Thay đổi vị thế, kiếm tiền khủng với số vốn ít nhờ Retroactive

Posted on Airdrop & Retroactive 1135 Views

Bạn có tin là có thể kiếm vài tỉ với số vốn 0đ ở thị trường Crypto không? Không đùa đâu, bạn có thể thực hiện được bằng cách tham gia Retroactive. Có thể kể tới các dự án Retroactive cho người dùng như Uniswap (~ 1k$), 1inch, Ref Finance (~ 4k$), DYDX (~ 10k$), ENS (~ 4k$) hay gần nhất là Paraswap (~ 10k$) cho một ví đủ điều kiện. Vậy Retroactive là gì? Nguồn gốc Retroactive? Cách tham gia như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về Retroactive và những cách để tham gia Retroactive.

Thay đổi vị thế, kiếm tiền khủng với số vốn ít nhờ Retroactive

Retroactive là gì?

Retroactive là thuật ngữ nói đến việc nhận được Aridrop Token miễn phí thông qua việc đóng góp hoặc sử dụng trải nghiệm một nền tảng tiền điện tử. Retroactive thường xảy ra khi một giao thức hiện có thông báo rằng nó đang triển khai Token gốc. Những người tham gia phải đáp ứng các tiêu chí nhất định. Chủ yếu thông qua các hình thức thực hiện giao dịch, cung cấp thanh khoản, tương tác và sử dụng các chức năng chính của dự án,… để được thưởng một lượng Token của chính dự án đó.

Nguồn gốc của Retroactive.

Retroactive được khởi đầu bởi Uniswap thông qua dự án Airdrop đã tặng UNI Token cho những nhà đầu tư đã gắn bó từ đầu với dự án. Khi đó, các nhà đầu tư tự động nhận được một số lượng lớn UNI Token trong ví với giá trị tương đương khoảng 1600 đô la ngay sau khi UNI Token được dự án Uniswap đưa lên sàn giao dịch. Mỗi UNI Token thời điểm đó có giá khoảng 4 đô la.

Vì sao các dự án dùng hình thức Retroactive?

Cách maketting hiệu quả

Một trong những lý do chính cho các dự án thực hiện Retroactive là để gây chú ý đến những sản phẩm của họ. Đặc biệt là đối với một loại tiền điện tử mới.

Token miễn phí cung cấp động lực để thu hút nhiều người hơn vào một dự án, gia tăng cộng đồng xung quanh dự án đó. Thông báo về một đợt Airdrop sắp tới sẽ tạo ra tiếng vang trên cả các phương tiện truyền thông và trong thị trường tiền điện tử.

Thu hút người dùng

Nhiều dự án mới dùng Retroactive để cạnh tranh với các dự án cũ. Nhưng vì là dự án ra đời sau vì vậy người dùng sẽ rất ít. Retroactive là hình thức hiệu quả kéo người dùng từ dự án cũ tiếp cận, biết đến và sử dụng sản phẩm của họ.

Sự khác biệt giữa Retroactive và các hình Airdrop/Bounty khác.

Airdrop.

Là hình thức sơ khai nhất. Thông thường người tham gia chỉ cần join Telegram, Tweet, điền form,…

Ưu điểm

 • Dễ dàng tham gia cho người dùng (không tốn phí, không yêu cầu nhiều kiến thức, nhanh gọn..).
 • Tăng được số lượng người tham gia, Follow các channel của dự án.

Nhược điểm

 • Dễ cheat, khoản tiền dùng cho Airdrop/Bounty tập trung hết về 1 số cheater và khi họ xả đồng loạt sẽ ảnh hưởng tới dự án.
 • Người tham gia không hiểu, không quan tâm nhiều tới dự án.
 • Đóng góp cho dự án gần như bằng 0 (trừ việc branding…).

Testnet.

Là hình thức phát triển hơn Airdrop. Người dùng ngoài việc phải làm các task join Telegram, Tweet…còn cần phải tham gia sử dụng sản phẩm của dự án ở phiên bản testnet.

Ưu điểm

 • Khó cheats hơn.
 • Tăng được số lượng người tham gia, Follow dự án.
 • User hiểu dự án hơn, nhiều bug được tìm ra và khắc phục.

Nhược điểm

 • Cheater vẫn còn rất nhiều do hình thức này cũng không hề mất phí khi tham gia.
 • Đóng góp cho dự án cũng chưa thực sự lớn. Vì nhiều dự án người tham gia không ở lại sau khi Mainet.

Retroactive.

