trước đã, thời gian tồn tại của 1 Trend “thực sự” chỉ rơi vào khoảng 3-6 tháng. Tại sao lại như vậy?

Trend được tạo ra để thu hút user mới vào thị trường, nên dù có kiến thức hay học qua nhiều thông tin thì họ vẫn còn thiếu sự trải nghiệm, dễ bị Fomo từ đồng này sang đồng khác, không hiểu lý do tại sao mua tại sao bán, không hiểu tại sao 1 đồng Coin lại pump-dump như vậy và nhiều điều khác.

Nhìn lại thời gian bắt đầu ra mắt StepN, vào ngày 09/03/2022 Binance chính thức list đồng GMT trên sàn giao dịch của họ và đỉnh ATH vào ngày 28/04/2022 là ~4.1$ tức đã 410 lần so với giá IEO. Cũng trong thời gian này nhiều đồng Coin về Move To Earn cũng pump theo đó nhưng chưa mạnh lắm và hàng loạt đồng Coin theo Trend đang được IDO, huy động vốn. Như vậy thì Trend cũng chỉ đang ở giai đoạn Huy động vốn và bắt đầu phát triển.

Nên nếu tính theo 3-6 tháng thì thời gian nên cash out đẹp nhất là 09/06/2022-09/06/2022. Tất nhiên sẽ có nhiều yếu tố chi phối buộc bạn phải cash out ra trước để bảo toàn vốn và lợi nhuận. Con số 3-6 tháng chỉ là tham khảo theo Trend Play To Earn.

Và cuối cùng dù đầu tư gì đi nữa thì bạn cần biết được vị thế của mình khi tham gia vào Trend nói riêng cũng như thị trường nói chung, kiếm được tiền nhưng tâm phải an, ngủ ngon giấc, tận hưởng cuộc sống và làm được điều mình yêu thích…

>> Các vị thế kiếm tiền trong thị trường Crypto, bạn đang ở vị thế kiếm được tiền hay mất tiền?

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x