Sinh viên đầu tư tài chính, nên hay không?

Cách đây 3 năm, khi còn là sinh viên, 4 chữ “Đầu tư tài chính” hầu như chưa từng xuất hiện trong tư tưởng của mình, mình chưa từng biết sự hiện diện của nó. Bởi phần lớn những người xung quanh mình, những người mình tiếp xúc chưa ai nói với mình về “đầu tư tài chính”, có thể chính họ cũng chưa từng nghĩ về điều đó.

Thời sinh viên của mình chỉ xoay quanh việc: đi học, đi làm part time rồi về nhà. Nói đến việc kiếm thêm tiền, mình chỉ nghĩ đến công việc part time ở các cửa hàng fast food, các tổ chức tiệc cưới hay các nhà hàng, quán ăn,…..lúc đó thì mức thù lao nhận được dao động từ 12.000 – 15.000/giờ (tuỳ công việc và vị trí). Vì mình học Đại Học ở 1 trường tỉnh, nên 4 năm trôi qua, mình vẫn chỉ biết nhiêu đó việc, nhiêu đó con người và nhiêu đó nơi để trải nghiệm, nghe có vẻ thời thanh xuân không nhiều màu sắc như các bạn ở Sài Gòn. Bởi tầm chỉ ở mức đó, kiến thức nhiêu đó, trải nghiệm nhiêu đó thì kết quả cũng chỉ nhiêu đó. Nên mình muốn chia sẻ lại câu chuyện của chính mình, biết đâu các bạn còn là học sinh hay sinh viên sẽ đọc được, điều này sẽ giúp cho các bạn rất nhiều, mình không nói quá đâu, giúp được cho các bạn rất nhiều

Chỉ 1 số ít trong chúng ta có được ý thức tiết kiệm và đầu tư tài chính khi còn đi học, đơn giản vì lúc đó chúng ta chưa biết đến sự quan trọng của việc tiết kiệm và đầu tư, phần khác là việc tiêu xài có vẻ tuyệt vời và thoải mái hơn là tiết kiệm rồi đợi số tiền đó sinh sôi nảy nở theo thời gian khi đầu tư. 

sinh-vien-dau-tu-tai-chinh-nen-hay-khong

“Ước gì có ai đó biết về đầu tư và nói với mình về nó, mình sẽ nghiên cứu và tham gia sớm hơn” đó là điều ước của mình khi biết đến tài chính. Nhưng nhìn tích cực hơn, thì mình vẫn còn rất may mắn khi làm quen với tài chính ở cái tuổi 22, sau khi tốt nghiệp Đại Học. Tài chính, nó làm thay đổi hoàn toàn về con người cũng như cuộc sống của mình. Mình không còn phí hàng giờ để lướt facebook comment dạo, mình cũng chẳng buồn tiếp chuyện giải cứu Thế Giới với mấy đứa bạn trên Messenger, và cũng chẳng còn tha thiết xem youtube mà bàn về bộ phim này hay bài hát kia,….Qua rồi cái thời rảnh rỗi không chuyện làm, không biết mình cần gì, qua rồi cái thời “thôi để mai tính”, cũng qua rồi những ngày chỉ biết “kiếm tiền bằng lao động chân tay”, cuộc sống của mình thời sinh viên không mấy nổi bật, cái thời điểm mà đáng lẻ ra mình nên tìm hiểu những thông tin có thể giúp ích cho cuộc sống tương lai. Sinh viên cái thời vô âu vô lo, hồn nhiên và thanh xuân nhưng chất chứa đầy những mông lung, lạc lối và chông chênh. 

Những gì mình có được khi đã và đang đầu tư tài chính?

