Kế hoạch phân bổ vốn trong 6 tháng và 1 năm tới trong đầu tư khi mùa đông Crypto đang đến

Đã đăng trên Chia Sẻ Kinh Nghiệm, VF 795 Views

Phân bổ vốn không phải là cụm từ quá xa lạ nhưng rất ít người làm được trong đầu tư, thậm chí có người đi trong thị trường 3-5 năm hoặc hơn vẫn làm sai và mất rất nhiều tiền. Trong Crypto thì phân bổ vốn càng khác hơn nữa, vậy đâu là cách làm tối ưu nhất cho 1 nhà đầu tư cá nhân ở thời điểm hiện tại?

Kế hoạch phân bổ vốn và cơ cấu tài khoản trong 6 tháng và 1 năm tới trong đầu tư khi mùa đông Crypto đang đến

Nhìn lại chặng đường

Đa phần người mới biết Crypto với tư cách là Trader rồi mới đến Holder, Trader thì gần như là vị thế thấp nhất trong thị trường và dễ dàng bị sàn lấy tiền, vị thế Holder thì khó lấy hơn nhưng trong Holder thì cũng có Weak Hand – Strong Hand. Ở giai đoạn hiện tại hầu hết đều bị “lỗ”, có người lỗ trên phần vốn và người thì lỗ trên phần lời. Nhưng dù sao thì nếu bạn trả lời được câu hỏi “tại sao tôi mất tiền? tại sao tôi kiếm được tiền?” thì tâm thế lúc nãy của bạn sẽ rất khác, nhìn thị trường theo 1 hướng tích cực hơn.

Sự kiện Luna không chỉ riêng lẻ 1 đồng coin mà ảnh hưởng đến cả thị trường, ở vài tháng trước khi Luna ra mắt APY 20% cho UST số đông đều lao vào và nghĩ rằng khó sập được, nếu sập thì cũng chỉ là 1 mình Luna thôi. Nhưng thực tế thì lại khác, hiệu ứng Domino kéo cả thị trường đi xuống. Nhiều người anh lớn mình theo dõi mất hàng trăm ngàn, hàng triệu đô trong 1 đêm chỉ vì bắt đáy LUNA – UST, tiền bao năm tích lũy mất trắng! Nên không phải cứ có nhiều tiền, đi lâu trong đầu tư Crypto là sẽ chiến thắng… tư duy này lỗi thời lắm rồi. Đây là Blockchain – Crypto! nên chỉ có đào sâu học hỏi và nghiên cứu liên tục mới giúp bạn bảo toàn được vốn và nâng cao khả năng chiến thắng.

Vị thế chủ sàn và chủ dự án là cao nhất nên họ sẽ bắt tay với nhau để lấy tiền người chơi, đừng nghĩ rằng họ sẽ chơi Fair Play với bạn. Mình hay kể câu chuyện “Bạn vào nhà người khác mà muốn lấy tiền từ họ thì khó lắm!” và ở trong Crypto cũng không khác gì cả. Nên nhìn lại chặng đường vừa qua thì thấy câu nói này rất đúng, chỉ có bản thân mình mới giúp mình kiếm được tiền.

>>Các vị thế kiếm tiền trong thị trường Crypto, bạn đang ở vị thế kiếm được tiền hay mất tiền?

Nên phân bổ vốn và cơ cấu lại tài khoản trong ngắn hạn như thế nào?

Ở bài viết này mình chỉ muốn đề cập đến việc phân bổ vốn trong đầu tư Crypto chứ không phải việc phân bổ vốn ở cuộc sống ngoài kia của bạn, tìm kiếm trên Google nhiều lắm nên mình sẽ không nói vấn đề đó nữa. Bạn phải hiểu rõ đó là số tiền sẵn sàng mất đi, và chia nhỏ số tiền đó ra làm nhiều lần để DCA (trung bình giá mua vào) xem như là tài sản tích lũy. Khi này bạn chỉ cần trả lời 3 câu hỏi: Mua Crypto nào? Phân bổ vốn bao nhiêu cho mỗi lần mua? Mua tại vùng giá nào?

Mình tin khi trả lời được 3 câu hỏi trên thì tự khắc bạn sẽ biết cách phân bổ vốn hợp lý chứ không cần dài dòng quá nhiều.