Ưu điểm

 • Số lượng cheater giảm rõ rệt (đặc biệt là khi các dự án gần đây đã có thêm rất nhiều Rule chống cheat). Người tham gia trải nghiệm thực sự hiểu về dự án (vì phải bỏ tiền thật nên đa phần người tham gia sẽ có Research cơ bản về dự án). Các số liệu data của dự án được ghi nhận, rất nhiều dự án nhận về doanh thu lớn. Điều này góp phần rất lớn giúp dự án gây được sự chú ý từ cộng đồng cũng như các nhà đầu tư. Ví dụ Paraswap có volume giao dịch …. Đây cũng là một hình thức mà các dự án đang yêu thích thời gian gần đây. Các dự án sẽ ra rất nhiều task công việc và Airdrop cho thành viên nào tham gia sớm và có đóng góp nhiều nhất. Các task công việc thường là mời được nhiều người tham gia Discord nhất, hỗ trợ dự án trả lời Members nhiều nhất, làm các nhiệm vụ như viết bài Review, quay Youtube, làm Meme, Stickers….
 • Tiết kiệm và tối ưu được chi phí nhân sự.
 • Tiết kiệm được thời gian và chi phí tuyển dụng các vị trí CM, Ambassador (thường sẽ chọn những người này luôn).

Nhược điểm

 • Ít người tham gia do thời gian làm lâu và khó.
 • Thường hình thức này sẽ được kết hợp với 3 hình thức trên.

thay-doi-vi-the-kiem-tien-khung-voi-so-von-it-nho-retroactive

Tips tham gia Retroactive.

Tìm kiếm dự án.

Các bạn có thể tìm kiếm thông tin các dự án bằng cách:

 • Follow các Twitter chính của các đồng coin nền tảng như Solana, Polygon, Avalanche , ChainLink… để biết các dự án mới nào được ra mắt có sản phẩm mà chưa có token.
 • Follow các kênh thông tin kiến thức từ cộng đồng như VF-Ventures, Coin98 …
 • Follow các channel thông tin về các kèo Airdrop/Retroactive/Testnet của VF-Ventures, Defilama, Coin98.

Hiện nay số lượng dự án có thể tham gia retroactive rất lớn. Vì vậy để thực sự tiết kiệm thời gian cũng như là tiền bạc thì các bạn nên research kĩ về các dự án, note lại các dự án xịn để tham gia.

Ưu tiên các dự án.

 • Backers và Partners xịn.
 • Dự án làm về AMM, Aggregator, Bridge …có sản phẩm xịn mà chưa có token.
 • Dự án gọi được vốn lớn trong thời gian gần đây.
 • Dự án có các thông số data tốt (volume giao dịch, số lượng ví active …).
 • Ưu tiên các dự án có thông tin Airdrop cho Early users trong tokenomics.

Tâm thế khi làm retroactive.

Trải nghiệm dự án như một User.

Hiện nay các dự án đã phát triển rất nhiều Tools chống cheat. Vì vậy thay vì cố gắng bỏ công, bỏ sức ra cheat các bạn hãy trải nghiệm 1-2 ví như một User thông thường và hãy đóng góp cho dự án. Một số tips:

• Cân nhắc các dự án có Fee cao. Một số dự án trên Etherum có phí giao dịch rất cao từ 50$-300$ cho mỗi lần giao dịch. Mặc dù phần thưởng Retroactive của các dự án trên Etherum là rất lớn nhưng chi phí đó cũng rất cần cân nhắc với các bạn có vốn nhỏ.

• Swap các cặp Stablecoin, add Pool, Deposit Stablecoin. Hiện nay thời gian tham gia Retroactive thường khá dài, một số dự án họ yêu cầu phải duy trì tài sản tới thời điểm Snapshot. Vì vậy bạn nên sử dụng Stablecoin để tránh cho việc biến động giá của thị trường ảnh hưởng tới tài sản của bạn.

• Nên làm 1-2 ví chuyên Retroactive. Một số dự án họ yêu cầu ví phải có đủ số lượng giao dịch (paraswap yêu cầu phải có tối thiểu 50 giao dịch bất kì) vì thế ví càng dùng lâu càng có lợi.

• Volume giao dịch và số lần giao dịch cao. Thông thường mình sẽ giao dịch với volume > 100$/ lần. Giao dịch khoảng 10 lần để volume ~ 1k$.

• Chia số ngày trải nghiệm. Một số dự án họ yêu cầu phải có giao dịch trong tối thiểu 3 ngày, 5 ngày … Vì thế bạn nên chia theo ngày chứ không nên làm cùng một lúc.

• Kết hợp với nhu cầu thực tế. Bạn có thể áp dụng nhu cầu thực tế vào việc retroactive. Ví dụ bạn cần swap BNB ra BUSD thì thay vì lên pancake, bạn có thể tìm các dự án cho phép swap cặp đó để kết hợp.

• Bỏ một số vốn nhất định ra làm Retroactive. Dự án Paraswap đã cho vào blacklist những ví có các transaction chuyển tiền nối tiếp với nhau. Ví dụ bạn có 100$ bạn Swap xong chuyển tiền sang ví khác để Swap tiếp sẽ bị tính là cheat. Vì thế bạn nên chia cho mỗi ví một số tiền nhất định và để hẳn ở đó tham gia Retroactive luôn.

Tâm lý thoải mái, không đặt nặng.

Mình có một người bạn đã bỏ cuộc không làm Retroactive khi cheat 100 ví mà không được dự án thưởng bất cứ thứ gì. Và kết quả là người bạn đó đã bỏ lỡ kèo Paraswap.

