Sinh viên và nhân viên văn phòng có nên tìm hiểu đầu tư tài chính hay không?

Đã đăng trên Chia Sẻ Kinh Nghiệm 896 Views

Bản thân mình bắt đầu với đầu tư tài chính từ khá sớm, từ khi là 1 cậu sinh viên mình đã biết đến đầu tư và dành dụm từng đồng tiền ít ỏi để vào trải nghiệm thử ở thị trường Crypto. Đến hiện tại mình cũng đang là 1 người nhân viên văn phòng và ngâm cứu đầu tư hằng ngày, trong bài viết này mình sẽ đưa đến bạn góc nhìn về sinh viên, nhân viên văn phòng đã bắt đầu đầu tư tài chính như thế nào.

Sinh viên và nhân viên văn phòng có nên tìm hiểu đầu tư tài chính hay không?

Quá khứ từng là một sinh viên tham gia vào đầu tư

Mình may mắn được tiếp cận với công nghệ và việc đọc sách về đầu tư khá sớm, ngày xưa khi là 1 cậu sinh viên thời gian của mình ngoài việc học ra thì khá rảnh nên cứ có thời gian là tìm các hội nhóm, sự kiện hội thảo để tham dự học thêm kiến thức, hoặc lướt web online xem có điều gì mới không.

Ở thời gian 2016-2017 mình dần biết đến Bitcoin thông qua các trang tin tức, tính mình tò mò nên thấy cũng có điều gì đó thú vị và bắt đầu tìm hiểu xem cách đầu tư như thế nào mà tại sao có nhiều người giàu thế, trong 1 đêm có thể nhân vài chục %, vài lần tài sản… nghe thật khó tin.

Khi là 1 cậu sinh viên mình đã bắt đầu nghĩ đến đầu tư và xem đó như 1 hành trình dài trong việc tự do tài chính

Mình thì không nạp tiền vào ngay, mà đi xem mọi nơi cách người khác đầu tư như thế nào? chọn sàn nào uy tín? mua bán ra sao?… Rồi sau đó dành ra gần 4 triệu nạp mua BTC trên Remitano, tiếp đến chuyển sang sàn Binance để trade thử theo tín hiệu của các hội nhóm. Khi vào lệnh tâm lý hồi hộp lắm, lúc ăn được xíu thì vui, còn thua thì buồn ủ rũ. Cũng có biết đến phân bổ vốn là gì đâu, cứ có bao nhiêu là vào lệnh hết bấy nhiêu trong sự vô minh.

Vẫn còn nhớ là có 1 lệnh trade mình có lời, thế là chốt ra tầm 500k VND để tiêu xài, phần còn lại thì để lại sàn trade. Cuối cùng thì số tiền còn lại ấy sau nhiều lần thua lỗ rồi cắt cũng mất hết. Đấy có lẽ là bài học nhớ nhất ở thời sinh viên, nhưng may mắn số tiền đó chỉ là tiền tiết kiệm, mình không vay mượn và không ảnh hưởng gì đáng kể đến cuộc sống của mình. Dù thua nhưng mình vẫn thấy thị trường Crypto còn rất tiềm năng, và mình lại tiếp tục học hỏi, ngâm cứu chờ thời điểm quay lại.

Dù có ngâm cứu trước việc đầu tư rồi nhưng giữa lý thuyết và trải nghiệm nó khác nhau 1 trời 1 vực, phải vào lệnh, trải nghiệm 1 thời gian thì mới biết được thực lực bản thân mình tới đâu.

Chặng đường sau khi tốt nghiệp và trở thành nhân viên văn phòng

Quay lại thời điểm khi chuẩn bị tốt nghiệp 1 xíu, đó là năm 2018 khi này mình lướt Facebook và thấy 1 người anh từng trải nghiệm ở Crypto đăng bài kêu mua NEO giá tầm 6-8$. Thế là mình rủ chị làm chung công việc Partime mua vào, mình thì dành ra 3 triệu tiết kiệm cuối cùng từ tiền học bổng ở trường để mua, còn chị đó thì mua nhiều hơn mình 1 xíu. Đến năm 3/2020 thấy thị trường giảm quá thế là mình cắt lỗ đi, còn chị ấy thì vẫn giữ đến tháng 5/2021 và nhắn cho mình đã cash ra được vài trăm triệu. Khi này nhìn lại mình nhận ra dù đầu tư số tiền nhàn rỗi nhưng tâm lý, sự kiên trì và tầm nhìn chưa có thì rất khó để HODL.