1. Tư duy

Điều đầu tiên khi nói đến đầu tư tài chính, các bạn sẽ nghĩ đến “tiền”, nhưng mình muốn đưa yếu tố “tư duy” lên đầu tiên, bởi việc tìm hiểu và tham gia đầu tư tài chính giúp mình thay đổi hoàn toàn tư duy về cách kiếm tiền cũng như tầm nhìn về một cuộc sống mà chúng ta thường nghĩ. Khi học Đại Học, ai trong chúng ta cũng từng nghĩ đến những viễn cảnh trong tương lai như công việc đúng ngành, cuộc sống đủ đầy cũng như một gia đình nhỏ hạnh phúc, chúng ta dễ dàng hài lòng và cảm thấy đủ với chất lượng cuộc sống hiện tại, mức lương 10 – 15 triệu/tháng là sự hài lòng và mản nguyện của phần lớn chúng ta trong tương lai. Rồi chúng ta cứ chăm chỉ, siêng năng thêm 1 chút, mỗi ngày nỗ lực 1 chút nữa, chi tiêu tiết kiệm hơn 1 chút nữa thì sau 5 hoặc 10 năm nữa mình sẽ mua xe mua nhà ở thành phố này. Đừng ngạc nhiên, bởi mình cũng đã từng như thế. 

sinh-vien-dau-tu-tai-chinh-nen-hay-khong

Nhưng khi biết đến tài chính, tư duy của mình về việc kiếm tiền thay đổi rất nhiều, việc kiếm tiền dễ hơn chúng ta nghĩ, mình biết đến các nguồn thu thụ động, tài sản đột biến sớm hơn rất nhiều so với thời gian mình đặt ra. Mình biết nhiều hơn về cách vận hành của tiền, về cách mà những người thành công vận dụng, mình biết mình là ai, đang ở đâu và cần làm gì. Khi khai sáng tư duy, mình hiểu những gì quan trọng cần tập trung trong thời điểm hiện tại, không hoang mang và máy móc như trước đây, cuộc sống cũng từ đó mà màu sắc hơn. 

2. Kiến thức

“Những kiến thức mà bạn không bao giờ được học khi còn ngồi trên ghế nhà trường”, khi chúng ta đi học, thầy cô chưa bao giờ nói với chúng ta về việc đầu tư, kinh doanh hay làm chủ. Những gì chúng ta được dạy là “hãy chăm chỉ học tập, nghiên cứu nhiều hơn để thi tốt, ra trường có tấm bằng tốt thì xin việc sẽ dễ hơn, có nhiều sự lựa chọn hơn trong công việc khi đó mức lương cũng hậu hỉnh hơn”. Ngoài kiến thức tài chính, mình được học về kiến thức phát triển bản thân hiểu về chính mình, mỗi ngày hoàn thiện hơn, tiến gần hơn đến phiên bản mà mình mong ước. Cuộc sống từ đó cũng trở nên tốt đẹp và hạnh phúc hơn.

3. Thu nhập – Tiền

Cuối cùng, điều mình nhận được là tiền, tiền đến khi mình tư duy đúng, có tầm nhìn và kiến thức về các lĩnh vực đầu tư, kinh doanh, marketing, công nghệ,…những kiến thức mà một đứa học “Công nghệ sinh học” như mình có mơ cũng chẳng từng. Số tiền mình kiếm được thời sinh viên chưa bao giờ được xếp 1 phần nhỏ vào việc đầu tư, nhiệm vụ chính của nó là trang trải cuộc sống mỗi tháng, tiền học chính thức, học thêm, đi chơi với bạn bè, mua quà cho ba mẹ, mua những món đồ mình thích. 

Mình đã từng nghĩ, ra trường mình sẽ chăm chỉ hơn, tiết kiệm từng khoản chi tiêu để sau 5 năm mình sẽ mua 1 chiếc xe honda, gửi 1 khoản tiết kiệm cho ba mẹ và 10 năm nữa mình sẽ mua đất và xây nhà, ngay cả việc mua xe mình cũng chỉ nghĩ đến chiếc xe honda chứ đừng nói tham vọng ngồi lên chiếc xe hơi – thật xa xỉ. Nhưng khi tham gia đầu tư tài chính được hơn 1 năm, số tiền mình có được so với trước đây chắc nó là kết quả của mục tiêu 5 năm. Tài chính giúp mình rút ngắn được thời gian và tiến gần hơn với những mục tiêu của chính mình. 