Vì vậy lời khuyên của mình là bạn hãy cứ vô vi, vui vẻ khi tham gia Retroactive. Làm 1-2 ví để không phải bỏ công, bỏ sức, bỏ fee quá nhiều. Không bị áp lực dẫn tới chán nản bỏ cuộc.

Cá nhân mình cũng đã nghĩ tạch kèo Paraswap khi nghe thông tin phải swap bằng mạng ETH. Mình vẫn vui vẻ chấp nhận và về nhà kiểm tra. Khi thấy thành quả, thực sự niềm vui đó nhân lên rất nhiều lần.

Cái gì chưa rõ ràng thì đó là cơ hội.

Thông thường câu hỏi mình nhận được nhiều nhất sẽ là : “Anh ơi có chắc chắn nhận được phần thưởng không?”. “Anh ơi phải làm bao nhiêu lần?”. “Anh ơi khi nào thì Snap shot?”.

Các dự án Testnet và Retroactive rất ít khi thông báo rõ ràng về Rule tính thưởng cũng như phần thưởng. Nhiều dự án còn hay trả lời ngược lại là “chưa có kế hoạch cho việc Airdrop” hay “Không Airdrop”. Ở góc nhìn của dự án, cái họ cần tìm là users thực sự thay vì cheater. Nếu họ thông báo rõ ràng thì liệu rằng họ có sống sót nổi? Cheedan thông báo đóng Pool Reward chỉ sau 1h vì bị cheater công phá.

Ở góc nhìn nhà đầu tư, các bạn cứ hiểu đơn giản rằng miếng bánh chỉ ngon khi phải chia cho ít người. Còn nếu ai cũng biết thì liệu rằng có còn hấp dẫn? Thay vì hỏi các câu như trên thì nên tự tìm hiểu các dự án trước đã có Rule Airdrop như nào. Cố gắng làm nhiều hơn rule đó và chỉ nên làm 1-2 ví thôi nhé.

Lợi ích khi tham gia Retroactive.

Ngoài việc có cơ hội nhận được phần thưởng các bạn sẽ nhận ra nhiều lợi ích tiềm ẩn phía sau trên hành trình Retroactive:

• Tăng khả năng đọc hiểu, cảm nhận và kiến thức về các dự án. Bản thân mình nhận ra kiến thức cá nhân đã tăng lên rất nhiều khi mình tham gia Retroactive. Nhận định của mình đưa ra được tốt hơn, phát hiện ra rất nhiều dự án hay ho.
Cơ hội đầu tư vào các dự án tiềm năng. Có hai bài học mình nhớ nhất đó là bỏ lỡ việc đầu tư vào Saber và Allbrigde khi 2 Token này list sàn. Mặc dù trước đó mình đã trải nghiệm và đánh giá rất cao 2 dự án này. Retroactive cho mình cơ hội được biết trước có nên đầu tư hay không một Token (dựa vào trải nghiệm sản phẩm của họ).

• Cơ hội quen biết Mod/CM/Dev của dự án. Mình đã mở rộng được mối quan hệ nhiều hơn, trò chuyện với nhiều Mod, CM, Dev của các dự án hơn.

Vậy đó, hành trình nào cũng sẽ đem lại cho các bạn nhiều điều thú vị, bổ ích nếu các bạn “Enjoy cái Moment” với nó.

Cập nhật các dự án có thể tham gia Retroactive.

 • AirdropAlert.com: Cho phép bạn tìm thấy các thông báo về Airdrop trên trang Twitter và trang diễn đàn Bitcoin của một dự án cụ thể mà bạn có thể đang theo dõi.
 • Coinairdrops.com: Cung cấp cho bạn tất cả thông tin về những đợt Airdrop hot nhất hiện nay.
 • Defillama: Cung cấp thông tin các dự án DeFi với các biến động cụ thể và anh em có thể tham khảo.
 • Follow Twitter  Darren Lau (Lau, Lau) anh này thường xuyên chia sẻ những dự án có khả năng cao có Retroactive 
 • Follow channel Relegram Airdrop VF-Ventures

Lời kết.

Retroactive đang dần chứng tỏ là một hình thức đem tới rất nhiều lợi ích cho cả người tham gia và cả dự án. Bản thân mình là một người rất thích tham gia trải nghiệm các dự án Retroactive, cũng đã nhận được một số phần thưởng thay đổi rất nhiều vị thế của bản thân mình. Mình hi vọng bài viết này sẽ đem tới cho bạn nhiều góc nhìn hơn về hành trình Retroactive đầy thú vị này. Chúc bạn sẽ kiếm được nhiều lợi nhuận và niềm vui.

Cùng trao đổi & cập nhật tình hình sát sao của dự án thông qua các channel của VF-Ventures chúng tôi.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Ý kiến được trình bày ở đây không phải là lời khuyên đầu tư – nó chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin. Mọi hoạt động đầu tư và giao dịch đều có rủi ro, vì vậy bạn nên luôn cân nhắc & thực hiện nghiên cứu của riêng mình trước khi đưa ra quyết định. Chúng tôi không khuyên bạn nên đầu tư số tiền mà bạn không thể để mất.”

Nguồn bài viết: Tổng hợp từ CoinF, Coin98, MaginATM, Crytoviet …

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x