Dù là nhân viên văn phòng thì mình vẫn tiếp tục chặng đường đầu tư tài chính vì mình biết đích đến ngoài tiền thì còn phải tâm an, ngủ ngon khi tham gia vào Crypto

Khi tốt nghiệp rồi thì mình bắt đầu với công việc là 1 nhân viên văn phòng ở mảng kinh doanh Online, tiếp đến là doanh nghiệp, và đến gần cuối 2020 thì mình mới bắt đầu quay lại trường Crypto để đầu tư. Lúc đó chỉ có khoảng 300$ trong tài khoản nhờ ít tiền còn sót ở 1 dự án Lending MLM trước đó để nạp vào Binance. Khi mới bắt đầu lại thì trong đầu vẫn chỉ là những trải nghiệm khi xưa, chút lý thuyết và lao tiếp như con thiêu thân mua coin.

Thấy các anh lớn hô mua con gì là mình mua con đó vì sự tin tưởng và suy nghĩ rằng đồng coin đó ngon. Lời thì cũng được 1 ít, nhưng đến gần cuối tháng 5/2021 khi thị trường Down thì mình mất kha khá và chỉ còn tầm hơn 1k$ để làm lại. Tâm lý lúc này khá choáng váng dường như mọi thứ gục ngã cho dù có lời, có điều cảm giác lỗ – lời mình cũng khó tả trong lòng.

Mình thì khá lỳ nên tiếp tục làm lại với phần tiền cuối và may mắn khi thị trường hồi về khoảng tháng 10-11/2021 thì mình có lời và cash ra được 1 ít để mua sắm món đồ mình thích, gửi tiền về cho nhà và 1 phần để lại thị trường xem như tích lũy tài sản đầu tư. Đến giai đoạn hiện tại dù thị trường giảm nhưng tâm lý của mình cảm thấy khá thoải mái, mình cũng dành thời gian này để học và ngâm cứu sâu hơn về Crypto – Blockchain để chuẩn bị kiến thức và tinh thần khi thị trường hồi phục và tiếp tục mùa Up trở lại.

>> Cảm nhận về thị trường tuần qua với 1 nhà đầu tư cá nhân và định hướng sắp tới

Đầu tư tài chính không bao giờ là quá muộn, quan trọng là bạn dám bắt đầu hay không

Qua 2 câu chuyện ngắn trên về thời sinh viên và công việc nhân viên văn phòng hiện tại thì mình muốn cho các bạn thấy hành trình của mình đã đi qua như thế nào, biết đâu bạn sẽ nhận ra điều gì đó phù hợp với bản thân của bạn. Mình không phải giỏi hay cao siêu gì cả, bản thân mình nhìn được tiềm năng to lớn của thị trường Crypto cũng như ngành về Blockchain trong tương lai nên dù trải qua giai đoạn thua cuộc nhưng mình vẫn liên tục học hỏi và cập nhật thị trường.

Thời sinh viên hay là nhân viên văn phòng thì có ít đầu tư ít, ở thị trường Crypto với vài chục $ đã bắt đầu được rồi, không phải có nhiều tiền là sẽ đầu tư thành công… vì nhiều tiền mà không biết thì vẫn mất như thường. Nên khi có ít tiền thì hãy vui với điều đó vì nếu có mất đi thì cũng là con số ít và có cơ hội làm lại trong tương lai dễ dàng hơn, còn mất nhiều thì muốn làm lại cần thời gian dài lắm, thậm chí có nhiều người vì mất tiền mà nghĩ đến con đường kết thúc cuộc đời của mình…

Mình hiểu rằng đầu tư tài chính là 1 quá trình dài, không phải đích đến nhất thời. Đôi khi tất tay all in muốn làm giàu nhanh chỉ làm tài khoản của bản thân hao mòn dần đi, còn khi làm đúng và hiểu về mình đang đầu tư cái gì thì khác lắm, sẽ dần chọn ra hướng đi đúng và đồng hành với điều bạn hiểu, tin tưởng.

Bắt đầu sớm sẽ có lợi thế hơn rất nhiều, vì khi này bạn vẫn còn tuổi trẻ và đủ cam đảm để vượt qua, làm lại 1 cách rất dễ dàng. Và để trở thành 1 nhà đầu tư thành công thì bạn phải biết được điều bạn mong muốn khi đến với thị trường Crypto cũng như đầu tư tài chính là gì? Đó là sự tự do về tài chính và thời gian!

Mình hay đùa rằng “muốn có tài chính thì phải trả giá về tài chính, muốn có thời gian thì phải trả giá về thời gian”. Tức là điều gì cũng có “giá” của nó cả, quan trọng là bản thân có muốn để đánh cược hay không? Chọn sự an nhàn lúc tuổi trẻ thì về già có khi phải làm lụng cật lực, nên thời điểm còn là sinh viên, nhân viên văn phòng khá thích hợp để bạn bắt đầu hành trình về đầu tư tài chính và mỗi sự chọn lựa sẽ giúp bạn đi đến 1 điều thú vị phía trước con đường này…

>> Kế hoạch phân bổ vốn trong 6 tháng và 1 năm tới trong đầu tư khi mùa đông Crypto đang đến

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x