Phân bổ vốn và cơ cấu tài khoản đúng cách sẽ giúp bạn đầu tư dễ dàng hơn trong thị trường Crypto

Không phải cứ coin trong Top 10-20 là ngon mà dần sẽ bị thay thế như bình thường, những công nghệ lạc hậu rồi sẽ dần bị thay thế đi nhanh chóng trong tương lai đặc biệt là Blockchain – Crypto. Nếu bạn có nguồn vốn nhiều thì lựa chọn BTC – ETH, còn nếu muốn “đột biến” tài khoản nhanh thì lựa chọn Altcoin. Số đông người chơi biết đến Altcoin nhưng không hiểu vì sao mình mua nên sẽ “đột biến âm” tài khoản, còn những người hiểu rõ hoặc may mắn lựa chọn đúng được Altcoin sẽ vào Top 10-20 sẽ có cơ hội chạm tới “đột biến dương” tài khoản lên nhiều lần.

Cơ cấu lại tài khoản không phải ở lời khuyên của người khác mà chính mình phải hiểu rõ cuộc chơi và bản chất đồng coin đó, nếu bạn đang vào những Altcoin rác thì tốt nhất là nên cắt đi để chuyển danh mục sang những Altcoin nền tảng trong tương lai. Còn đã mua Altcoin nền tảng thì xem lại vùng giá mình mua có tốt chưa và DCA theo thời gian với số tiền nhàn rỗi để tận dụng cơ hội tăng trưởng tài khoản nhanh khi thị trường hồi phục và Uptrend trở lại.

>>Cảm nhận về thị trường tuần qua với 1 nhà đầu tư cá nhân và định hướng sắp tới

Kế hoạch phân bổ vốn cho 6 tháng và 1 năm tới trong đầu tư Crypto để có giấc ngủ ngon

Để có kế hoạch 6 tháng đến 1 năm trong Crypto không phải là điều quá khó, quan trọng ở điểm bạn phải xác định tiền vào Crypto là sẵn sàng mất đi và hiểu rõ đồng coin mình đầu tư. Số đông không hiểu mình đầu tư vào gì nên khi nghe thị trường Crypto down, vào giai đoạn ngủ đông là cuốn cuồng đua nhau “bán tháo” hoặc “tắt App”. Điều này có vẻ không thông minh cho lắm ở thị trường Crypto còn nhỏ bé và tiềm năng vô cùng to lớn.

Tình hình năm 2022 không sáng sủa cho mấy khi nhìn về vĩ mô thế giới lạm pháp đang tăng cao, chiến tranh vẫn chưa ổn định, dịch bệnh đang còn diễn ra, FED còn 5 lần tăng lãi suất,… và chu kỳ Halving BTC 4 năm 1 lần. Nên giai đoạn này người đã vào coin rồi thì cân nhắc chuyển đổi danh mục đầu tư như mình nói ở trên, người còn tiền thì nên đợi cơ hội tín hiệu mua vào.

Nếu nói về cơ hội thì cũng phải hiểu về rủi ro, rủi ro lớn nhất là sau 1 năm nữa tài khoản vẫn chưa tăng hoặc giảm thì bạn sẽ làm gì? Đầu tiên phải ấm bụng bằng công việc nuôi sống bản thân trước đã, tích lũy vốn, đa dạng hóa nguồn thu, học hỏi thêm kiến thức về Crypto, theo dõi thông tin để có cơ hội tiếp tục đầu tư. Còn cuộc sống bên ngoài cứ tiếp diễn theo những điều bạn đã chuẩn bị sẵn thì khi đó tâm tự an nhiên, ngủ tự ngon giấc…

6 tháng đến 1 năm sau nhìn lại tài khoản rồi lên kế hoạch phân bổ vốn tiếp cho dài hạn, thị trường Crypto thay đổi rất nhanh chóng ở giai đoạn khởi đầu hiện tại để có nước đi dài lâu thì cứ mỗi giai đoạn bạn phải lên chiến lược lại. Sau bài viết ngắn chia sẻ này chúc bạn có cách nhìn mới hơn, chuyên sâu hơn và có cách đi đúng đắn cho tương lai. Hẹn gặp bạn ở bài viết tiếp theo để có thể chia sẻ chi tiết ở các đề mục trên.

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x