Đầu tư khi còn ngồi trên ghế nhà trường, tại sao không? 

Khi bạn thấy câu hỏi này, cũng là lúc chúng ta nhìn nhận lại những sự lựa chọn của chính mình. “Sự lựa chọn quan trọng hơn nỗ lực”, điều này không có nghĩa là bạn không học đại học nữa hay ngừng công việc hiện tại đâu nha. Chỉ đơn giản là bạn hãy nghĩ về việc đầu tư ngay tại giây phút này. Đừng lúng túng khi bạn chưa hiểu về nó, học đầu tư giống như bạn đi học Đại Học vậy, cần 4-5 năm để học tập nghiên cứu và tốt nghiệp, lúc này bạn mới trở thành chuyên gia trong lĩnh vực bạn chọn, bạn mới hiểu những gì mình làm. Đầu tư là cả quá trình dài đừng đòi hỏi phải có được kiến thức, nâng cao tầm nhìn hay tiền bạc khi mới tìm hiểu vài tháng về nó, vì mình đã mất 2-3 năm để biết và hiểu về đầu tư tài chính, đừng vội chỉ cần bắt đầu thì bạn đã trở nên may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia rồi

sinh-vien-dau-tu-tai-chinh-nen-hay-khong

Chúng ta không thể thay đổi kết quả trong quá khứ nhưng chúng ta có thể thay đổi hiện tại. Thay vì “giá như và ước gì” thì hãy bắt tay vào hành động và nhớ không có việc gì dễ dàng cả, đầu tư cần kiến thức, tư duy, sự kiên nhẫn, trải nghiệm và tầm nhìn và để có những điều đó bạn cần thời gian và sự tập trung của mình. 

Kết luận

Khi bạn nhìn thấy thành công của một ai đó, hãy chúc mừng và ngưỡng mộ thay vì ganh ghét và phê phán, bởi bạn không biết họ đã trải qua những gì và chấp nhận đánh đổi như thế nào để có được hiện tại. Riêng bản thân mình đã từng đánh đổi những cố gắng của 4 năm Đại Học, mình chấp nhận quên đi tấm bằng Đại Học loại giỏi và cất gọn nó vào ngăn tủ của ba, mình đã đánh đổi thanh xuân thời gian để nghiên cứu thay vì chơi bời yêu đương như các bạn cùng trang lứa, mình đã dùng những nhiệt huyết của tuổi trẻ để phát triển và hoàn thiện chính mình, mình đã từng chấp nhận và vượt qua những mặc cảm khi ai đó nói “tài chính là lừa đảo”,…mình đã từng như thế.

Nếu bạn hữu duyên đọc được những chia sẻ này, mình hi vọng với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ bạn sẽ cho phép bản thân mình được thay đổi, được trải nghiệm và được là chính mình đừng cố găng trở thành mẫu hình mà gia đình bạn mong muốn, thầy cô yêu cầu hay bạn bè ngưỡng mộ – đó là họ, không phải bạn. Đừng ngại thay đổi, hãy bắt đầu tìm hiểu về việc đầu tư tài chính, mình không khuyến khích bạn tham gia khi chưa thật sự hiểu về nó, hãy cứ học tập và nghiên cứu trước giống như cái cách mà bạn đã làm khi đi học ở trường lớp.

Chúc bạn thành công với những lựa chọn của chính mình.

>> Câu chuyện đầu tư Crypto của Gen Z.

>> Vượt mùa downtrend, xây dựng kế hoạch đầu tư Crypto dài hạn.

>> Channel cập nhật thông tin Crypto mỗi ngày,tại đây.

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x